Hôm 11/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết việc Trung Quốc không cho phép các chuyên gia y tế quốc tế tiếp cận với các tài liệu liên quan đã khiến đại dịch COVID-19 trở nên tồi tệ hơn mức bình thường, Reuters đưa tin.

Ngoại trưởng Antony J. Blinken [Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ, bởi Ron Przysucha/ Public Domain]

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Gặp gỡ báo chí” của kênh NBC, Ngoại trưởng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc khi nước này không cho các chuyên gia quốc tế tiếp cận với tài liệu về đại dịch; cũng như không chia sẻ thông tin theo thời gian thực để giúp làm sáng tỏ vấn đề.

Theo ông Blinken, chính vì sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh trong những ngày đầu quan trọng của đại dịch, kết quả là virus đã “thoát ra ngoài nhanh hơn và gây ra thảm họa tồi tệ hơn những gì có thể xảy ra.”

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết vào ngày 30/3 vừa qua rằng các nhà điều tra của WHO đến Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch đã không được cung cấp các tài liệu cần và đủ.

Báo cáo mới nhất của WHO, được viết chung với các nhà khoa học Trung Quốc, cho biết virus này có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật trung gian khác và việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Sau khi báo cáo bị quốc tế chỉ trích, ông Tedros cho biết vấn đề này cần được điều tra thêm.

Ngoại trưởng Blinken nói, các sự kiện nêu trên cho thấy rõ lý do tại sao cần phải có một hệ thống an ninh y tế toàn cầu mạnh mẽ hơn để đảm bảo điều này không xảy ra một lần nữa. “Các cải cách phải bao gồm cam kết về tính minh bạch, chia sẻ thông tin và tiếp cận cho các chuyên gia, và Trung Quốc phải đóng một vai trò trong đó,” ông nói.

Blinken cho biết điều quan trọng là phải đạt được một kết luận rõ ràng hơn về cách mà đại dịch bắt đầu.

“Chúng ta cần làm điều đó một cách chính xác để chúng ta có thể hiểu đầy đủ những gì đã xảy ra, để có thể ngăn nó xảy ra lần nữa,” ông nói. “Đó là lý do tại sao chúng ta cần đi sâu vào vấn đề này.”

Khi báo cáo của WHO được ban hành vào tháng 3, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và các nước phương Tây khác đã kêu gọi Trung Quốc cấp cho các chuyên gia độc lập “quyền truy cập đầy đủ” vào tất cả dữ liệu về đợt bùng phát ban đầu vào cuối năm 2019.

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: