Chính trị gia đối lập Alexei Navalny hôm Chủ Nhật (24/12) nói rằng ông đã tập hợp đủ đề cử để thách thức ông Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3/2018, theo BBC.

Embed from Getty Images

Ông Navalny (giữa) chụp ảnh selfie cùng người ủng hộ trong một cuộc tập trung vào tháng 2/2016.

BBC cho biết hiện tại ông Navalny, 41 tuổi, vẫn chưa trở thành ứng viên chính thức trong cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm tới. Các quan chức bầu cử cho rằng chính trị gia đối lập này không đủ điều kiện tranh cử vì ông bị cáo buộc tham nhũng, trong khi ông Navalny nói rằng đó chỉ là động cơ chính trị.

Ngoại giới nhận định rằng ông Navalny hiện được xem là ứng viên duy nhất có cơ hội thách thức vị trí tổng thống với ông Putin. Tổng thống Nga đương nhiệm đang xúc tiến tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư và sẽ trở thành lãnh đạo nước Nga tại nhiệm lâu nhất từ thời Joseph Stalin.

Nhà hoạt động xã hội kiêm dẫn chương trình Ksenia Sobchak cũng sẽ tham gia tranh cử, nhưng nhiều người, trong đó có ông Navalny chỉ xem bà Ksenia là “quân xanh của Kremlin”.

Theo BBC, ông Navalny cần phải tập hợp được 500 chữ ký đề cử mới có thể hy vọng được xét duyệt trở thành ứng viên tổng thống chính thức.

Chính trị gia đối lập tuyên bố rằng những người ủng hộ ông đã gặp nhau tại 20 thành phố trên khắp nước Nga để đảm bảo thu thập đủ chữ ký.

Ông Navalny đăng tweet rằng ông đã đảm bảo đủ số lượng chữ ký và nói rằng: “Tôi đã trở thành một ứng viên chính thức được đề cử bởi nhóm các nhà hoạt động của cử tri. Xin gửi lời cảm ơn tới những người đã tham gia vào chiến dịch này trên mọi ngóc ngách của đất nước chúng ta. Quý vị là những người tuyệt vời nhất”.

Ông Navalny hy vọng việc tập hợp được đủ chữ ký sẽ gây áp lực lên ủy ban bầu cử quốc gia, tiến tới cho phép ông tham gia tranh cử.

Chủ tịch ủy ban bầu cử Ella Pamfilova đầu tháng này từng nói rằng vì bản án của mình, ông Navalny sẽ không thể tự ứng cử hoặc được đề cử vào cuộc đua tới Điện Kremlin cho tới năm 2028.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà Ella đã nói rằng ủy ban sẽ xem xét việc ứng cử của mọi tổng thống tiềm năng theo thủ tục cần thiết.

Trong khi đó, phát biểu trước những người ủng hộ tại một khu nghỉ dưỡng trên một bờ sông đầy tuyết hôm Chủ Nhật (24/12), ông Navalny nói rằng ông sẽ kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử năm 2018 nếu ông không được phép tranh cử.

Chính trị gia đối lập 41 tuổi chỉ trích mạnh mẽ cách làm việc của ông Putin trong suốt 3 nhiệm kỳ qua. Ông Navalny cho rằng ông Putin trong 18 năm tại nhiệm đã lấy “của người nghèo dầu mỏ, khí gas, khoáng sản trị giá hàng ngàn tỷ USD, bán chúng ra nước ngoài, sau đó tặng thưởng cho những người này bằng việc biến họ từ nghèo khó thành bần cùng”.

Chính là ông, Vladimir Putin, ông đã biến đất nước này thành nguồn lợi làm giàu cho cá nhân ông, gia đình ông và bạn hữu của ông. Đó là lý do tại sao ông không nên làm tổng thống thêm nữa. Ông là một vị tổng thồng tồi”, BBC dẫn phát biểu của ông Navalny.

Về phía ông Putin, Tổng thống Nga đương nhiệm không đề cập trực tiếp tới ông Navalny nhưng đã từng cáo buộc phe đối lập đang hy vọng thực hiện một cuộc “đảo chính” và khẳng định ông sẽ không để điều đó xảy ra.

Theo BBC, ông Navalny đã từng dẫn dắt các cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại Tổng thống vào mùa đông năm 2011-12 và đã bị bắt giam 3 lần trong năm nay vì tổ chức các cuộc biểu tình trái phép chống ông Putin.

Các cuộc thăm dò dư luận Nga gần đây cho thấy ông Putin nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục thắng lớn trong cuộc bầu cử 2018.

Nhưng đó không phải là suy nghĩ của phe đối lập và của cá nhân ông Navalny. Chính trị gia trẻ tuổi này khẳng định rằng ông sẽ đánh bại ông Putin trong một cuộc tranh cử công bằng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP tuần trước, ông Navalny nói rằng mình sẽ thắng cử “nếu tôi được phép chạy đua và nếu tôi được phép sử dụng truyền thông dòng chính”.

 Ông Navalny cho hay: “Ông Putin không có gì để nói. Tất cả những gì ông ta có thể hứa là điều ông ta đã từng hứa trước đây rồi, và quý vị có thể kiểm tra những lời hứa đó, chúng đều không trở thành sự thật và không thể thành sự thật”.

Tân Bình

Xem thêm: