Số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn ĐỘ ngày 5/5 đã tăng thêm 3.780 ca trong 24 giờ, mức cao kỷ lục. Trước đó một ngày, Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ vượt qua cột mốc nghiệt ngã 20 triệu ca nhiễm virus corona Vũ Hán.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn số liệu từ Bộ Y tế Ấn Độ cho biết hôm thứ Tư (5/5), số ca nhiễm mới trong ngày tại Ấn Độ là 382.315 ca (14 ngày liên tiếp số ca nhiễm mới hơn 300.000) và số ca tử vong trong 24 giờ qua là 3.780 ca.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong báo cáo dịch tễ hàng tuần, nói rằng trong tuần qua Ấn Độ chiếm 46% ca nhiễm mới và 25% tử vong do COVID trên toàn cầu.

Các bệnh viện tại Ấn Độ tiếp tục rơi vào tình trạng hết giường bệnh và oxy, trong khi các nhà xác và lò hỏa táng đã đang hoạt động quá công suất. Nhiều bệnh nhân COVID đã qua đời trên các xe cứu thương và xe ô-tô đang đỗ chờ có giường bệnh hoặc oxy.

Bộ trưởng Đường sắt Piyush Goyal loan tin trên Twitter rằng hai chiếc tàu chở oxy đã đến thủ đô Delhi vào ngày 5/5. Cho đến nay, hơn 25 chuyến tàu chuyên chở oxy đã di chuyển tới các khu vực khác nhau khắp Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ nói rằng nguồn cung oxy là có đủ, nhưng khâu phân phối bị cản trở do các vấn đề về vận tải.

Cùng với số ca COVID tăng cao, số người được tiêm chủng tại Ấn Độ cũng đang giảm mạnh do các vấn đề về nguồn cung vắc-xin và vận chuyển.

Reuters cho biết hiện có ít nhất ba tiểu bang, trong đó có bang Maharashtra nơi có thành phố thương mại Mumbai, đã loan báo gặp tình trạng khan hiếm vắc-xin và phải đóng cửa một số trung tâm tiêm chủng.

Giới chức Ấn Độ ước tính hiện nay nước này có 3,45 triệu ca COVID đang cần điều trị, nhưng các chuyên gia y tế nói rằng số ca nhiễm và số ca tử vong thực tế có thể cao gấp từ 5 đến 10 lần so với số liệu thống kê chính thức. Ấn Độ đã tăng thêm 10 triệu ca COVID trong chỉ hơn 4 tháng qua, trong khi trước đó nước này cán mốc 10 triệu ca lần đầu sau hơn 10 tháng.

Xét nghiệm COVID tại Ấn Độ cũng đã giảm nhanh xuống 1,5 triệu xét nghiệm/ngày vào hôm 5/5, theo Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR). Số ca xét nghiệm nhiều nhất trong ngày tại Ấn Độ là vào hôm thứ Bảy tuần trước với 1,95 triệu ca.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến xấu, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã đang gặp phải chỉ trích trên diện rộng. Những người phê bình cho rằng ông Modi đã không hành động sớm hơn để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai. Hơn nữa, chính phủ vẫn cho phép các lễ hội tôn giáo và các buổi tập trung chiến dịch chính trị quy mô lớn diễn ra, thu hút tới hàng chục nghìn người tham gia.

Các chuyên gia y tế Ấn Độ cho rằng nước này sẽ chưa đạt đến mức miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm sắp tới, nhưng dự báo rằng số ca COVID nhập viện và tử vong tại đây sẽ giảm đáng kể trong 6 đến 9 tháng tới.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: