Ba dân biểu Đảng Cộng hòa hôm thứ Tư (18/8) đã gửi thư cho cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cảnh báo rằng hàng nghìn tù nhân được Taliban thả tự do tại Afghanistan đặt ra “quan ngại sâu sắc đối với an ninh quốc gia Mỹ”.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, ba dân biểu của Đảng Cộng hòa cùng ký tên vào lá thư gửi ông Sullivan gồm các ông John Katko (bang New York), Michael McCaul (bang Texas) và Mike Rogers (bang Alabama). Các ông này lần lượt là thành viên cấp cao của các ủy ban Hạ viện: Ủy ban An ninh Nội địa, Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Quân sự.

Taliban thả tự do cho hàng nghìn tù nhân ở nhà tù Pul-e-Charkhi, căn cứ Không quân Bagram và các khu giam giữ khác. Báo giới Mỹ cho biết những tù nhân được thả tự do gồm những tên khủng bố Taliban, những chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda và cả những cựu tù binh tại nhà tù Guantanamo.

Lá thư của 3 dân biểu gửi ông Sullivan viết: “Với viễn cảnh rất rõ ràng rằng những tên chỉ huy khủng bố dày dạn kinh nghiệm bây giờ được tự do di chuyển trong lãnh thổ Afghanistan do Taliban kiểm soát, chúng tôi viết thư này khẩn thiết yêu cầu được cung cấp thông tin về cách thức Chính phủ Mỹ sẽ làm để giảm thiểu các mối đe dọa đối với các lợi ích của Mỹ và đất nước Mỹ”.

Các dân biểu yêu cầu được cung cấp thông tin chi tiết về các tù nhân do Taliban thả ra, bao gồm thông tin về việc liệu chính phủ Mỹ có biết bất kỳ tù nhân nào trong diện được thả này trước đây đã từng liên quan đến âm mưu tấn công Mỹ hay không.

Khi người dân Mỹ chuẩn bị kỹ niệm 20 năm cuộc khủng bố 11/9/2001, cũng là lúc chúng ta được nhắc nhở về những mối nguy hiểm đối với đất nước ta xuất phát từ những thiên đường trú ẩn an toàn của khủng bố, như Afghanistan”, lá thư của 3 dân biểu viết tiếp.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với Nhà Trắng để yêu cầu bình luận về nội dung bức thư nêu trên, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trước đó, hôm thứ Ba (17/8), cố vấn an ninh quốc gia Sullivan đã nói với báo giới rằng tình huống ngày càng xấu đi tại Afghanistan đang gây ra những thách thức sâu rộng.

Chúng tôi sẽ duy trì cảnh giác cao độ đối với mối đe dọa khủng bố tại Afghanistan”, ông Sullivan nói. Nhưng ông cũng khẳng định rằng nước Mỹ “đã chứng minh ở những nơi khác rằng chúng ta có thể trấn áp khủng bố mà không cần sự hiện diện trực tiếp của quân đội Mỹ tại thực địa”.

Chúng ta sẽ phải giải quyết mối đe dọa khủng bố tiềm ẩn từ Afghanistan trong thời gian tới, giống như chúng ta vẫn phải giải quyết mối đe dọa khủng bố tiềm ẩn từ hàng chục quốc gia khác, ở khắp các lục địa trên toàn thế giới”, ông Sullivan nói thêm.

Lá thư cảnh báo của 3 dân biểu Cộng hòa đến vào thời điểm có tin tức cho biết ít nhất hai thủ lĩnh cấp cao trong tổ chức Taliban là tù nhân được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thả khỏi nhà tù Guantanamo.

Hai thủ lĩnh cấp cao này của Taliban là ông Khairullah Khairkhwa và ông Mohammad Nabi Omari. Cả hai đều là thành viên của phái đoàn Taliban đàm phán với Chính phủ Afghanistan. Ông Khairkhwa còn là người lập kế hoạch, cho phép Taliban chiếm Afghanistan và cướp chính quyền trong thời gian Mỹ rút khỏi Afghanistan gần đây.

Cả hai ông Khairullah Khairkhwa và Mohammad Nabi Omariđều là tù nhân của quân đội Mỹ tại nhà tù Guantanamo. Năm 2014, họ và 3 thủ lĩnh Taliban khác bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, đã được Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama trả tự do.

Theo báo cáo của Mạng tin tức Mỹ (OANN) ngày 18/8 cho biết, vào thời điểm 2014, Lầu Năm Góc đã xếp ông Khairkhwa vào danh sách tù nhân “quá nguy hiểm không được thả”. Nhưng ông Obama đảm bảo với người dân Mỹ rằng các thủ lĩnh Taliban được thả, sẽ không có hành động nào chống lại Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Khairkhwa được trả tự do vào năm 2014, ông ta đã trở thành một thành viên quan trọng của chế độ Taliban trong các cuộc đàm phán ở Qatar. Hiện ông ta là kẻ chủ mưu trong việc Taliban cướp chính quyền tại Afghanistan.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: