Mới đây, một nghị sĩ người Nga xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước thúc giục Tổng thống Vladimir Putin “tiêu diệt” phương Tây và nói rằng “cuộc chiến thực sự” với Ukraine đang bắt đầu.

Trong một đoạn video được phóng viên Julia Davis của Daily Beast đăng lên Twitter, khi được hỏi về cuộc xung đột đang diễn ra với Ukraine Thượng nghị sĩ Nga Igor Morozov nhận định: “Giai đoạn mà chúng ta tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, trong khi Ukraine và toàn bộ phương Tây tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp mạnh mẽ đã kết thúc. Hiện giờ, chúng ta cần hiểu rằng: Cuộc chiến thực sự đang bắt đầu.”

“Chúng ta không thể thể hiện lòng thương xót với bất kỳ ai nữa… chúng ta phải thay đổi nhận thức của chính mình vào thời điểm chúng ta tham gia vào chiến dịch đặc biệt này. Tất cả họ đều đang chiến đấu chống lại chúng ta… Chúng ta cần bảo vệ nước Nga, chúng ta cần cứu người dân của mình và làm mọi thứ có thể để tiêu diệt phương Tây.”

Phát biểu của thượng nghị sĩ Morozov, cũng là thành viên của Hội đồng Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga, được đưa ra trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn giữa quân đội Ukraine và Nga.

Khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, ông Putin gọi cuộc xung đột là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, chứ không phải là một cuộc chiến. Trong nhiều tuần qua, Ukraine không ngừng phản công để đẩy lùi quân đội Nga, buộc một số binh sĩ phải rút lui và phía Ukraine giành lại quyền kiểm soát một số khu vực.

Ngày 16/9, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, sau khi quân đội Ukraine giải phóng khu vực Izium khỏi sự kiểm soát của Nga, họ đã phát hiện một ngôi mộ tập thể chứa hơn 400 thi thể tại đây.

“Bất cứ nơi nào Nga đặt chân đến đều không có hòa bình và tự do”, Bộ này cho biết trong một đoạn tweet. “Một khu mộ tập thể đã được phát hiện trong khu vực Izium được giải phóng gần đây. Theo báo cáo của cảnh sát, trong thành phố cũng có nhiều ngôi mộ hơn. Tất cả những người này đã chết trong 6 tháng bị chiếm đóng.”

Trước đó, ngày 15/9, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraine, trị giá 600 triệu USD.

Theo Bộ Quốc phòng, tổng cộng, Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Biden đã cam kết hỗ trợ an ninh khoảng 15,8 tỷ USD. “Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để cung cấp cho Ukraine các khả năng chính để đáp ứng các yêu cầu chiến trường.”

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Nga, Thượng nghị sĩ Morozov lại chỉ trích Mỹ và phương Tây đang “huấn luyện” quân đội Ukraine và “cung cấp vũ khí cho họ”.

Ông Morozov nhấn mạnh: “Đây không còn là một cuộc chiến tranh hỗn hợp, mà là một cuộc chiến tranh hiện đại, công khai, thực sự và chúng ta phải sẵn sàng cho nó.”

Minh Ngọc (Theo Newsweek)