Dân biểu Hoa Kỳ Guy Reschenthaler hôm 15/6 đã trình dự luật ngăn các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có được thẻ xanh tại Mỹ.

luật di trú, thẻ xanh, nhập cư
(Ảnh: Shutterstock)

Hiện tại, Đạo luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (INA) cấm những người đã từng là thành viên hoặc liên kết với Đảng Cộng sản hoặc đảng độc tài toàn trị khác có được thẻ xanh. INA cũng có những điều khoản ngăn việc các đảng viên cộng sản có được thị thực nhập cư. 

Tuy nhiên, theo ông Reschenthaler, ngôn ngữ của những quy định này chưa rõ ràng.

Đề xuất của ông Reschenthaler được đặt tên là “Đạo luật chấm dứt cộng sản Trung Quốc hưởng đặc quyền công dân” (End Chinese Communist Citizenship Act), sẽ sửa đổi các điều khoản về ngăn chặn nhập cư của INA. 

Theo đó, nó sẽ có các quy định cụ thể về việc cấm các cá nhân là Đảng viên, Đoàn viên, Đội viên thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc cả những người “theo đuôi” được cấp thẻ xanh thường trú nhân Mỹ. 

Theo Đạo luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (INA) hiện tại, có hai ngoại lệ đối với các đảng viên khi xin thị thực nhập cư: một là nếu họ chấm dứt tư cách đảng viên trước khi nộp đơn xin thị thực; hai là nếu họ là người thân của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp.

Tuy nhiên, dự luật mới đề xuất sẽ loại bỏ cả hai ngoại lệ này. Điều này có nghĩa là nếu một người từng có dính líu với các tổ chức của ĐCSTQ, thì dù họ có từ bỏ tư cách này trước khi xin thị thực; hoặc có người thân là công dân Hoa Kỳ, thì cũng không được chấp nhận.

“ĐCSTQ tiếp tục tham gia vào các hành vi hung hăng và bất chấp trên thế giới, bao gồm ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, vi phạm luật thương mại quốc tế, đàn áp nhân quyền một cách tàn ác, và gần đây, đã không hành động và chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm để ngăn chặn đại dịch chết người COVID-19,” ông Reschenthaler nói trong một tuyên bố hôm 15/6.

“Rõ ràng là các thành viên của ĐCSTQ không có cùng những lý tưởng và giá trị của người Mỹ chúng ta. Chúng ta không thể để những kẻ đó được hưởng tất cả các đặc quyền của việc trở thành công dân Mỹ,” ông nói thêm. 

Vào tháng 6 năm 2019, Tân Hoa Xã cho hay ĐCSTQ có hơn 90 triệu đảng viên tính đến cuối năm 2018, dựa trên báo cáo của ban tổ chức trung ương. Trung Quốc hiện có dân số khoảng 1,4 tỷ người. 

Trong số hơn 90 triệu đảng viên, có khoảng 35% là công nhân và nông dân, khoảng 16% là nhân viên chuyên môn và kỹ thuật, và gần 11% là nhân viên kinh doanh và quản lý.

ĐCSTQ không phải là tổ chức Đảng duy nhất ở Trung Quốc. Hàng trăm triệu người đã tham gia vào các tổ chức thanh niên của Đảng ở trường tiểu học và trung học cơ sở, gọi là Đoàn viên và Đội viên. Tất cả những người tham gia các tổ chức đó tuyên bố lời thề với ĐCSTQ.

Lê Xuân (theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply