Quốc hội Mỹ đã phân phát khẩu trang KN95 có tem ghi “Made in China” cho các thành viên Hạ viện. Nguồn gốc của các khẩu trang này đã làm dấy lên sự lo ngại của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về sự phụ thuộc của Mỹ vào các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Theo một bài báo của Fox News đăng hôm 14/1, bác sĩ của Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các nhà lập pháp sử dụng khẩu trang y tế N95 hoặc KN95, thay vì sử dụng khẩu trang vải, với lý do số ca nhiễm biến thể Omicron của COVID-19 ngày càng tăng trong nước.

Tuy nhiên, các khẩu trang do Văn phòng của Bác sĩ Phụ trách cung cấp được sản xuất tại Trung Quốc, điều này khiến một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa  phản ứng dữ dội.

Trước đó hôm 11/1, Dân biểu Rob Wittman (Đảng Cộng hòa – bang Virginia) đã gửi một bức thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ – bang California) yêu cầu rằng các khẩu trang và đồ PPE khác cung cấp cho các thành viên Quốc hội phải được sản xuất trong nước.

Trong bức thư, Dân biểu Wittman lưu ý: “Các thành viên Quốc hội không nên đeo khẩu trang do các chế độ đối địch sản xuất. Chủ tịch Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra mối đe dọa rõ ràng và thực sự đối với quốc gia chúng ta, một mối đe dọa phải được xem xét nghiêm túc.”

Dân biểu Wittman tiếp tục: “Nếu chúng ta phải học được bất kỳ điều gì từ đại dịch Covid-19, thì điều cấp thiết là phải phá vỡ sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các chuỗi cung ứng y tế nước ngoài.”

Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 làm nổi bật sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào vật tư y tế của Trung Quốc , và những nguy hiểm mà sự phụ thuộc này gây ra. Theo bà  Rosemary Gibson , cố vấn cấp cao của Trung tâm Hastings, một viện nghiên cứu đạo đức sinh học, Hoa Kỳ phụ thuộc vào Trung Quốc về khẩu trang, máy quét, các loại thuốc kê đơn và các thành phần của chúng, cũng như một số vật tư y tế khác.

Bà Gibson, cũng là đồng tác giả của cuốn sách “Trung Quốc RX: Phơi bày rủi ro khi Mỹ phụ thuộc vào Trung Quốc về thuốc men” từng nhận xét với tờ The Epoch Times rằng sự phụ thuộc này gây ra mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, vì nó khiến Mỹ thiếu sự sẵn có của các loại thuốc quan trọng, chẳng hạn thuốc kháng sinh, cũng như đồ PPE.

Theo Fox, Dân biểu Cộng hòa Brad Wenstrup (tiểu bang Ohio) nhận định, thực tế “các khẩu trang mà chúng tôi bắt buộc phải đeo tại Quốc hội Hoa Kỳ được sản xuất tại Trung Quốc chỉ là một ví dụ về sự bất lực của chúng ta trong việc bảo vệ và điều trị cho người Mỹ  mà không phụ thuộc vào các đối thủ.”

Ông nói thêm: “Các khẩu trang Trung Quốc này làm nổi bật thêm nhu cầu tách khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc của chúng ta. An ninh quốc gia của chúng ta và sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào điều đó.” 

Bởi vì những lo ngại an ninh này, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài chính 2022, có quy định cấm Hoa Kỳ mua PPE, chẳng hạn khẩu trang, từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, và Iran. Tuy nhiên, các trường hợp ngoại lệ đối với quy định này bao gồm việc mua các thiết bị không thể mua “khi cần thiết” từ các quốc gia khác, cũng như những giao dịch mua sắm không quá 150.000 đô la.

Dân biểu Cộng hòa Greg Murphy (tiểu bang Bắc Carolina) nhấn mạnh đến sự trớ trêu khi mua đồ bảo hộ từ Trung Quốc, nơi bắt nguồn của virus corona, dẫn đến đại dịch COVID-19.

Theo Fox, Dân biểu Murphy chỉ trích: “Chúng ta đang chống lại một loại virus đến từ Trung Quốc, Tuy nhiên Chủ tịch Hạ viện [Pelosi] lại thỏa mái công khai ủng hộ một nhà sản xuất Trung Quốc, gửi tiền của người đóng thuế chúng ta ra nước ngoài và tiếp tục quảng cáo sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc… trước Quốc hội.”

Vào đỉnh điểm của đại dịch, nhiều công ty Mỹ đã lao vào sản xuất khẩu trang N95 cũng như đồ PPE khác. Tuy nhiên, theo ông Anders Corr, một nhà phân tích về Trung Quốc và là cộng tác viên của The Epoch Times, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã và đang cố gắng khiến ngành PPE của Mỹ ngừng hoạt động thông qua việc bán phá giá. Bán phá giá là một hành vi thương mại không công bằng khi bán các sản phẩm ra nước ngoài với giá thấp hơn giá trị hợp lý. Hành vị này đã bị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nghiêm cấm.

Ông Corr cho rằng: “Có khả năng đây là chiến lược có mục đích của Bắc Kinh, muốn giữ cho Mỹ phụ thuộc vào Trung Quốc về các thiết bị y tế và các loại dược phẩm cứu người. Nếu Mỹ phụ thuộc Trung Quốc, con đường vươn tới bá chủ toàn cầu của Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: