Ngày 29/11 vừa qua, Tiểu ban Nhân quyền Nghị viện Châu Âu đã tổ chức một phiên điều trần về nạn thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hậu thuẫn. Trong phiên điều trần, các chuyên gia pháp lý, nhân chứng, các nghị sĩ và quan chức đã kêu gọi Liên minh Châu Âu cũng như Liên Hợp Quốc hành động để chấm dứt tội ác thu hoạch nội tạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tại phiên điều trần, sau khi nghe kết quả điều tra và tóm tắt bằng chứng từ các chuyên gia, nghị sĩ Tây Ban Nha Maria Soraya Rodriguez Ramos đã nhận xét rằng tội ác này thực sự là “sát hại người trên quy mô công nghiệp”.

Nghị sĩ Maria Arena chủ trì phiên điều trần. (Ảnh: Minghui.org)

Luật sư Geoffrey Nice, Chủ tọa Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc có trụ sở tại London, đã phát biểu tại phiên điều trần. Ông cho biết Tòa án đã xem xét các bằng chứng và đi đến kết luận đồng thuận rằng tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã tồn tại từ lâu, “trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn”.

Giáo sư Martin Elliott, chuyên gia đầu ngành phẫu thuật của Vương quốc Anh, giải thích với các nhà lập pháp rằng có nhiều bằng chứng khác nhau mà Tòa án London dựa vào để đưa ra kết luận của mình. Một bằng chứng đáng chú ý là “số lượng người hiến tặng đăng ký luôn thấp hơn đáng kể so với số ca cấy ghép được thực hiện” ở Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc có một nguồn nội tạng bị che giấu. “Các ca cấy ghép được thực hiện với số lượng từ 60.000 đến 90.000 mỗi năm” vào thời điểm điều tra, ông Elliott cho biết. (Xem thêm: Chuyên gia đầu ngành phẫu thuật Anh nói về tội ác thu hoạch tạng)

Chuyên gia đầu ngành phẫu thuật Anh nói về tội ác thu hoạch tạng
Giáo sư Martin John Elliott. (Ảnh: James Franklin Gresham/Wikipedia, CC BY-SA 4.0)

Luật sư Geoffrey Nice, người hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và từng đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic, chia sẻ trong phiên điều trần: “Chúng tôi đã đưa ra kết luận chắc chắn không thể nghi ngờ rằng việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng đã có đủ bằng chứng”. “Điều này có nghĩa là bắt họ, những người như Pháp Luân Công, giết họ, lấy nội tạng của họ và đem bán trên thị trường thương mại”.

Thu hoạch nội tạng là hành vi mổ lấy nội tạng của một người còn sống hoặc đã chết mà không có sự đồng ý từ trước của họ. Tội ác này hiện đang diễn ra trên quy mô lớn tại Trung Quốc, trong hệ thống nhà tù và trại tập trung, nơi chế độ sử dụng tù nhân lương tâm còn sống làm nguồn thu hoạch nội tạng. Tù nhân lương tâm là các tù nhân không vi phạm pháp luật, bị bắt giữ chỉ vì quan điểm chính trị, sắc tộc hoặc tín ngưỡng của bản thân.

Theo ước tính của các nhà hoạt động nhân quyền và các báo cáo điều tra độc lập, ngành công nghiệp cưỡng bức thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc thu về khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm.

Trước đó vào tháng 6/2019, Tòa án London đã cho biết: “người tập Pháp Luân Công là một nhóm nạn nhân, và có thể là nguồn cung cấp tạng chính cho hoạt động này”.

Isabel Santos, một chính trị gia người Bồ Đào Nha và là thành viên của Tiểu ban Nhân quyền Nghị viện Châu Âu đã nhận xét rằng con số cấy ghép hàng năm mà ông Elliott trình bày “thực sự cho thấy quy mô công nghiệp” của hoạt động thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc.

Nghị sĩ Isabel Santos từ Bồ Đào Nha. (Ảnh: Minghui.org)

“Nó thực sự cho chúng ta thấy mức độ bức thiết của một phản ứng chung. Không thể chỉ mình Liên minh Châu Âu hàn động. Tất cả các tổ chức quốc tế cần phải có hành động chung để chống lại tai họa này”, bà Santos nói.

Maria Soraya Rodriguez Ramos, thành viên của tiểu ban, cho rằng Liên minh Châu Âu nên có những hành động lập pháp để đảm bảo “không có nội tạng nào trong số [những nội tạng bị thu hoạch] đó được đưa đến các quốc gia thành viên”.

Nghị sĩ châu Âu: Thu hoạch tạng là "sát hại người quy mô công nghiệp"
Nghị sĩ María Soraya Rodríguez Ramos từ Tây Ban Nha. (Ảnh: Minghui.org)

Ông Dominic Porter, người đứng đầu bộ phận về Trung Quốc, Hồng Kông, Macao, Đài Loan và Mông Cổ thuộc Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu, cho biết Liên minh Châu Âu “lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất” hành vi thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc, và đây là hành vi “vô nhân đạo và phi đạo đức”.

Theo The Epoch Times tiếng Anh
Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: