Vào thứ Năm (7/1), nghị sĩ liên bang Mo Brooks từ Alabama đăng tweet chỉ ra rằng tổ chức khủng bố “Antifa” là thủ phạm của vụ bạo lực ở Điện Capitol, đồng thời nhắc nhở công chúng không bị lừa bởi “truyền thông tin tức giả”.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Mo Brooks tiểu bang Alabama (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Brooks đã đưa ra một loạt tweet: “Xin đừng giống như những phương tiện truyền thông đưa tin giả, đừng vội phán xét vụ tấn công vào Điện Capitol. Hãy đợi điều tra. Mọi thứ có thể không phải (rất có thể là không phải) như xuất hiện trên bề mặt. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy phát xít Antifa đã dàn dựng cuộc tấn công vào Điện Capitol, sử dụng các chiến thuật kiểm soát đám đông thông minh (của chúng). Bằng chứng như sau:

“Bằng chứng 1: Hôm thứ Hai có thành viên của Quốc hội đã nhắc nhở tôi rằng các mối đe dọa của Antifa đang gia tăng, đề nghị tôi ngủ trong văn phòng, không nên rời Điện Capitol để về nhà ngủ. Tôi nghe lời khuyên, vậy là trong 4 đêm liên tiếp tôi ngủ trong văn phòng.

“Bằng chứng 2: Nghị sĩ này cho tôi biết rằng hôm thứ Ba anh ta đã bị cảnh sát Quốc hội nhắc nhở rằng thông tin tình báo cho thấy phe phát xít Antifa sẽ cố gắng xâm nhập cuộc biểu tình của TT. Trump bằng cách mặc quần áo giống như những người ủng hộ Trump.

“Bằng chứng 3: Hôm thứ Ba cảnh sát Quốc hội đã khuyên (các thành viên Quốc hội chúng tôi) rằng tốt nhất là không nên rời Điện Capitol.

“Bằng chứng 4: Một lượng lớn bằng chứng công khai cho thấy nhiều người tấn công Điện Capitol là phần tử Antifa phát xít, không phải những người ủng hộ TT. Trump.

“Rốt cuộc, thời gian sẽ tiết lộ sự thật. Đừng vội phán xét. Đừng để bị lừa bởi những phương tiện truyền thông giả mạo, những người mà quan điểm chính trị của họ định hướng (xu hướng) đưa tin của họ.”

“Quan điểm của tôi là: Khởi tố tất cả (những người có trách nhiệm)!”

Chiều ngày 6/1, đông đảo người ủng hộ TT. Trump đã tập trung tại khu bậc thang của Điện Capitol, sau đó nhiều người trong số họ đã chia sẻ trên mạng xã hội video về vụ bạo lực. Như có thể thấy từ video dưới đây là cảnh một người đàn ông mặc đồ đen đang dùng cây gậy sắt để đập các cánh của Điện Capitol, trong khi những người ủng hộ TT. Trump xung quanh rất ôn hòa, còn có người đến can ngăn, có người thì la lên: “No Anitifa!” (Không cần Anitifa!) Nhưng cảnh sát Quốc hội đứng ở tầng trên lại thờ ơ với kẻ đập phá. Tình cảnh quả thực rất đáng để suy nghĩ.

Trình Văn

Xem thêm: