Reuters, dẫn tin từ một nhà lập pháp Venezuela, hôm 5/2 cho biết một ngân hàng Bồ Đào Nha đã ngăn chặn nỗ lực của chính quyền Maduro chuyển 1,2 tỷ USD tới Uruguay.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ngân hàng Novo Banco có trụ sở tại Bồ Đào Nha đã ngăn chặn chính quyền Maduro chuyển 1,2 tỷ USD tới các ngân hàng tại Uruguay. Thông tin này do nhà lập pháp Carlos Paparoni nói trong một phiên họp của Quốc hội Venezuela hôm 5/2, một ngày sau khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido cho biết giới chức chính quyền Maduro đang cố gắng chuyển hàng tỷ USD sang Uruguay.

“Tôi vui mừng thông báo với nhân dân Venezuela rằng việc chuyển tiền này cho tới nay đã bị ngăn chặn, bảo vệ được nguồn tài nguyên của toàn thể người dân Venezuela,” Reuters dẫn lời ông Paparoni.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Bộ Thông tin Venezuela để yêu cầu xác nhận tin tức nêu trên, nhưng không nhận được phản hồi.

Ngân hàng Novo Banco do công ty tư nhân Lone Star Funds của Mỹ nắm giữ 75% cổ phần cũng không trả lời yêu cầu của Reuters.

Trước động thái này một ngày, hàng chục nước Châu Âu với dự dẫn dắt của Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã chính thức lên tiếng công nhận ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela sau khi hết thời hạn 8 ngày ông Maduro phải kêu gọi tổ chức bầu cử tổng thống sớm.

Trong diễn biến liên quan tới tình hình Venezuela, Mỹ được cho là đang điều động xe tải chở thực phẩm, thuốc men tới lưu kho tại khu vực biên giới Colombia – Venezuela để sẵn sàng chuyển hàng sang Venezuela vào thời điểm phù hợp.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã kêu gọi quốc tế viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela, nhưng trước nay chính quyền Maduro vẫn phản đối hoạt đồng này vì cáo buộc rằng phương Tây dùng viện trợ nhân đạo để cho binh lính thâm nhập vào Venezuela giúp phe đối lập lật đổ chế độ cầm quyền.

Ông Guaido dự kiến vào cuối ngày 5/2 (giờ đại phương) sẽ gặp các lãnh đạo doanh nghiệp của tập đoàn Fedecamaras – doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu của Venezuela để thảo luận về kế hoạch khôi phục kinh tế dưới sự lãnh đạo của chính phủ chuyển tiếp.

Cũng trong ngày 5/2, Giáo hoàng Francis đã bày tỏ sẵn sàng để Vatican làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng đang leo thang tại Venezuela nếu các bên mong muốn đàm phán.

Giáo hoàng Francis đã xác nhận ông Maduro đã gửi thư tới ông, nhưng cho biết ông vẫn chưa đọc bức thư đó.

Khi được hỏi về khả năng Vatican làm trung gian hòa giải cho khủng hoảng Venezuela, Giáo hoàng nói: “Tôi sẽ đọc bức thư này và xem có thể làm được điều gì, nhưng điều kiện trước tiên là cả hai bên phải yêu cầu việc đó. Chúng tôi sẽ sẵn lòng.”

Tổng thống Donald Trump khả năng cũng sẽ đề cập tới tình hình Venezuela trong Thông điệp Liên bang ông sẽ trình bày vào cuối ngày 5/2 (giờ Mỹ).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 5/2 đã lên tiếng thúc giục các bên tại Venezuela cần phải ngồi vào bàn đàm phán.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng cách duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này là chính phủ và phe đối lập phải ngồi vào bàn đàm phán,” hãng tin RIA (Nga) dẫn lời ông Lavrov.

Tân Bình