Vào ngày 1/10, trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ăn mừng ngày cướp được chính quyền thì có hơn 150 tổ chức tại 61 thành phố trên khắp thế giới đã tổ chức “Ngày Quốc thương” phát động chiến dịch “Chống ĐCSTQ để bảo vệ tự do”, qua đó tố cáo ĐCSTQ xâm hại nhân quyền, gây tại họa cho người dân Trung Quốc cùng cả thế giới.  

Ngày 1/10 ở Toronto – Canada đã có nhiều người kháng nghị với biểu ngữ “Ngày Quốc thương ” (Zhou Yuezhen/Epoch Times).

Vào ngày 1/10, trong khi ĐCSTQ ăn mừng cướp được quyền lực thì đông đảo cộng đồng người Hoa cùng người dân của thế giới tự do tổ chức hoạt động “Ngày Quốc thương”, hoạt động diễn ra trải khắp 61 thành phố lớn trên thế giới, tiêu biểu như ở Mỹ có Washington, New York, San Francisco, Boston;  Toronto, Vancouver ở Canada, Sydney ở Úc, Golden Gate ở Đài Loan; Hồng Kông… Hoạt động mang tính toàn cầu với khẩu hiệu “Chống ĐCSTQ để bảo vệ tự do”.

Trước Điện Capitol ở Washington, đại diện của hơn chục nhóm nhân quyền bao gồm Phong trào Sinh viên Tây Tạng Tự do, Phong trào Duy Ngô Nhĩ, Trung tâm Thông tin Nhân quyền Miền nam Mông Cổ, “Nhóm Washington theo dõi Hồng Kông DC4HK”… đã lần lượt phát biểu và lên án ĐCSTQ đàn áp các nhóm sắc tộc thiểu số tại Trung Quốc như người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, xóa bỏ ngôn ngữ và văn hóa Mông Cổ, đàn áp những người bất đồng chính kiến, làm xói mòn tự do của xã hội Hồng Kông, đe dọa quân sự đối với Đài Loan.

Người Mông Cổ kháng nghị chống nhà cầm quyền toàn trị ĐCSTQ (Lin Leyu/Epoch Times).

Nhiều dân biểu Quốc hội Mỹ đã tham gia hoạt động để hưởng ứng. Dân biểu Hạ viện Mỹ Scott Perry đã có bài phát biểu tố cáo ĐCSTQ là một chế độ tà ác.

Ông Perry nói: “Trong bốn thập kỷ qua, chính phủ của chúng tôi luôn xác định ĐCSTQ là đối thủ cạnh tranh chiến lược.“Nhưng những vấn đề của ĐCSTQ như đưa người dân vào trại tập trung, mổ cướp nội tạng sống, đàn áp người Hồng Kông… không phải là vấn đề đối thủ cạnh tranh mà là vấn đề của những tên bạo chúa.” Ông cho biết cần phân biệt rõ người dân Trung Quốc với ĐCSTQ, sau đó thực hiện các hành động ngăn chặn tội ác của ĐCSTQ, bao gồm cả vấn đề tố tụng hình sự.

Trong cùng ngày, ông Perry đã đưa ra một dự luật tại Hạ viện yêu cầu xác định ĐCSTQ là “băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia” để truy tố và đưa ra biện pháp trừng phạt. Tại nơi ông tuyên bố thúc đẩy dự luật này, khi ông kết thúc đã nhận được những tiếng reo hò không ngớt.

Dân biểu Perry (Scott Perry) đã đề xuất dự luật để xác định ĐCSTQ là “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia” nhằm truy cứu trên cơ sở luật này (Lin Leyu / Epoch Times).

Dân biểu Hạ viện Mỹ Suozzi (Thomas Suozzi) đã tham gia ủng hộ, ông cảm ơn các nhà hoạt động vì đã phơi bày những hành động của ĐCSTQ cho thế giới. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thấy cách ĐCSTQ đối xử với người dân Trung Quốc, chúng tôi không muốn điều như vậy xảy ra trên toàn thế giới.”

ĐCSTQ có một kế hoạch toàn diện và đã chuẩn bị trong nhiều thập kỷ. Họ muốn kiểm soát và thống trị thế giới”. Ông Suozzi cho biết, từ “Vành đai và Con đường” cho đến thâm nhập ra nước ngoài về kinh tế, công nghệ và chính trị, bao gồm cả vấn đề kiểm soát không gian, đất liền và lãnh hải đều cho thấy tham vọng của ĐCSTQ. Thế giới đã cảnh giác ĐCSTQ về những hành vi như vậy.

Dân biểu Mỹ Thomas Suozzi chỉ ra vấn nạn ĐCSTQ muốn kiểm soát thế giới (Lin Leyu/ Epoch Times).

Ở Canada, ngay trước khu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto đã xuất hiện đông đảo các tổ chức tham gia hoạt động “Chống ĐCSTQ để bảo vệ Tự do”, tiêu biểu như: Hội Liên hiệp Hồng Kông – Canada, Mặt trận Dân chủ Trung Quốc, Hiệp hội Nhân quyền Đài Loan – Canada, Đảng Dân chủ Trung Quốc, Thay đổi Trung Quốc 2020, Hội dân vận Hỗ trợ Trung Quốc tại Toronto, Hiệp hội Chiến hữu của Trung Quốc tự do, Tổ chức Hành động cho Hồng Kông tại Toronto, Hiệp hội người Tây Tạng tại Toronto, Hiệp hội Thanh niên Tây Tạng Khu vực Toronto, Tổ chức Sinh viên Tây Tạng Tự do tại Canada, Hiệp hội Phụ nữ Tây Tạng tại Ontario, Hiệp hội Đông Turkistan tại Canada…

Hoạt động diễn ra với các biểu ngữ như “Ngày Quốc thương”, “Đảng Cộng sản cút xuống vũ đài”, “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”, “Tự do cho Tây Tạng”, “Không quên [thảm sát Thiên An Môn] ngày 4/6”

Ngày 1/10, những người tham gia kháng nghị ở Toronto đã giương cao các biểu ngữ có dòng chữ “Đảng Cộng sản cút xuống vũ đài” (Zhou Yuezhen / Epoch Times).

Mọi người còn hô to các khẩu hiệu: “ĐCSTQ là hổ thẹn”, “Các nhà lãnh đạo trên thế giới phải thức tỉnh”, “Trả lại tự do cho Trung Quốc”, “Trả lại tự do cho Hồng Kông”, “Trả lại tự do cho Tây Tạng”, “Trả lại tự do cho Mông Cổ”, “Trả lại tự do cho Đông Turkistan”, “Đóng cửa trại lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ”

Ngày 1/10 ở Toronto – Canada đã có nhiều người kháng nghị với biểu ngữ “Ngày Quốc thương ” (Zhou Yuezhen/Epoch Times).

Tại Sydney (Úc), cộng đồng người Hoa cũng đã tổ chức kháng nghị ở trung tâm thành phố để phản đối nhà cầm quyền toàn trị ĐCSTQ, tưởng nhớ nền văn hóa Trung Hoa bị ĐCSTQ phá hủy, và mặc niệm cho 100 triệu oan hồn thiệt mạng bất thường dưới bàn tay sắt của ĐCSTQ.

Chủ tịch Hiệp hội Duy Ngô Nhĩ tại Úc là Mehmet Obul cho biết, dưới sự cai trị của ĐCSTQ thì người dân Trung Quốc không thể sống yên vui vì không có quyền tự do ngôn luận. Người Trung Quốc dù giàu đến đâu cũng không có tự do.

Nigan Gotsang – Chủ tịch Hiệp hội Cộng đồng Tây Tạng tại bang New South Wales cho biết ở Trung Quốc có rất nhiều tù nhân chính trị, họ đã bị giết, mất tích, và nhiều người khác bị đưa vào các trại lao động cưỡng bức. Ông kêu gọi cộng đồng người Hoa tại nước ngoài được sống trong những xã hội tự do nên phát huy trách nhiệm lớn hơn.

Tại Kim Môn (Kinmen) Đài Loan đã có 12 nhóm tổ chức hoạt động “Chống ĐCSTQ để bảo vệ tự do”, qua đó lên án ĐCSTQ vi phạm nhân quyền, đe dọa quân sự đối với Đài Loan và cộng đồng quốc tế.

Những người tham gia đã hô vang những khẩu hiệu: “Đài Loan độc lập”, “Đài Loan bảo vệ tự do”, “Tây Tạng phải tự do”, “Hồng Kông phải tự do”, “Đông Turkistan phải tự do”, “Nam Mông Cổ phải tự do”, “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”… Bờ biển bên kia nơi mọi người tập trung hô khẩu hiệu là Hạ Môn – Trung Quốc.

Tại Hồng Kông, bất chấp phản đối của cảnh sát Hồng Kông, đông đảo người Hồng Kông đã tổ chức diễu hành và kháng nghị với chủ đề “Không có Quốc khánh, chỉ có Quốc thương”, “Không quên nghĩa sĩ, Trả tự do cho 12 thanh niên Hồng Kông”. Chính quyền đã huy động đông đảo cảnh sát chống bạo động canh gác và kiểm tra người qua đường ở Vịnh Causeway. Theo báo cáo của cảnh sát, tính đến 6 giờ tối ngày 1/10 có khoảng 69 người đã bị bắt, trong đó có 2 dân biểu Hội đồng quận.

Ngày 1/10/2020, Liên minh Hồng Kông ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước (Hong Kong Alliance) và đại diện của các nhóm thân hữu đã đến Văn phòng Liên lạc ĐCSTQ để cùng hô vang “Không có nhân quyền, đâu có Quốc khánh?: Chấm dứt đàn áp bất đồng chính kiến, trả lại quyền tự do ngôn luận”. Dân biểu Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) khi đã bị ngăn chặn khi nhận phỏng vấn (Song Bilong/Epoch Times).

Các học viên Pháp Luân Công ở Hồng Kông cũng phát động một chiến dịch chống bức hại với chủ đề “Giải tán ĐCSTQ, chấm dứt chế độ chuyên chế”. Kể từ tháng 7/1999 ĐCSTQ bắt đầu đàn áp tàn bạo đối với Pháp Luân Công, hàng ngàn người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc Đại Lục đã bị bắt giam, tra tấn, bị trấn áp khiến tinh thần thất thường, và thậm chí bị mổ cướp nội tạng.

Theo Trương Đốn/Epoch Times

MỜI XEM VIDEO:

Xem thêm: