Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết Tổ chức Y tế Thế giới WHO cần cải tổ từ căn bản sau những sai lầm trong việc xử lý đại dịch virus corona và cảnh báo Mỹ, nhà tài trợ lớn nhất của WHO, có thể sẽ không bao giờ phục hồi ngân sách cho tổ chức này.

Embed from Getty Images

Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có cái nhìn thật nghiêm túc vào WHO và những gì chúng ta làm sau đại dịch này”, ông Pompeo nói với kênh Fox News tối thứ Tư.

“Chúng ta đã cải tổ WHO vào năm 2007, vì thế đây không phải là lần đầu tiên chúng ta phải đối mặt với các thiếu sót của tổ chức này, vốn nằm bên trong Liên Hiệp Quốc”, ông nói.

“Chúng ta cần sửa chữa. Chúng ta cần sự thay đổi cấu trúc đối với WHO”.

Tuần trước, Tổng thống Trump ra lệnh ngừng trợ cấp cho WHO, cáo buộc tổ chức này quá tôn sùng Trung Quốc và quảng bá thông tin sai lệch của Trung Quốc về bệnh dịch. Quan chức WHO bác bỏ cáo buộc này và Trung Quốc một mực khẳng định họ đã luôn minh bạch và cởi mở.

Hoa Kỳ đóng góp cho WHO hơn 400 triệu USD năm 2019, khoảng 15% tổng ngân sách của tổ chức này. Chính quyền Trump đang cân nhắc việc chuyển các khoản tài trợ này cho các tổ chức y tế khác hoặc phân bổ trực tiếp cho các nước cần thiết nhất.

Trong cuộc họp báo, khi được hỏi về việc ông có đòi hỏi sự thay đổi lãnh đạo của WHO hay không, ông nói: “Thậm chí còn hơn thế. Mỹ có thể không bao giờ quay trở lại việc lãnh trách nhiệm tài chính, gửi tiền của người nộp thuế Mỹ cho WHO. Chúng tôi có thể cần phải có những thay đổi mạnh mẽ hơn như thế”.

Trước đó, trong một tuyên bố cùng ngày, ông Pompeo nói Mỹ “tin chắc” rằng Bắc Kinh đã không báo cáo về dịch bệnh một cách kịch thời, vi phạm quy định của WHO và không thông báo tính chất lây nhiễm từ người sang người của virus trong một tháng cho đến khi tất cả các tính của Trung Quốc đều có người nhiễm bệnh.

Ông Pompeo nói rằng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom đã không sử dụng vị trí của mình để cất tiếng nói, khi một nước thành viên không tuân theo luật lệ. Ông Pompeo cho rằng WHO có trách nhiệm đảm bảo giám sát các tiêu chuẩn an toàn trong phòng thí nghiệm virus Vũ Hán và giám đốc Tedros có “thẩm quyền to lớn” đối với những nước không tuân thủ quy định an toàn.

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế USAID cho hay Mỹ sẽ đánh giá xem liệu WHO có hoạt động hiệu quả hay không để quyết định tìm những đối tác thay thế ngoài cơ quan này.

Đức Trí

Xem thêm: