Hạ nghị sĩ Mac Thornberry mới đây đã đưa ra dự luật “Sáng kiến Răn đe tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” nhằm tăng cường cam kết của Mỹ đối với an ninh khu vực này.

Embed from Getty Images

Theo The Hill, Hạ nghị sĩ Mac Thornberry thuộc Đảng Cộng hòa, thành viên Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện đang đề xuất một khoản ngân sách trị giá 6 tỷ USD để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. 

Với tên gọi “Sáng kiến Răn đe Ấn Độ -Thái Bình Dương,” dự thảo luật được mô phỏng theo “Sáng kiến Răn đe Châu Âu” hồi năm 2014 để giúp NATO củng cố khả năng ngăn chặn sự gây hấn của Nga.

“Các quan chức cấp cao của cả hai đảng, các chỉ huy quân sự, và các chuyên gia an ninh quốc tế đã nhiều năm liền nói với chúng tôi rằng khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương phải là ưu tiên hàng đầu của đất nước. Họ đã hoàn toàn đúng, và đã đến lúc chúng ta cần đầu tư vào đúng chỗ,” ông Thornberry cho biết trong một tuyên bố.

Dự luật mới này sẽ mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, cho phép có thêm các cuộc diễn tập, cải thiện hạ tầng, cung ứng, tăng cường phối hợp hoạt động với các đồng minh và đối tác. Ngoài ra, dự luật nhắm đến các thách thức cụ thể về tác chiến, đặc biệt là liên quan đến Trung Quốc.

Người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, Adam Smith cho biết hôm 16/4 rằng ông cũng đang xem xét đưa một chương trình như vậy vào trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) tiếp theo.

Trong một bài bình luận trên trang The Hill, nhà phân tích Zakheim đã đề cập đến những vụ gây hấn gần đây của Trung Quốc, bao gồm việc điều máy bay đến khu vực đảo Đài Loan; đâm tàu khu trục của Nhật Bản và nói rằng vụ việc xảy ra trong vùng biển Trung Quốc trong khi Tokyo khẳng định vụ việc xảy ra ở vùng biển quốc tế; điều máy bay do thám xâm nhập không phận Hàn Quốc v.v.

“Đề xuất này không phải phản ứng thái quá dựa trên thái độ chống Trung Quốc”, ông Zakheim viết trên The Hill. “Thay vào đó, đề xuất này chỉ công nhận thực tế rằng Bắc Kinh sẽ không ngồi yên trong khi Washington còn đang lúng túng lấy lại tư thế trong việc đối phó với dịch bệnh. Các hành vi của Trung Quốc không phải tưởng tượng ra, và đòi hỏi phải có phản ứng ngay lập tức”.

Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng ở biển Đông

Ông Thornberry cho biết đề xuất ngân sách 6 tỷ USD của ông sẽ có thể chưa được chấp thuận ngay, nhưng điều quan trọng là phải bắt đầu khởi xướng tiến trình.

Về phòng thủ tên lửa, dự luật của ông Thornberry dự kiến sẽ chi 77 triệu USD cho hệ thống phòng không và tên lửa tích hợp trên đất liền và trên đảo Guam, 162 triệu USD cho hệ thống radar phòng thủ nội địa ở Hawaii và 312,8 triệu USD cho Cơ quan phòng thủ tên lửa sử dụng cho vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Dự luật sẽ cấp ngân sách 378,5 triệu USD cho tình báo, giám sát và trinh sát; 6,3 triệu USD cho Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt Ấn Độ – Thái Bình Dương; và 106 triệu USD cho sự hiện diện luân phiên của thủy quân lục chiến trong khu vực này.

Dự luật cũng bao gồm 150 triệu USD cho Không quân, 497 triệu USD cho Hải quân di chuyển các thiết bị, và 819 triệu USD cho Lầu năm góc để mua và đặt đạn dược trong khu vực. Nó cũng sẽ cấp 2,1 tỷ USD cho các mục đích xây dựng quân sự khác nhau và 1 tỷ USD cho đào tạo và tập trận.

Về các đồng minh và đối tác, đề xuất của dự luật bao gồm 50 triệu USD để hiện đại hóa thông tin liên lạc, 2 triệu USD để xây dựng năng lực chống khủng bố trong khu vực, 6 triệu USD cho Chương trình hợp tác bảo vệ nhà nước quốc gia, 290,6 triệu USD cho các chương trình hợp tác an ninh và 5 triệu USD cho cứu trợ thiên tai và hoạt động nhân đạo.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: