Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã đề xuất các biện pháp bảo vệ những bí quyết công nghệ trong ngành nông nghiệp Mỹ không rơi vào tay người nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Dự luật được đặt tên là Đạo luật Các biện pháp Tình báo Nông nghiệp (AIM), sẽ điều chỉnh lại Đạo luật năm 1994 về Tổ chức lại Bộ Nông nghiệp, dọn đường cho việc thiết lập một văn phòng tình báo trong Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Người đứng đầu văn phòng này sẽ là một giám đốc “có kinh nghiệm đáng kể trong cộng đồng tình báo,” theo ngôn ngữ của ngành lập pháp. Khi đó, văn phòng này sẽ hoạt động như một “người liên lạc” giữa bộ nông nghiệp và cộng đồng tình báo.

Để tìm hiểu những mối đe dọa từ nước ngoài, văn phòng sẽ cần làm việc với cả cộng đồng tình báo và các phòng thí nghiệm quốc gia của Mỹ, đạo luật nêu rõ.

Văn phòng sẽ tập trung vào những mối đe dọa từ nước ngoài như đánh cắp kiến thức và công nghệ nông nghiệp Mỹ, chiến tranh sinh học, các hoạt động không gian mạng và những phương tiện “phá hoại” khác làm phá vỡ ngành nông nghiệp Mỹ, theo dự luật. 

“Đảng cộng sản Trung Quốc muốn làm suy yếu các ngành công nghiệp sống còn của Mỹ qua việc phá hoại ngầm và đánh cắp tài sản trí tuệ. Ngành nông nghiệp Mỹ không phải là ngoại lệ,” ông Cotton tuyên bố hôm 30/9 tại văn phòng của mình.

“Dự luật của chúng tôi sẽ giúp bảo vệ lương thực và công nghệ của đất nước, vì thịnh vượng và tự do.”

Nếu dự luật được thông qua, văn phòng tình báo sẽ nhận được tổng cộng 970.000 USD để hoạt động cho năm tài chính 2021.

Đạo luật của TNS Cotton là phiên bản song hành với một dự luật của Hạ viện được Hạ nghị sĩ Rick Crawford giới thiệu ngày 14/9. 

Trong nhiều năm, chế độ Bắc Kinh đã lên mục đích hiện đại hóa lĩnh vực nông nghiệp của đất nước. Tháng Hai năm 2018, Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hội đồng Nhà nước đã công bố một tài liệu phác thảo lộ trình “tái thiết nông thôn.”

Lộ trình yêu cầu những bước tiến nhất định phải hoàn thành vào 2035.

Vào tháng 12 năm 2019, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết họ đã lên kế hoạch thành lập khoảng 30 khu trưng bày giới thiệu sản phẩm công nghiệp công nghệ cao vào năm 2025 – một nỗ lực tạo ra “thung lũng Silicon” cho ngành nông nghiệp Trung Quốc. 

Một tháng sau, vào tháng 1 năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc và Văn phòng Uỷ ban Trung ương về các vấn đề không gian mạng đã cùng công bố kế hoạch 6 năm để số hóa lĩnh vực nông nghiệp Trung Quốc, như mở rộng phạm vi phủ sóng Internet tới 70% cho khu vực nông thôn vào năm 2025. 

Tham vọng nông nghiệp của chính quyền Trung Quốc được tiếp sức một phần bởi việc đánh cắp tài sản trí tuệ và các chương trình tuyển dụng của nhà nước. Tham vọng này đã được thấy rõ qua những vụ việc gần đây do các thẩm phán liên bang tiết lộ.

Vào tháng 11 năm 2019, Xiang Haitao, người từng làm cho Công ty Công nghệ sinh học Sản phẩm Nông hóa và Nông nghiệp Monsanto từ 2008 đến 2017, đã bị truy tố bởi các tội danh gồm ăn cắp bí mật thương mại và gián điệp. Ông Xiang được cho là đã tìm cách mang phần mềm canh tác nông nghiệp độc quyền của Monsanto về Trung Quốc.

Theo cáo trạng, ông Xiang đã bỏ việc tại Monsanto sau khi được tuyển dụng trong kế hoạch nhân tài của Trung Quốc.

Trong một vụ khác, Zhang Weiqiang, người từng làm cho công ty Công nghệ sinh học Ventria có trụ sở ở Kansas, đã đánh cắp hạt giống lúa biến đổi gen của công ty và cố gắng chuyển giao hạt giống cho một Viện cây trồng Trung Quốc. Tháng 4 năm 2018, ông bị kết tội và nhận án 121 tháng tù.

USDA gần đây đang điều tra những gói hạt giống không rõ nguồn gốc được gửi từ Trung Quốc đến hộp thư của nhiều cư dân Mỹ vào cuối tháng 7. Tất cả 50 bang của Mỹ đã đưa ra các cảnh báo về những bưu kiện này, khuyến cáo người dân không gieo trồng những hạt giống nhận được.

Frank Fang/ The Epoch Times

Xem thêm: