Các thành viên của Nghị viện Châu Âu hôm 29/1 đã thống nhất chuẩn thuận Thỏa thuận Rút lui Brexit, mở đường cho Anh Quốc chính thức rời EU vào ngày 31/1.

Embed from Getty Images

Theo BBC, các thành viên Nghị viện Châu Âu đã phê duyệt Thỏa thuận Rút lui Brexit với 621 phiếu thuận, 49 phiếu chống.

Với việc đã được Nghị viện Châu Âu chuẩn thuận, Anh Quốc sẽ chính thức rời Liên minh Châu Âu (EU) vào 23:00 ngày 31/1/2020 (giờ GMT).

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli nói rằng EU và Anh Quốc nên thừa nhận “có nhiều thứ đoàn kết chúng ta hơn là chia rẽ chúng ta”.

Các bạn sẽ rời EU nhưng các bạn sẽ luôn là một phần của EU… Rất khó để nói lời tạm biệt. Đó là lý do tại sao, như những đồng nghiệp của tôi, tôi sẽ nói arrivederci,” Chủ tịch Sassoli dùng từ “arrivederci” trong tiếng Ý có nghĩa là “tạm biệt”.

Phát ngôn viên Brexit của Nghị viện Châu Âu Guy Verhofstadt nói rằng “thật buồn khi phải chứng kiến một đất nước đã hai lần hy sinh xương máu giải phải phóng Châu Âu, rời EU”.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết việc phê chuẩn thỏa thuận rút lui “chỉ là bước đầu tiên” hướng tới một mối quan hệ mới giữa EU và Anh Quốc.

Hai bên nên “cùng tham gia” vào các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và tìm kiếm một mối quan hệ đối tác gần gũi sau khi Anh Quốc rời EU vào 31/1, bà Ursula von der Leyen nói.

Chúng tôi sẽ luôn yêu mến các bạn và chúng ta sẽ không xa cách,” bà Ursula von der Leyen nói với Anh Quốc trong bài phát biểu bế mạc buổi họp của Nghị viện Châu Âu.

Nhà đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cũng chúc Anh Quốc mọi điều tốt đẹp, nói rằng EU sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai với “sự kiên nhẫn” và “khách quan”, đồng thời bảo vệ lợi ích của các thành viên EU.

Ông Daniel Hannan – thành viên Nghị viện Châu Âu của Anh Quốc nói với EU rằng: “Các bạn đang mất đi một người ở mướn tồi và có được một người hàng xóm tốt”.

Ông Philippe Lamberts – thành viên Nghị viện Châu Âu của Bỉ cho biết EU phải rút ra bài học từ quyết định rời đi của Anh Quốc.

Ông Lamberts nhấn mạnh rằng EU phải “lấy lại trái tim và khối óc của công dân Châu Âu” bằng việc tập trung vào những gì mà khối có thể làm cho nhiều người, không chỉ cho một số người.

Sau khi chính thức rời EU vào ngày 31/1, Anh Quốc sẽ có 11 tháng của giai đoạn chuyển tiếp để đàm phán với EU về mối quan hệ kinh tế song phương tương lai.

Theo BBC, các cuộc đàm phán thương mại Anh Quốc – EU dự kiến sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào đầu tháng Ba. Nghị viện Châu Âu cũng sẽ có tiếng nói trong việc phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại tương lai nào giữa hai bên.

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã khẳng định rằng các cuộc đàm phán với EU sẽ không vượt quá ngày 31/12/2020 – thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Sassoli hôm 28/1 nói với CNN rằng thời gian biểu cho đàm phán với Anh Quốc sẽ rất chặt chẽ.

Ông Sassoli nói rằng việc Anh Quốc rời EU sẽ là “nỗi đau” đối với khối này, nhưng việc xây dựng mối quan hệ đối tác mới dựa trên sự hợp tác hữu hảo và cùng có lợi bây giờ là điều thiết yếu.

Như Ngọc

Xem thêm: