Trong chuyến công du tại Anh Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lặp lại một lần nữa lập trường đối địch với chính quyền Trung Quốc khi tuyên bố Đảng Cộng sản Trung Quốc là “mối đe dọa trung tâm” trong thời đại của chúng ta.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay Thủ tướng Anh Boris Johnson trong chuyến công du của ông Pompeo hôm 30/1 (Youtube)

Ngồi cạnh Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trong buổi tọa đàm về “mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước” hôm 30/1, ông Pompeo nói rằng Mỹ coi ĐCSTQ là “mối de dọa trọng tâm” và thúc giục các đồng minh đảm bảo khả năng quân sự, công nghệ, vũ trang của mình để sẵn sàng bảo vệ các nguyên tắc của thế giới phương Tây trong thế kỷ 21 này.

“ĐCSTQ đặt ra một mối đe dọa trung tâm trong thời đại chúng ta. Họ có một nền kinh tế khổng lồ mà nền kinh tế của Mỹ có liên hệ sâu sắc. Có một cơ hội to lớn để 2 nước cùng thực hiện các công việc kinh doanh sáng tạo tuyệt vời với nhau. Nhưng ĐCSTQ, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập, đã làm rõ rằng họ có một mục tiêu mà không phải luôn nhất quán với các giá trị mà tôi và ông Dominic đã nói tới trong sáng nay”.

Chuyến thăm tân chính phủ dân túy Boris Johnson, người được gọi là “Trump của nước Anh” là bước quan trọng trong việc thiết lập liên minh Anh-Mỹ mà nhiều người kỳ vọng là sẽ rất bền chặt do lập trường chính sách của 2 chính quyền khá giống nhau. Ông Pompeo cũng được cho là lãnh nhiệm vụ thuyết phục chính phủ Anh về mối nguy hiểm khi cho Huawei tham gia lắp đặt mạng lưới 5G của nước này.

“Khi bạn cho phép thông tin của người dân của các bạn hoặc thông tin an ninh quốc gia của công dân các bạn chuyển qua một mạng lưới mà Đảng Cộng sản Trung Quốc có quyền kiểm soát theo luật, việc này tạo ra nguy hiểm”, ông Pompeo nói với phóng viên.

Cả Huawei và Bắc Kinh liên tục phủ định rằng công ty này có vai trò gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tìm cách trấn an rằng hành động của Anh cho phép Huawei đóng một vai trò giới hạn trong mạng 5G mới không ảnh hưởng đến quan hệ mật thiết hai bên.

Trước đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ “thất vọng” về quyết định của Anh Quốc và rằng “không có lựa chọn an toàn khi để cho các nhà thầu thiếu sự tin tưởng kiểm soát bất kỳ bộ phận nào của mạng 5G”. Trong khi đó, tại Anh, ông Pompeo thúc giục rằng “Anh vẫn còn cơ hội tái xét quyết định của mình”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng di động 5G trong một vai trò giới hạn vào ngày 28/1.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Johnson hôm 30/1, ông Pompeo nói về “tầm quan trọng của việc duy trì sự toàn vẹn của hệ thống viễn thông” cũng như các quan ngại an ninh ở Trung Đông và vấn đề Iran. Việc đàm phán thảo thuận thương mại song phương Mỹ-Anh cũng được thảo luận, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus.

Trong quá khứ, ông Pompeo đã nhiều lần chỉ trích thẳng thừng giới lãnh đạo Trung Quốc, tuyên bố rằng Mỹ chỉ đối địch với “ĐCSTQ chứ không phải là đất nước Trung Quốc hay người dân Trung Quốc”.

Tuy vậy, mới đây Tổng thống Trump đã gửi những lời “hoa mỹ” với người đồng cấp Tập Cận Bình sau khi hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, điều mà ông coi là thành tựu kinh tế đáng kể trong nhiệm kỳ của ông.

Ông ta vì Trung Quốc còn tôi vì Mỹ, nhưng ngoài chuyện đó ra thì chúng tôi yêu nhau”, ông Trump với vẻ trào phúng tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos Thụy Sĩ.

Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc chưa bao giờ tốt hơn. Chúng tôi đã trải qua một chặng đường khó khăn nhưng nó chưa bao giờ tốt hơn”.

Ông Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ “giúp Trung Quốc bất cứ điều gì cần thiết” trong việc kiềm soát virus Corona.

“Trung Quốc đã làm việc rất chăm chỉ để kiềm chế virus Corona. Hoa Kỳ hết sức đánh giá cao nỗ lực và sự minh bạch của Trung Quốc. Mọi việc sẽ ổn thôi. Đặc biệt, thay mặt người dân Mỹ, tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập”, ông Trump viết trên Twitter.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply