Theo Axios, một người tên là “Christine Fang”, hay còn gọi là “Fang Fang”, người đã đến “du học” tại California vào năm 2011, được cho là đã ngủ với ít nhất 2 thị trưởng ở miền Trung Tây Hoa Kỳ và thiết lập được mối quan hệ với hàng loạt chính trị gia trên khắp đất nước để thu thập thông tin và thâm nhập vào hệ thống chính trị Mỹ. 

Sau khi đến California năm 2011 với tư cách “du học sinh”, Christine Fang đã dành 4 năm tiếp theo để làm thân với mọi người, từ các chính trị gia địa phương đến các nghị sĩ Hoa Kỳ, Axios trích dẫn từ các quan chức tình báo cho hay.

Nguồn tin cho biết, trong số những người mà Fang kết thân có Hạ nghị sĩ Dân chủ California Eric Swalwell, và cô cũng đã từng giúp gây quỹ cho Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard (đảng Dân chủ, bang Hawaii).

“Cô ta đang thực hiện nhiệm vụ”, một quan chức chống tình báo Hoa Kỳ nói về Fang, cho biết cô này đã sử dụng “mỹ nhân kế” với nhiều người trước khi bị để ý. Sau đó, cô này đã biến mất vào năm 2015.  

Các nguồn tin tình báo nói với Axios rằng Fang tìm cách thâm nhập vào các vòng tròn quan trọng trong chính phủ, và đôi khi là giường của các chính trị gia, để có được thông tin cá nhân về họ trong khi thu nạp tin tức về những nhân vật nặng ký tiềm năng khác.

Các quan chức Hoa Kỳ biết ít nhất hai thị trưởng từng có quan hệ tình cảm với Fang trong khoảng 3 năm. 

Một quan chức tình báo cho biết gián điệp  này bị cáo buộc đã quan hệ tình dục với một thị trưởng Ohio trong xe hơi, một sự cố đã bị FBI phát hiện.

Vị thị trưởng đã hỏi Fang tại sao cô lại yêu ông ta, và cô này được cho là đã trả lời rằng cô cần cải thiện tiếng Anh của mình.

Một thị trưởng Hoa Kỳ khác được mô tả là lớn tuổi hơn và “đến từ một thành phố ít người biết đến” ở miền Trung Tây đã gọi Fang là “bạn gái” của mình tại một hội nghị ở Washington, DC vào năm 2014, cựu thị trưởng vùng Cupertino, bang California Gilbert Wong nói với Axios.

Ông Wong đã có mặt tại Hội nghị nói trên vào thời điểm đó, cho biết vị thị trưởng kia khẳng định mối quan hệ của cặp đôi là thực sự bất chấp chênh lệch tuổi tác.

Bị cáo buộc làm việc theo chỉ đạo của cơ quan gián điệp bí mật của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, Fang có thể đã tiếp cận được bất kỳ tài liệu được phân loại nào của Mỹ, nhưng cô này bị cáo buộc có thể đã giúp đưa người vào các văn phòng quốc hội và địa phương, các quan chức Mỹ cho biết, theo Axios.

Fang đã giúp đưa ít nhất một thực tập sinh vào văn phòng của Hạ nghị sĩ Dân chủ California Eric Swalwell, theo hai nguồn tin.

Cô cũng gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2014 của Swalwell và tương tác với dân biểu này tại một số sự kiện trong vài năm.

Hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang không cho thấy có bằng chứng về bất kỳ khoản đóng góp bất hợp pháp nào từ Fang (công dân nước ngoài bị cấm quyên góp chính trị).

Tuy nhiên, các nhà điều tra liên bang đã cảm thấy nghi ngờ về cô này và bắt đầu điều tra Fang. Họ đã thông báo cho ông Swalwell về những lo ngại liên quan đến Fang vào năm 2015.

Vào thời điểm đó, Swalwell, người chưa bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào, đã cắt đứt mọi liên lạc với Fang.

Swalwell, hiện là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, là một trong những người cổ vũ mạnh mẽ nhất cho trò lừa bịp thông đồng ở Nga trong vài năm qua.

Fang cũng được cho là đã kết thân với Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard (đảng Dân chủ, bang Hawaii).

Tuy vậy, một đại diện của Gabbard cho biết nữ nghị sĩ “không có hồi ức nào về việc đã từng gặp hoặc nói chuyện với cô ta, cũng như không có bất kỳ hồi ức nào về việc cô ta đóng vai trò quan trọng trong việc gây quỹ.”

Theo Axios, Fang cũng tình nguyện tham gia chiến dịch của thành viên đảng Dân chủ California Ro Khanna trong cuộc chạy đua bất thành vào Hạ viện năm 2014. Khanna sau đó đã giành được ghế vào năm 2016.

Một phát ngôn viên của Khanna nói với Axios rằng anh ta nhìn thấy Fang tại một số cuộc họp chính trị nhưng họ không có bất kỳ liên hệ nào với cô và tên của Fang không xuất hiện trong bất kỳ hồ sơ nhân viên nào.

Văn phòng của Khanna cho biết nghị sĩ đã được FBI thông báo tóm tắt về Fang.

Trường hợp của Fang cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc có đủ kiên nhẫn để vun đắp các mối quan hệ có thể mất nhiều năm trước khi họ gặt hái được thành quả.

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Fang với Nghị viên thành phố Dublin lúc bấy giờ là Eric Swalwell tại một sự kiện sinh viên tháng 10 năm 2012; cựu Thị trưởng Fremont Bill Harrison và Dân biểu Judy Chu với Fang; Fang với HNS Mike Honda và Ủy viên hội đồng thành phố San Jose lúc đó là Ash Kalra tại một sự kiện tháng 3 năm 2014 tại Đại sứ quán Trung Quốc ở D.C. Ảnh: Renren, Facebook, Facebook

Cô Fang đến Mỹ khi ở độ tuổi cuối 20 hoặc đầu 30 và đăng ký học tại Đại học bang California, San Francisco, theo Axios.

Lúc đầu, cô tham gia vào các hoạt động với tư cách là chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Trung Quốc của trường và chủ tịch tổ chức Các vấn đề cộng đồng người Mỹ ở Châu Á Thái Bình Dương.

Từ đó, cô chuyển sang tương tác với giới chính trị với tư cách là đại diện của các nhóm trong khuôn viên trường, tham dự các cuộc vận động tranh cử và các sự kiện chính trị để gặp gỡ các quan chức được bầu chọn của vùng Bay Area.

Fang cũng phát triển quan hệ chặt chẽ với Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

“Cô ấy ở khắp mọi nơi,” Raj Salwan, một ủy viên hội đồng thành phố Fremont, nói với Axios. “Cô ấy là một sinh viên năng động. Tôi rất ngạc nhiên về việc cô ấy năng động như vậy và cách mà cô ấy quen biết nhiều chính trị gia”.

Fang giành được quyền tiếp cận thị trưởng bằng cách tham dự hội nghị thị trưởng khu vực khi cô mở rộng mạng lưới quan hệ trên toàn quốc.

Ngay sau đó, Fang đã thu thập thông tin cá nhân về các chính trị gia, bao gồm thói quen, lịch trình, mạng xã hội và thậm chí cả tin đồn về họ.

Kế hoạch của cô ấy là một “trò chơi dài hơi”, nghĩa là vai trò của cô ấy là “bắt đầu mối quan hệ với bạn và xem liệu bạn có tiến lên hay không”, cựu Thị trưởng vùng Freemont, California, Bill Harrison, nói về những gì ông nghe được từ FBI vào thời điểm đó.

Fang sau đó được mô tả là vừa “lôi cuốn” và “được yêu thích”, cũng như “bí ẩn” và “đáng ngờ”, những người quen nói với Axios.

Fang không bao giờ nói về gia đình hay quê hương của cô ấy, những người biết Fang cho hay.

Cô Fang đã lọt vào tầm ngắm của liên bang trong quá trình họ theo dõi một điệp viên Trung Quốc bị tình nghi khác đang làm việc với tư cách là nhà ngoại giao tại lãnh sự quán San Francisco, một nhân viên tình báo Mỹ nói với Axios.

Fang đã gặp gỡ với điệp viên bị buộc tội rất nhiều lần, khiến các quan chức liên bang bắt đầu tìm hiểu lý do tại sao cô ấy “đi khắp đất nước” để kết thân với giới chính trị gia, một quan chức tình báo Mỹ cho biết.

Các nhà chức trách liên bang Hoa Kỳ bắt đầu thông báo cho các chính trị gia địa phương về những nguy cơ tiềm ẩn khi kết giao với cô Fang, một nguồn tin cho biết. Nhà Trắng và các thành viên quốc hội cũng đã được cảnh báo.

Fang rõ ràng đã nhận được tin rằng mình đã bị theo dõi và bỏ trốn khỏi đất nước vào năm 2015, có thể cô ta đã quay trở lại Trung Quốc.

Xuân Lan (theo bài viết tóm tắt từ NY Post)

Xem thêm: