Giới khoa học chỉ ra loại thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine có thể làm tăng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lên đến 200%. Đây là loại thuốc mà cựu Tổng thống Trump trước đây từng ca ngợi về tiềm năng có thể có trong điều trị COVID-19. Thuốc cũng từng được tiến sĩ Fauci, chuyên gia sức khỏe cộng đồng hàng đầu tại Mỹ quan tâm, nhưng nhấn mạnh cần có thêm dữ liệu để chứng minh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần công khai cho biết loại thuốc trị sốt rét như Hydroxychloroquine (HCQ) có tác dụng trợ giúp phòng virus corona mới (virus corona mới), và ông cũng nói mỗi ngày ông đều sử dụng HCQ để kháng dịch. (Ảnh: Gage Skidmore/ Shutterstock).

Theo Daily Mail vào ngày 10/6, các nhà khoa học phát hiện ra rằng sử dụng liều lượng lớn Hydroxychloroquine cùng với kẽm đối với bệnh nhiễm COVID-19 nặng phải dùng máy thở, đã giúp tăng đáng kể khả năng sống sót của họ.

Tháng 3/2020, ông Trump nói rằng ông đang dùng Hydroxychloroquine để ngăn bị nhiễm virus chứ không phải để điều trị. Tháng 10/2020 khi ông Trump bị nhiễm COVID-19 đã không được điều trị bằng loại thuốc này.

Trước đó, ông Trump đã ca ngợi tiềm năng của loại thuốc Hydroxychloroquine này như một phương pháp chữa bệnh kỳ diệu, khi đó giới khoa học đồng loạt khẳng định ông Trump đã sai.

Nhưng ngày 9/6 vừa qua, các đồng minh của ông Trump nhấn mạnh nghiên cứu về 255 bệnh nhân được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Saint Barnabas (Saint Barnabas Medical Center) ở New Jersey. Nghiên cứu đã được công bố trên trang web y tế medRxiv vào ngày 31/5.

Người phát ngôn Miller của ông Trump cho biết trên Twitter: “Nghiên cứu cho thấy điều trị bằng Hydroxychloroquine và kẽm đã giúp tăng tỷ lệ sống sót của (bệnh nhân) virus corona lên gần 3 lần”.

(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Con trai ông Trump cho biết: “Chỉ tuần trước, chúng ta nhận thấy rằng giới truyền thông, những kẻ được gọi là người kiểm chứng thực tế (fact checkers) và các tay sai Big Tech của họ, đã nói dối chúng ta trong các vấn đề như thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, Hydroxychloroquine và việc giải tán (những người biểu tình tại) Lafayette Square (cho chuyến thăm của Trump đến Nhà thờ St. John vào tháng 6 năm ngoái)… Tất cả là để làm hại Donald Trump. Họ còn đang nói dối về điều gì nữa?”

(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Nữ dân biểu Marjorie Taylor Greene, người ủng hộ ông Trump ở Georgia, chỉ ra trên Twitter: “Có bao nhiêu người chết vì bác sĩ Fauci bảo hãy tin khoa học và cho rằng Hydroxychloroquine không hiệu quả? Nghiên cứu mới cho thấy điều trị Hydroxychloroquine + Azithromycin ở liều cao hơn, giúp tăng khả năng sống sót lên gần 200% đối với bệnh nhân COVID-19 thở máy”; “Trump đã đúng. Cựu tổng thống đã bị cấm trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lớn, vẫn chưa đưa ra tuyên bố về phát hiện mới này”.

(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Tháng 4/2020 ông Trump tuyên bố:  “Chúng tôi đã mua rất nhiều Hydroxychloroquine, mà tôi nghĩ, bạn biết đấy, đây là một loại thuốc chống sốt rét tuyệt vời. Tác dụng của nó thật đáng kinh ngạc, nó là một loại thuốc chống sốt rét mạnh. Và có những dấu hiệu rằng nó có hiệu quả chống lại [virus corona]…”; “Nó đã ra đời từ lâu và có tác dụng rất mạnh đối với bệnh lupus. Vì vậy, có một số dấu hiệu rất mạnh mẽ mà chúng ta sẽ phải xem xét. Bởi vì hiện nó lại đang được thử nghiệm, [dịch bệnh này] là một điều mới xảy ra với chúng ta, chúng ta gọi nó là kẻ thù vô hình”.

Rồi ông Trump tiếp tục: “Đây là một loại thuốc rất mạnh, có uy lực, nhưng nó không làm chết người. Chúng tôi có một số kết quả rất tốt và một số thử nghiệm rất tốt. Bạn cũng đã xem những thử nghiệm này giống như chúng tôi”; “Ở Pháp, họ có một bài kiểm tra rất khả quan. Nhưng chúng tôi không có thời gian để nói, ồ, chúng ta hãy dành một vài năm để xem. Kiểm tra với ống nghiệm và phòng thí nghiệm. Chúng tôi không có điều kiện và thời gian. (Mặc dù) tôi thực sự muốn làm điều này”.

Một tháng sau, vào ngày 28/5/2020, ông Trump cho biết tại một cuộc họp bàn tròn ở Nhà Trắng: “Tôi đang dùng nó”, tuyên bố khiến những người tham dự cuộc họp thấy sốc. Trump nói: “Rất nhiều điều tốt đẹp đang xuất hiện. Bạn sẽ ngạc nhiên khi có bao nhiêu người đang sử dụng nó, đặc biệt là những nhân viên tuyến đầu….”; “Tôi đang dùng Hydroxychloroquine. Bây giờ, vâng. Tôi bắt đầu dùng nó cách đây vài tuần. Tôi nghĩ nó tốt, vì tôi đã nghe được nhiều câu chuyện hay”.

Đêm hôm đó, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley đã đưa ra một bản ghi nhớ, trong đó cho biết rằng sau khi thảo luận với ông Trump về bằng chứng ủng hộ và chống lại Hydroxychloroquine, họ kết luận rằng “lợi ích tiềm năng của việc điều trị tương đối lớn hơn nguy cơ”.

Thời điểm đó, việc ông Trump ủng hộ loại thuốc chưa được chứng minh này bị giới phê bình mô tả là liều lĩnh và nguy hiểm. Ông Trump nhiễm COVID-19 vào tháng 10 năm ngoái và được đưa vào Trung tâm Y tế Walter Reed, đã hồi phục nhờ được điều trị bằng kháng thể thử nghiệm vào thời điểm đó.

Mùa hè năm ngoái, sau khi con ông Trump đăng tải một video về các bác sĩ quảng cáo về tác dụng của thuốc thì đã bị Twitter ngăn chặn tài khoản. Nền tảng truyền thông xã hội cáo buộc anh ta “phát tán thông tin sai lệch gây hại và có khả năng gây hại liên quan đến virus corona”.

Tháng Ba năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo không nên sử dụng loại thuốc này để ngăn chặn virus corona, đồng thời trích dẫn dữ liệu cho thấy rằng nó không hiệu quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng: “Chúng tôi phát hiện ra rằng khi liều sử dụng tích lũy của Hydroxychloroquine và Azithromycin vượt qua một mức nhất định, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân [sử dụng] cao gấp 2,9 lần so với những bệnh nhân khác [chưa sử dụng]”; “Sử dụng phân tích nhân quả và xem xét liều tích lũy được điều chỉnh theo cân nặng, chúng tôi đã chứng minh rằng liệu pháp kết hợp, >3 gam Hydroxychloroquine và >1 gam Azithromycin, đã làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của bệnh nhân COVID-19 đang điều trị bằng liệu pháp hô hấp bắt buộc ngắt quãng, và liều tích lũy Hydroxychloroquine >80 mg/kg mang lại cải thiện rất nhiều”.

Hydroxychloroquine vẫn là một loại thuốc chưa được chứng minh trong điều trị COVID-19. Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Tiến sĩ Fauci, chuyên gia sức khỏe cộng đồng hàng đầu tại Mỹ, cũng bày tỏ quan tâm đến loại thuốc này, nhưng ông nhấn mạnh rằng cần có thêm dữ liệu để chứng minh hiệu quả của nó.

Một số nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng Hydroxychloroquine có hiệu quả trong một số trường hợp nhất định. Nghiên cứu vào tháng 12 năm ngoái của Tạp chí Quốc tế về kháng khuẩn (International Journal of Antimicroiotics Agents) cho thấy, tỷ lệ nhập viện của những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này đã giảm 84%, trong khi nghiên cứu khác vào tháng Giêng [năm nay] của công ty Hackensack Meridian Health nhận thấy kết quả đáng khích lệ đối với những bệnh nhân triệu chứng nhẹ được điều trị bằng thuốc này.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: