Ngày 13/3, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của quốc gia này.

dự trữ
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. (Ảnh: Wikimedia/CC BY 3.0)

“Tổng tài sản dự trữ mà chúng tôi có là khoảng 640 tỷ USD và chúng tôi hiện không thể sử dụng khoảng 300 tỷ USD trong số này”, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước ngày 13/3.

“Chúng tôi có thể thấy được rằng phương Tây đang gây áp lực lên Trung Quốc để hạn chế Nga tiếp cận nguồn dự trữ bằng đồng nhân dân tệ. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng quan hệ đối tác của mình với Trung Quốc sẽ cho phép chúng tôi không chỉ duy trì mà còn tăng cường hơn nữa mối quan hệ này khi các thị trường phương Tây đóng cửa”, bộ trưởng Tài chính Nga phát biểu.

Ông Siluanov lưu ý rằng do tài sản dự trữ bị đóng băng, nên Nga gặp phải các vấn đề trong việc thực hiện nhiều nghĩa vụ, trong đó có trả nợ. Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng Nga sẽ thanh toán các khoản nợ bằng đồng Ruble cho đến khi giải tỏa một phần tài sản dự trữ.

“Chúng ta cần thanh toán cho các mặt hàng nhập khẩu quan trọng. Thực phẩm, thuốc men, một số mặt hàng quan trọng khác. Các khoản nợ phải trả cho các quốc gia không thân thiện với Nga và đã đưa ra những hạn chế đối với việc sử dụng vàng và ngoại hối dự trữ. Chúng tôi sẽ trả bằng đồng Ruble tương ứng”, ông nói.

Theo Bloomberg,

Phan Anh