Reuters hôm Chủ Nhật (17/2), dẫn một nguồn tin từ ngân hàng Gazprombank, cho biết lãnh đạo của ngân hàng quốc doanh Nga này đã quyết định đóng băng các tài khoản của công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA và dừng các giao dịch với công ty này để giảm rủi ro bị Mỹ chế tài.

Embed from Getty Images

Trước khi có quyết định mới nhất nêu trên, ngân hàng Gazprombank được cho là thực thể tài chính thể hiện mối quan hệ liên minh chặt chẽ giữa Điện Kremlin và chính quyền Caracas của Tổng thống Nicolas Maduro, bất chấp nhiều ngân hàng quốc tế khác đã cắt đứt mối quan hệ với PDVSA sau khi Mỹ gia tăng chế tài công ty dầu mỏ này từ ngày 28/1.

Nguồn tin dấu tên từ Gazprombank nói với Reuters: “Hiện tại các tài khoản của PDVSA [tại Gazprombank] đã bị đóng băng. Như bạn hiểu, hoạt động không thể được thực hiện.”

Reuters cho biết họ đã liên hệ với ngân hàng Gazprombank để yêu cầu xác minh thông tin nhưng không nhận được phản hồi. Trong khi, PDVSA lập tức đăng lên tài khoản Twitter của công ty khẳng định thông tin tài khoản của họ tại ngân hàng Gazprombank bị đóng băng là “tin giả”. PDVSA cũng không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters.

Đầu tháng này, Reuters thông tin rằng PDVSA đã yêu cầu khách hàng của các liên doanh của họ nên đặt cọc tiền hàng tại các tài khoản ở ngân hàng Gazprombank. Động thái này của công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela là nhằm tránh né chế tài của Mỹ.

Washington cho biết chế tài họ áp đặt lên PDVSA từ ngày 28/1 là nhằm ngăn chặn chế độ Maduro tiếp cận nguồn doanh thu dầu mỏ xuất khẩu của nước này sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela từ ngày 23/1 và lập tức nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nước phương Tây và Mỹ La-tinh.

Được biết, ngân hàng Gazprombank là tổ chức tài chính cho vay lớn thứ ba tại Nga xét về tiêu chí tài sản và trong số các cổ đông của ngân hàng này có tập đoàn dầu khí nhà nước Nga, Gazprom.

PDVSA mở nhiều tài khoản ngân hàng tại Gazprombank trong nhiều năm qua. Năm 2013, PDVSA cho biết họ đã ký một thỏa thuận với Gazprombank để cung cấp tài chính 1 tỷ USD cho công ty Petrozamora – liên doanh giữa PSVSA và Gazprombank. Nguồn tin giấu tên mà Reuters có được cũng nói rằng tài khoản của Petrozamora tại Gazprombank hiện cũng đã bị đóng băng.

Các quan chức chính phủ Nga ngay từ đầu cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela bùng phát mạnh từ ngày 23/1 đã nói rằng họ ủng hộ Tổng thống Maduro và lên án hành động của phe đối lập là âm mưu do Mỹ hậu thuẫn để chiếm đoạt quyền lực tại Caracas.

Các công ty của Nga hiện tại đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, kẹt giữa mong muốn chứng thực liên minh giữa Điện Kremlin và chế độ Maduro và nỗi lo lắng rằng nếu làm vậy các công ty này có thể rơi vào rủi ro bị Mỹ chế tài thứ cấp, tác động xấu tới hoạt động kinh doanh.

Xuân Thành