Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin, trong cuộc họp với các tùy viên quân sự và các nhà ngoại giao nước ngoài khác hôm thứ Hai (27/12), đã cáo buộc Khối Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga.

Embed from Getty Images

Ông Fomin tuyên bố: “Hoạt động quân sự của NATO đã đang được điều chuyển toàn diện để chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn, mật độ cao với Nga”.

Thứ trưởng Fomin nhấn mạnh rằng sự chuẩn bị chiến tranh của NATO đi kèm với sự mở rộng khả năng quân sự của khối này và sự chuẩn bị này cũng đã được phản ánh trong các tài liệu hoạt động của NATO, trong đó đã nêu rõ Nga “là khởi nguồn chính của các mối đe dọa đối với an ninh của liên minh này”. Đồng thời, ông Fomin cũng nói thêm rằng trong các tài liệu cũ hơn của NATO, bao gồm tuyên bố Rome 2002 và vẫn còn hiệu lực, khẳng định rằng Nga và NATO không xem nhau là kẻ thù.

Mối quan hệ lạnh nhạt kéo dài giữa Nga và khối NATO do Mỹ lãnh đạo đã đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong vài tháng gần đây. Vào tháng Mười, Moscow nói rằng họ sẽ đình chỉ tất cả các mối quan hệ trực tiếp với NATO, đóng cửa các văn phòng của liên minh quân sự này tại Moscow để phản ứng việc 8 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi trụ sở chính của NATO ở Brussels, Bỉ. Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các kênh liên lạc song phương đã bị NATO sử dụng vào việc “khuấy động tuyên truyền và gây áp lực lên Nga” chứ không phải để đối thoại có ý nghĩa.

>>Nga sẽ đình chỉ phái bộ tại NATO để trả đũa bị trục xuất ngoại giao

Đầu tháng Mười Hai này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra ý tưởng về một thỏa thuận an ninh toàn diện có ràng buộc pháp lý với phương Tây. Ý tưởng này đã được phía Nga cụ thể hóa bằng hai dự thảo đề xuất, một bản gửi cho Mỹ và một bản khác gửi cho khối NATO. Thỏa thuận do Nga đề xuất này yêu cầu NATO dừng mở rộng về phía Đông và cam kết không triển khai một số hệ thống vũ khí nhất định ở châu Âu.

Thứ trưởng Fomin tuyên bố rằng thỏa thuận dự thảo sẽ có lợi cho cả Nga và NATO và bày tỏ hy vọng khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ sẵn sàng thảo luận sớm với Moscow về những đề xuất an ninh này.

Chúng tôi tin tưởng rằng thỏa thuận này đã được soạn thảo theo lợi ích của cả Nga và toàn châu Âu. Chúng tôi mong chờ một cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng. Chúng tôi đang đợi liên minh [NATO] đưa ra phản ứng thực chất với những đề xuất của chúng tôi và [chúng tôi] sẵn sàng bắt đầu các cuộc đối thoại vào bất kỳ thời gian nào phù hợp”, ông Fomin nói.

Hải Đăng (Theo RT)

Xem thêm: