Nghi phạm của vụ xả súng đẫm máu tại một nhà tờ ở Texas khiến ít nhất 26 người thiệt mạng vào hôm Chủ Nhật (5/11) từng có vài năm phục vụ trong Không lực Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tên này đã bị cho ra quân do có hành vi bạo lực với vợ, con.  

Embed from Getty Images

Quang cảnh bên ngoài nhà thờ ở Sutherland Springs, Texas sau vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử bang.

Tờ New York Times cho hay nghi phạm vụ xả súng ở Texas hôm 5/11, Michael Kelley đã gia nhập một đơn vị tiếp tế hậu cần của Không lực Hoa Kỳ tại bang New Mexico ngay khi mới vừa tốt nghiệp trường trung học New Braunfels năm 2009.

Vào năm 2012, Kelley đã bị đưa ra xét xử tại tòa án binh vì tội hành hung vợ và con. Khi đó anh này đã “chủ ý” làm vỡ xương sọ của con riêng của vợ.

Anh ta đã hành hung con riêng của vợ rất nghiêm trọng khiến cho xương sọ của đứa trẻ bị vỡ và anh ta cũng hành hung vợ”, Đại tá về hưu Don Christensen, trước đây là Công tố viên trưởng của Không lực Mỹ, nói với tờ Times. “Kelley đã nhận tội cố ý làm việc đó”, ông Christensen nói thêm.

Vào tháng 11/2012, tòa án binh đã tuyên án Michael Kelley 12 tháng tù giam. Sau khi hết hạn tù vào năm 2014, Kelley bị cho ra quân với lý do có “hành vi tồi tệ”.

Theo tờ Times, tội danh “hành vi tồi tệ” của Michael Kelley khi bị trục xuất khỏi quân ngũ liệu có còn được phép sử dụng súng hay không vẫn là vấn đề chưa thực sự rõ ràng.

Fox News cho rằng những quân nhân giải ngũ với tội danh như của Michael Kelley không bị cấm mua vũ khí hợp pháp.

Đạo luật Kiểm soát Súng 1968 quy định việc bán vũ khí được cấp phép cho những quân nhân bị “giải ngũ vì hành vi xấu” là bất hợp pháp. Tội danh  “hành vi tồi tệ” của Kelley còn nghiêm trọng hơn mức quy định trong Đạo luật 1968. Nhưng từ khi Kelly xuất ngũ, anh không bị kiểm soát bởi đạo luật này.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott hôm thứ Hai (6/11) trên chương trình “Fox & Friends” của kênh Fox News có nói rằng giới chức bang Texas không cấp phép sử dụng súng cho Michael Kelley.

Anh [Kelley] đã bị từ chối cấp giấy phép sử dụng súng do anh ta không trả lời đầy đủ các câu hỏi được yêu cầu và cũng trả lời sai”, ông Abbott cho biết.

Tuy nhiên, Academy Sports + Outdoors – chuỗi cửa hàng đồ thể thao, có trao đổi với Fox News rằng nghi phạm Kelley đã mua hai khẩu súng tại hai địa điểm khác nhau trong chuỗi cửa hàng của họ cùng ở San Antonio, nhưng vào hai thời điểm khác nhau.

Trong thông tin mà chuỗi cửa hàng này gửi Fox News có nói rằng: “Dựa vào thông tin chúng tôi nhận được từ lực lượng thực thi pháp luật, chúng tôi xác nhận rằng nghi phạm [vụ xả súng Texas] đã mua hai khẩu súng tại các cửa hàng tại San Antonio trong các năm 2016 và 2017”.

Chúng tôi cũng xác nhận rằng cả hai thương vụ đó đều được Hệ thống Kiểm tra Dữ liệu Tội phạm Quốc gia Tức thì (NICS) phê duyệt. Chúng tôi sẽ hợp tác với cơ quan chức năng khi họ tiến hành điều tra thêm về vụ việc này”, thông báo của Academy Sports + Outdoors khẳng định.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ tin rằng Kelley đã sử dụng một khẩu súng trường Ruger AR-556 trong vụ xả súng tại nhà thờ ở Texas. Cảnh sát đã tìm thấy khẩu súng trường đó trong nhà thờ và hai khẩu súng khác trên ô-tô của Kelley.

Giới chức vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc và chưa đưa ra kết luận về động cơ nào đã khiến Michael Kelley gây ra vụ xả súng chết chóc nhất trong lịch sử bang Texas.

Theo tờ Times, đời tư của tay súng Kelley gặp khá nhiều biến động từ khi anh bị trục xuất khỏi quân ngũ năm 2014, trong đó có việc ly dị vợ, rồi tái hôn và vướng vào rắc rối pháp lý khác liên quan đến hành vi tàn bạo với thú nuôi.

Kelly được miêu tả là đã bạo hành chú chó Husky ốm yếu của anh ta khi sống ở khu Colorado Springs, Colorado. Anh ta đã gặp rắc rối với giới chức, nhưng vụ việc này cuối cùng không thành án.

Tờ Times cho biết Kelly đã tái hôn với một phụ nữ vào tháng 4/2014 và tới sống ở  Danielle Lee Shields, Texas. Sau đó vài tháng thì Kelly đăng ký nơi bầu cử ở Colorado Springs – một thành phố có nhiều căn cứ của Không lực Mỹ.

Kelly có sử dụng tài khoản trên mạng xã hội LinkedIn. Tài khoản này cho thấy anh này sau khi bị cho ra quân đã làm phụ tá tại một trường Dòng (Bible) ở Kingsville, Texas.

Những bạn bè trên Facebook của Kelly nói rằng trong những năm gần đây, Kelly đã trở thành người phản đối Cơ đốc giáo công khai, đến mức nhiều người bạn đã ngừng giao tiếp với anh ta. Trang facebook của Kelly, hiện tại đã bị xóa, có liệt kê Kelly tham gia vào một số nhóm cổ súy thuyết vô thần, theo tờ Times.

Một trong những người bạn Facebook của Kelly, là Nina Rosa Nava đã đăng trên tường cá nhân rằng: “Anh ta (Kelly) luôn luôn nói về những người tin vào Thiên Chúa thì ngu ngốc thế nào và cố gắng rao giảng thuyết vô thần”.

Xuân Thành

Xem thêm: