Đa số thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ hiện nay đang thúc đẩy luận tội Tổng thống Donald Trump và nhiều người trong số này cũng từng là nghị sĩ vào thời điểm Quốc hội thực hiện tiến trình luận tội cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Tuy nhiên, thời điểm đó họ đã có cái nhìn hoàn toàn khác về việc luận tội một vị tổng thống đương nhiệm.

nghi-si-dan-chu-noi-gi-vu-luan-toi-Clinton-1998
Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trong phiên họp luận tội ông Clinton tại Hạ viện Mỹ vào tháng 12/1998. (Ảnh chụp màn hình video)

Vào ngày 19/12/1998, trong một phiên họp tại Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số, các Dân biểu đã bỏ phiếu 228 – 206 để ủng hộ điều khoản luận tội đầu tiên, cáo buộc ông Clinton nói dối bồi thẩm đoàn. Các Dân biểu Hạ viện cũng đã bỏ phiếu 221 – 212 ủng hộ điều khoản luận tội thứ ba, cáo buộc ông Clinton nỗ lực cản trở tư pháp.

Sau đó, các điều khoản luận tội tổng thống Clinton được chuyển sang Thượng viện cũng do đảng Cộng hòa kiểm soát. Tại đây, các Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu 55 – 45 chống lại việc loại bỏ ông Clinton khỏi nhiệm sở. Một số đảng viên Cộng hòa khi đó đã phá vỡ sự đoàn kết nội bộ đảng để bỏ phiếu tha bổng cho ông Clinton.

Thời điểm luận tội cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1998, đa số áp đảo nhà lập pháp Dân chủ đều bày tỏ thái độ phản đối luận tội tổng thống Mỹ đương nhiệm. Nhiều người trong số đó vẫn còn đang tại vị tại Quốc hội Mỹ thời điểm này và nỗ lực thúc đẩy tiến trình điều tra tiến tới luận tội tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Nancy Pelosi

Bà Nancy Pelosi làm việc tại Quốc hội Mỹ từ năm 1987 và trong phiên họp của Hạ viện Mỹ tháng 12/1998, với cương vị là Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện, Dân biểu Pelosi nói rằng: “Hôm nay đa số Cộng hòa đã không phán xét tổng thống [Clinton] công bằng, mà lại luận tội ông ta với [thái độ] báo thù.

Trong cuộc điều tra tổng thống, những nguyên tắc cơ bản mà người Mỹ đã gìn giữ như thân thiện, công bằng, riêng tư, kiểm tra và cân bằng đã bị vi phạm nghiêm trọng và tại sao lại vậy? Bởi vì chúng ta ở đây hôm nay vì đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bị tê liệt với sự thù hận Tổng thống Clinton… Đất nước của chúng ta sẽ bị tổn thương cho tới khi đảng Cộng hòa thoát khỏi sự thù hận đó,” bà Pelosi nói.

Vậy mà hơn hai thập kỷ sau, vào ngày 24/9/2019, bà Pelosi – đương kim Chủ tịch Hạ viện đã thông báo công khai rằng: “Hôm nay tôi thông báo Hạ viện đang tiến tới một cuộc điều tra luận tội chính thức [tổng thống Trump].

Charles Schumer

Ngày 6/10/1998, khi là Dân biểu Dân chủ tại Hạ viện, ông Schumer nói: “Đã đến lúc chúng ta phải tiến lên, và không để cho Quốc hội và người dân Mỹ phải chịu đựng một bóng ma về những gì có thể là cả một năm tập trung vào một vấn đề rẻ rúng, nhưng không phải là chuyện không thể.

Đến ngày 25/9/2019, với cương vị Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, ông Schumer nói: “Tài liệu này – một bản ghi của Tòa Bạch Ốc về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Zelenskiy – cho thấy Tổng thống Trump đã nói rõ với tổng thống Ukraine rằng ông muốn ông ta điều tra đối thủ chính trị của mình và thêm rằng ông muốn ông [Zelenskiy] làm việc với Tổng Chưởng lý William Barr để làm rõ điều gì đã xảy ra. Tài liệu này hoàn toàn xác nhận tính đúng đắn của quyết định mở cuộc điều tra luận tội chính thức.

Jerry Nadler

Ông Jerry Nadler hiện nay là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, trong tiến trình luận tội ông Clinton năm 1998, Dân biểu này nói rằng việc luận tội Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm là đảo ngược cuộc Bầu cử Quốc gia.

Thời điểm đó, ông Jerry Nadler cũng nói về cuộc luận tội sẽ làm tồi tệ nước Mỹ như thế nào vì nó sẽ cho người Mỹ thấy rằng phiếu bầu của họ không được tính đến và rằng cuộc bầu cử “phải bị gạt sang một bên”.

Tuy nhiên, hôm 16/9 vừa qua, ông Jerry Nadler lại nói Tổng thống Donald Trump nên bị luận tội để “bảo vệ Hiến pháp [Mỹ]”.

Dianne Feinstein

Trong một cuộc họp báo ngày 26/9/1998, Dân biểu Dianne Feinstein nói: “Bên ngoài Beltway, mọi người muốn điều này kết thúc. Tôi nghĩ họ đã chịu đựng nó đủ rồi. Đây là một trong những quan ngại của tôi về việc công bố các tài liệu ngay cả trước khi cuộc điều tra [luận tội tổng thống] bắt đầu. Và tôi nghĩ người dân Mỹ quan tâm tới những thứ khác, họ muốn chính phủ của họ phải quan tâm tới những thứ khác thay vì hạn cuộc vào điều này.”

Hơn hai thập kỷ sau, trong tuyên bố ngày 21/9/2019, Dân biểu Dianne Feinstein phát biểu: “Tôi thấy khiếu nại của người tố giác là rất đáng tin cậy. Nó cho thấy rằng tổng thống [Trump] đã sử dụng quyền lực của ông ta để yêu cầu hỗ trợ chính trị từ nước ngoài và rằng nhân viên Tòa Bạch Ốc biết điều này là sai và đã cố gắng che giấu nó bằng cách giấu kín chi tiết cuộc gọi với Tổng thống Ukraine Zelenskiy.

Joe Biden

Phát biểu tại CLB Báo chí Quốc gia vào ngày 18/11/1998, ông Joe Biden – khi đó là Thượng nghị sĩ đã nói: “Người dân Mỹ không nghĩ rằng họ đã sai khi bầu cho ông Bill Clinton và chúng ta tại Quốc hội tốt hơn hết nên phải rất cẩn trọng trước khi chúng ta phá vỡ quyết định của họ và phải chắc chắn chúng ta có thể thuyết phục họ, nếu chúng ta quyết định đảo lộn quyết định của họ, thì quyết định luận tội ông [Clinton] phải dựa trên nguyên tắc và không phải là chính trị.

Tuy nhiên, trong tuyên bố hôm 25/9 vừa qua, ứng viên Tổng thống 2020 của đảng Dân chủ, Joe Biden lại nói: “Thật là bi kịch cho đất nước này khi mà tổng thống của chúng ta đặt lợi ích chính trị cá nhân lên trên lời thề thiêng liêng của ông ta. Ông ấy đã đặt lợi ích chính trị của mình lên trên lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta – thúc đẩy Ukraine chống lại Nga. Đó là khinh nhờn mọi người dân Mỹ và các giá trị lập quốc của nước ta. Đây không phải là vấn đề của đảng Cộng hòa hay vấn đề của đảng Dân chủ. Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Đây là bài thử về các giá trị dân chủ của chúng ta.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: