Một nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy cả dơi và tê tê đều không được bán ở chợ hải sản Vũ Hán khi đại dịch virus corona nổ ra.

Embed from Getty Images

Các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố virus gây ra COVID-19, có nguồn gốc từ nước ngoài, nhưng nhiều người cho rằng nó đến từ một phòng thí nghiệm cấp cao nhất ở Vũ Hán, nơi phát hiện các ca bệnh đầu tiên hoặc từ một chợ hải sản gần phòng thí nghiệm

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết vào tháng 3 rằng tổ chức này vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của virus. WHO cũng cho biết báo cáo mà họ đưa ra, trong đó nói rằng virus “rất có thể” có vật chủ là động vật, đã không phân tích đầy đủ các giả thuyết khác.

Theo Đại học Oxford, dơi và tê tê – hai “nghi phạm” chính trong thuyết virus có nguồn gốc tự nhiên – có bằng chứng ngoại phạm.

Đại học này cho biết đơn vị Nghiên cứu Bảo tồn Động vật Hoang dã (WILDCRU) của họ đã tình cờ làm việc với các đồng nghiệp ở Trung Quốc để thu thập dữ liệu mang về từ khắp các khu chợ hải sản của Vũ Hán từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 11 năm 2019, với mục đích nghiên cứu một loại virus khác.

Việc hợp tác này đã khiến nhóm nghiên cứu có đầy đủ dữ liệu để xác định những động vật hoang dã nào được bày bán ở các chợ này trước thời điểm xảy ra đại dịch, theo giáo sư David Macdonald, giám đốc WILDCRU.

Nghiên cứu được tạp chí Nature công bố hôm thứ Ba cho biết nhóm nghiên cứu đã ghi nhận 47.381 cá thể thuộc 38 loài được bày bán làm vật nuôi hoặc để làm thức ăn cho con người, bao gồm lửng, gấu chó, nhím, công và bò sát, nhưng không có dơi hoặc tê tê.

“Dơi thực sự hiếm khi được tiêu thụ ở miền Trung Trung Quốc. Các bức ảnh về chợ có bán dơi nói chung đều ở Indonesia. Việc buôn bán tê tê vẫn khá phổ biến ở các thành phố và điểm buôn bán khác của Trung Quốc, nhưng không phải ở Vũ Hán,” ông Macdonald nói.

Gần đây, các câu hỏi xung quanh nguồn gốc của virus Vũ Hán ngày càng gia tăng. Một số nhà khoa học trước đây bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ trong phòng thí nghiệm, nay đã rút lại các tuyên bố của họ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào ngày 26/5 cho biết ông muốn Cộng đồng Tình báo đưa ra một báo cáo về nguồn gốc của virus trong 90 ngày.

Chính phủ Anh quốc cũng đã nói rằng WHO cần phải “khám phá tất cả các giả thuyết có thể xảy ra”.

Tháng trước, 18 nhà nghiên cứu quốc tế đã ký một lá thư thúc đẩy một “cuộc điều tra chính xác” về nguồn gốc của virus. Nhà dịch tễ học Hoa Kỳ Ralph Baric là một trong những người ký tên trên.

Ông Baric và Tiến sĩ Shi Zhengli – một nhà virus học cao cấp tại Viện Virus học Vũ Hán có biệt danh là “Bat Lady” vì nghiên cứu của bà này về virus corona ở dơi – đều là tác giả của một bài báo xuất bản năm 2015 về virus corona dơi. Ông Baric cũng là một trong những nhà khoa học đã phân loại virus Vũ Hán và đặt tên cho nó là “SARS-CoV-2”.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: