Các nhà hoạt động LGBT đang cổ vũ cho thông báo của Ngoại trưởng Antony Blinken rằng ông sẽ đảo ngược lệnh của Tổng thống Donald Trump và treo cờ “tự hào” (pride flag – cờ biểu tượng của LGBT) tại các Đại sứ quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Embed from Getty Images

Theo tạp chí Outfront, Ngoại trưởng Antony Blinken đã xác nhận sự đồng thuận trước đề nghị về quyền của cộng đồng LGBTQ.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện trước đó, ông Blinken cũng xác nhận rằng ông có kế hoạch bổ nhiệm một đặc phái viên về Nhân quyền đại diện cho những người LGBTQ, một vị trí mà cựu Tổng thống Barack Obama tạo ra vào năm 2015 nhưng đã bị loại bỏ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Ông Blinken cho rằng bạo lực và nhiều hành vi đối xử bất công đã gia tăng đối với cộng đồng LGBTQ trong thời gian TT Trump tại vị.

Tân Ngoại trưởng Blinken nói: “Chúng tôi đã chứng kiến bạo lực nhắm vào những người LGBTQ trên khắp thế giới gia tăng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò mà quốc gia này nên đảm nhiệm trong việc bảo vệ quyền của những người LGBTQ. Bộ Ngoại giao sẽ hành động ngay lập tức. Giương cao lá cờ ‘tự hào’ là một cách thẳng thắn để thể hiện sự đoàn kết đối với cộng đồng LGBTQ.”

Thời chính quyền TT Trump, chỉ 1 số ĐSQ và LSQ Mỹ ở nước ngoài treo cờ ‘tự hào’ trong tháng của LGBTQ.

Bộ Quốc phòng dưới thời Chính quyền ông Trump cũng không cho phép cờ của LGBTQ được trưng bày ở các căn cứ quân sự Hoa Kỳ. 

Tạp chí Outfront cho hay: “Biden là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên công khai chấp nhận đầy đủ các quyền của người đồng tính, bao gồm cả quyền bình đẳng của người chuyển giới.”

Ông Biden còn đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ của người tiền nhiệm. Theo tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng, ông Biden “tin rằng giới tính không nên là rào cản đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự và rằng sức mạnh của nước Mỹ được tìm thấy ở sự đa dạng của quốc gia.”

Ngoài ra, ông Biden cũng đã ký một lệnh hành pháp gắn nhiệm vụ của chính phủ liên bang trong việc định nghĩa lại tất cả các chính sách và quy định liên quan đến phân biệt đối xử dựa vào giới tính, bao gồm “xác định giới tính”. Động thái này có nghĩa rằng những quý ông tự xác định bản thân họ là phụ nữ sẽ không bị loại khỏi việc sử dụng các dịch vụ và thú vui vốn chỉ dành cho nữ giới.

Mặc dù vẫn cần phải chờ xem chính quyền Biden sẽ diễn giải lệnh hành pháp này ra sao trong các trường hợp cụ thể, nhưng ngôn từ của sắc lệnh này cho thấy rằng những môn thể thao chỉ dành cho phụ nữ, các phòng tắm, phòng thay đồ tại các cơ sở do liên bang cấp tiền sẽ được mở cửa cho những quý ông tự xem họ là phụ nữ, và ngược lại. Tình trạng này sẽ xảy ra ở tất cả các trường phổ thông và cao đẳng, đại học mà có nhận tiền tài trợ từ chính phủ liên bang.

Lệnh hành pháp nêu trên của ông Biden đã nhận được sự hoan nghênh của các nhà hoạt động về quyền của người chuyển giới, nhưng những nhà phê bình cho rằng sắc lệnh này sẽ xóa bỏ những bảo vệ cơ bản dành cho phụ nữ và các em gái.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: