Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào cuối ngày thứ Bảy 1/8 (giờ Mỹ) đã nói rằng “không có lý do hợp lý nào” để Hồng Kông hoãn một năm cuộc bầu cử cơ quan lập pháp.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố phát đi hôm 1/8 ông Pompeo cho hay: “Nếu làm thế, thì có lẽ Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể bầu cử lại nữa. Hành động đáng tiếc này xác nhận rằng Bắc Kinh không có ý định duy trì các cam kết mà họ đã hứa với người dân Hồng Kông và Vương Quốc Anh theo Tuyên bố Chung Trung – Anh, một hiệp định đã đăng ký với Liên Hiệp Quốc, và Luật Cơ bản”.

Trước đó, hôm thứ Sáu (31/7), chính quyền Đặc khu Hồng Kông đã loan báo rằng họ sẽ hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vì đại dịch virus corona. Cuộc bầu cử bày ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/9 tới đây. Chính quyền Đặc Khu viện dẫn các rủi ro về sức khỏe cộng đồng và áp lực đặt lên các chiến dịch tranh cử và cử tri bởi các yêu cầu giãn cách xã hội và các hạn chế đi lại.

>>Bà Carrie Lam viện Luật Khẩn cấp để hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp

Văn phòng Sự vụ Hồng Kông và Ma Cao chịu trách nhiệm báo cáo cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nói rằng quyết định hoãn cuộc bầu cử cơ quan lập pháp Hồng Kông “phản ánh thái độ trách nhiệm cao đối với sinh mạng và sức khỏe của cư dân Hồng Kông. Nó là rất cần thiết, hợp lý và hợp pháp”.

Tuy nhiên, các nhóm ủng hộ dân chủ cho rằng quyết định hoãn bầu cử là một phần của nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn cản các ứng viên phe đối lập thách thức những ứng viên được chính quyền Trung Quốc ủng hộ.

Theo hãng tin Bloomberg, Nhà lập pháp đối lập Fernando Cheung nói rằng quyết định hoãn bầu cử của chính quyền Đặc khu là vi hiến. “Đại dịch rõ ràng được sử dụng như là một cái cớ. Lý do thực sự của việc hoãn bầu cử là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sợ rằng họ sẽ thua đau, giống như những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử cấp quận [tại Hồng Kông] vào tháng Mười Một năm ngoái”, ông Fernando Cheung nói.

Trong tuyên bố tối 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh: “Nhiều thập kỷ qua, người dân Hồng Kông đã nhiều lần thể hiện khát vọng và khả năng của họ để tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Hồng Kông hãy xem xét lại quyết định của mình”.

Cuộc bầu cử này nên được tổ chức gần với ngày 6/9 nhất có thể và theo một cách thức phản ánh được ý chí và khát vọng của người dân Hồng Kông. Nếu chúng không được tổ chức, thì thật đáng tiếc Hồng Kông sẽ tiếp tục hành trình hướng tới trở thành một thành phố cộng sản khác tại Trung Quốc”, ông Pompeo nói thêm.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany hôm 31/7 cũng đã lên án quyết định hoãn bầu cử của chính quyền Đặc khu Hồng Kông.

Bà Kayleigh McEnany cho hay: “Chúng tôi lên án quyết định của chính quyền Hồng Kông về việc hoãn một năm cuộc bầu cử hội đồng lập pháp và loại bỏ các ứng viên phe đối lập. Hành động này làm xói mòn các tiến trình dân chủ và tự do mà đã củng cố cho sự thịnh vượng của Hồng Kông, và đây là hành động gần nhất trong danh sách ngày càng tăng về các lời hứa bị Bắc Kinh phá bỏ. Bắc Kinh đã hứa trong Tuyên bố Chung Trung- Anh rằng họ sẽ trao quyền tự trị và tự do cho người dân Hồng Kông tới năm 2047”.

Bloomberg dẫn khảo sát do Chương trình Ý kiến Công chúng Hồng Kông thực hiện từ ngày 27/7 đến 30/7 với 8.805 đáp viên cho thấy khoảng 55% đáp viên cho rằng cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp nên được diễn ra theo kế hoạch vào ngày 6/9 bất chấp đại dịch virus corona. Khoảng 21% đáp viên nghĩ rằng cuộc bầu cử này nên được hoãn không quá 6 tháng.

Xuân Thành

Xem thêm: