Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư (23/5) đã nói rằng dù có những hoài nghi nhất định về thái độ sẵn sàng của Bình Nhưỡng, cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ông Pompeo đã tới Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong-un hai lần trong hơn 1 tháng đề dàn xếp thượng đỉnh Trump-Kim. (Ảnh qua Japan Times)

Phát biểu trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (23/5), ông Pompeo cho hay: “Chúng ta phải duy trì vai trò lịch sử của Mỹ là siêu cường toàn cầu thực sự, trong vai trò đó ưu tiên trên hết và áp đảo là phải sử dụng ngoại giao để giải quyết các thách thức toàn cầu. Chúng ta đang nhìn thấy điều này trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử của chúng ta với Bắc Hàn, vẫn theo kế hoạch vào ngày 12/6”.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm: “Đôi mắt của chúng ta đang mở to để nhìn vào bài học lịch sử, nhưng chúng ta lạc quan rằng chúng ta có thể đạt được kết quả tuyệt vời cho thế giới. Động thái của chúng ta sẽ không thay đổi cho đến khi chúng ta nhìn thấy các bước đáng tin cậy được thực hiện hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, đang ở Washington hội đàm với đối tác Mỹ, trong cuộc họp báo chung với ông Pompeo hôm thứ Tư (23/5) đã nói rằng “bây giờ là thời điểm” để đạt được hòa bình với Bình Nhưỡng.

Tôi đã nói với những đồng nghiệp Mỹ rằng nếu các bạn muốn giải quyết vấn đề này, bây giờ là thời điểm. Nếu các bạn muốn hòa bình, bây giờ là thời điểm. Nếu các bạn muốn làm nên lịch sử, bây giờ là thời điểm”, ông Vương nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm: “Trung Quốc cam kết chắc chắn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Những quan ngại về an ninh chính đáng cần thiết phải được giải quyết”.

Trước đó, hôm thứ Ba (22/5), tờ Epoch Times cho biết trong cuộc hội đàm với ông Trump tại Nhà Trắng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ lạc quan về cuộc gặp quan trọng sắp tới của lãnh đạo hai nước Mỹ và Bắc Hàn.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Moon, ông Chung Eui-yong nhắc lại bình luận của Tổng thống Hàn Quốc và đảm bảo với báo giới rằng cuộc gặp Trump-Kim sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Chúng tôi tin có 99.9% cơ hội cuộc gặp thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ sẽ diễn ra như dự kiến”, Epoch Times dẫn lời ông Chung.

Ông Moon cũng đập tan những hoài nghi của truyền thông dòng chính ở Mỹ về triển vọng của cuộc gặp Trump-Kim. “Tôi tràn đầy tự tin rằng Tổng thống Trump sẽ có thể đạt được kỳ tích lịch sử về việc thực hiện thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn sắp tới”, ông Moon khẳng định.

Trong khi đó, ông Trump cũng đã bảy tỏ tự tin vào ý định của ông Kim. “Tôi nghĩ ông ta muốn thấy điều đó xảy ra. Tôi nghĩ ông ta cực kỳ nghiêm túc”, ông Trump nói.

Trao đổi với phóng viên trước khi lên phi cơ riêng Marine One rời Washington tới New York hôm thứ Ba (22/5), ông Trump tỏ ý lạc quan hơn về hội nghị Trump-Kim. Tổng thống Mỹ nói: “Một này nào đó sẽ diễn ra [thượng đỉnh]. Nó có thể rất tốt là vào ngày 12/6. Bất kể nó là gì, chúng ta sẽ biết vào tuần tới về Singapore. Nếu chúng tôi tới đó, tôi nghĩ đó sẽ là một điều tuyệt vời”.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: