Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện hôm thứ Hai (13/9), đã xác nhận cho đến cuối tuần này có khoảng 100 công dân Mỹ muốn rời Afghanistan nhưng vẫn bị két lại tại quốc gia hiện đã do Taliban kiểm soát.

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken tham gia một buổi họp trực tuyến từ trụ sở Bộ Ngoại giao tại thủ đô Washington, D.C hôm 9/7/2021. [Ảnh: Ron Przysucha/Bộ Ngoại giao Mỹ]

Buổi điều trần của Ngoại trưởng Blinken tại Hạ viện Mỹ diễn ra sau hai tuần Washington hoàn thành rút toàn bộ binh lính khỏi Afghanistan, kết thúc 20 năm dính líu vào cuộc chiến tranh tại quốc gia Nam Á.

Cho đến cuối tuần, có khoảng 100 công dân Mỹ ở Afghanistan đã nói với chúng tôi rằng họ mong muốn rời đất nước đó”, ông Blinken trả lời Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng hiện không thể xác định con số chính xác có bao nhiêu công dân Mỹ đang bị kẹt lại Afghanistan. Ông lý giải: “Người Mỹ không bắt buộc phải khai báo [với cơ quan chức năng] khi họ đi ra nước ngoài hoặc họ cư trú ở nước ngoài. Vậy nên, ngay từ ban đầu, chúng tôi đã phải cực kỳ nỗ lực để xác định tất cả công dân Mỹ mà chúng tôi có thể biết đang sống ở Afghanistan, chúng tôi liên lạc với họ và hỏi họ xem liệu họ có muốn rời đi hay không”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng thừa nhận rằng các chuyến bay thuê chuyến để sơ tán người dân khỏi Afghanistan vẫn đang bị ngăn cản cất cánh. “Đã đang có những chuyến bay ở đó, đôi lúc đã không được phép rời đi”, ông Blinken nói.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng hôm thứ Hai (13/9) cho biết các chuyến bay chở người tị nạn Afghanistan tới Mỹ “vẫn tạm dừng” thêm tối thiểu một tuần nữa theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC). CDC yêu cầu tạm dừng các chuyến bay sơ tán này sau khi một số người Afghanistan tới Mỹ đã bị phát hiện mắc bệnh sởi.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 13/9 nói với báo giới rằng “những chuyến bay [rời Afghanistan] vẫn đang tạm dừng, đơn thuần xuất phát từ sự thận trọng cần thiết”.

Bà Jean-Pierre nói thêm rằng những người Afghanistan đến Mỹ bị chẩn đoán mắc bệnh sởi “đã được cách ly phù hợp với các hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Theo CDC Hoa Kỳ, Afghanistan hiện đang là quốc gia có số người bị mắc bệnh sởi nhiều thứ 7 thế giới.

Xuân Thành (Theo Fox News)

Xem thêm: