Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz mới đây nói rằng chính quyền Trump nên công khai bản ghi các cuộc điện đàm của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden với Ukraine.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, trao đổi trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã nói ông tin chính quyền Trump đã làm điều đúng đắn bằng cách hợp tác với cuộc điều tra luận tội tổng thống do Hạ viện Dân chủ tiến hành và phát hành “một cách khôn ngoan” bản ghi cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Cuộc điện đàm nêu trên đã trở thành chủ đề gây tranh cãi sau khi một người tố giác nặc danh cáo buộc Tổng thống Trump đã gây “áp lực” với Ukraine để điều tra đối thủ cạnh tranh và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai ông ta, Hunter Biden. Ông Trump và ông Zelenskiy đều đã nhiều lần công khai lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Với việc đầu tháng này, ông Trump cũng đã kêu gọi Trung Quốc điều tra cha con nhà Biden, ông Ted Cruz nói với người dẫn chương trình kênh CBS Margaret Brennan rằng ông bây giờ muốn kêu gọi chính quyền Trump hãy công khai bản ghi các cuộc gọi của ông Biden với Ukraine như đã từng công khai bản ghi cuộc gọi của ông Trump.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas giải thích rằng việc công bố bản ghi đó có thể là động thái tốt cho ông Biden, bởi vì cũng giống như ông Trump khi công khai bản ghi cuộc gọi hôm 25/7, ông đã chứng minh được “rất nhiều” cáo buộc mà Hạ viện Dân chủ đưa ra “không phải là thực tế có trong bản ghi”. Nếu ông Biden không làm gì sai, thì các bản ghi cuộc gọi của ông với Ukraine cũng sẽ giúp ông phản bác lại những cáo buộc của ông Trump nhắm vào ông và con trai ông.

Ông Cruz cho rằng ông Joe Biden nên phải đối mặt với những quy định tương tự mà Hạ viện Dân chủ đang áp dụng với trường hợp tiến hành điều tra xem liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực để yêu cầu Tổng thống Ukraine Zelenskiy điều tra ông Biden hay không.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố ông không làm bất cứ điều gì sai trái. Ông chủ Tòa Bạch Ốc nói rằng việc ông yêu cầu sự trợ giúp của Ukraine điều tra các thương vụ của ông Biden là nhằm mục đích điều tra cáo buộc tham nhũng, không phải để tìm kiếm thông tin về đối thủ chính trị.

Tôi nghĩ thực sự chính quyền [Trump] nên làm điều tương tự chính xác đối với Joe Biden. Đó là nên công khai các bản ghi các cuộc đối thoại của ông Biden với Ukraine,” ông Cruz nói.

Ông Cruz nhấn mạnh rằng: “Hãy sử dụng cùng tiêu chuẩn đối với cả Tổng thống Trump và [ông] Joe Biden và để cho người dân Mỹ đọc các bản ghi và quyết định.

Xuân Thành

Xem thêm: