Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Hai (7/8) đã để mở cánh cửa đối thoại với Bắc Triều Tiên khi nói rằng Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng nếu nước này dừng thử tên lửa.

Những bình luận mang tính ngoại giao của ông Tillerson nêu trên được đưa ra tại một diễn đàn an ninh khu vực tại Thủ đô Manila, Philippines. Đây là nỗ lực mang tính ngoại giao mới nhất của Hoa Kỳ để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn sau nhiều tháng phát đi những thông điệp gay gắt từ Tổng thống Donald Trump.

Phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ cũng đến ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Bảy (5/8) đã đồng thuận thông qua các biện pháp trừng phạt mới lên Bình Nhưỡng đáp trả lại hai lần chế độ Kim Jong-un thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 7.

>>Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ không phải kẻ thù của chế độ Bắc Hàn

Ông Tillerson đưa ra những phát biểu khá hòa nhã: “Tín hiệu tốt nhất mà Bắc Triều Tiên có thể đưa ra cho chúng ta rằng họ chuẩn bị để đàm phán sẽ là việc dừng các vụ thử tên lửa”. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng “các phương tiện thông tin khác” là để mở với Bình Nhưỡng. Ông cũng nói rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào sẽ giải quyết cách thức Bắc Triều Tiên có thể “cảm thấy an toàn và thành công về mặt kinh tế“.

Tuần trước, ông Tillerson đã nói rằng Bắc Hàn cần dừng cả việc thử tên lửa và hạt nhân để các cuộc đàm phán được bắt đầu. Không rõ lý do tại sao Ngoại trưởng Mỹ hôm thứ Hai (7/8) lại chỉ kêu gọi Bình Nhưỡng dừng thử tên lửa và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng không đưa ra bình luận nào để làm rõ vấn đề này.

Tuy nhiên, một vị quan chức giấu tên, người nắm  khá rõ các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên đã trao đổi với Reuters rằng: “Đó không phải là một tai nạn hay lỗi phát ngôn khi ông Tillerson không đề cập đến việc thử hạt nhân”.

Vị quan chức nêu trên nói rằng Washington đang chuyển áp lực sang Trung Quốc để nước này tái khẳng định sự phản đối của các siêu cường thế giới về vụ thử bom hạt nhân mới, trong khi Hoa Kỳ chỉ thúc giục việc dừng các vụ thử tên lửa, đó “rõ ràng là một sự xuống thang trong phát ngôn của Hoa Kỳ để nối lại đàm phán”.

Bắc Triều Tiên chưa có phản ứng trực tiếp với các tuyên bố mới nhất của ông Tillerson, nhưng sau khi Ngoại trưởng Mỹ phát đi những thông điệp hàn gắn, Bình Nhưỡng lại phản ứng mạnh mẽ với các lệnh trừng phạt mới bằng cách nói họ đã sẵn sàng để dạy cho Hoa Kỳ một “bài học nghiêm trọng” nếu họ bị tấn công.

Bắc Hàn cũng cử phái đoàn cấp cao dự diễn đàn an ninh tại Manila và từ Philippines, Bình Nhưỡng đã phát đi một tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ đặt chương trình hạt nhân của mình lên bàn đàm phán chừng nào Hoa Kỳ vẫn duy trì chính sách thù địch chống lại chế độ nhà Kim.

Bắc Triều Tiên nói các tên lửa ICBM của họ là phương tiện phòng vệ hợp pháp. Bình Nhưỡng từ lâu đã cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang leo thang căng thẳng bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Bà Suzanne DiMaggio của tổ chức New America Foundation tại Washington nhận định có thể sẽ có một cuộc đối thoại.

Bà Suzanne cho hay: “Người Bắc Triều Tiên cho rằng họ không thể từ bỏ chương trình hạt nhân của họ cho đến khi Hoa Kỳ chấm dứt các chính sách thù địch. Điều này cho thấy đó là điều kiện ở một mức độ nhất định và cần được theo đuổi đầy đủ. Làm thế nào để họ xác định những ‘chính sách thù địch?’ Làm thế nào chúng có thể được giải quyết? Liệu chúng ta có thể đạt được đến mức mà người Bắc Triều Tiên không thấy sự cần thiết phải có vũ khí hạt nhân?

Ông Joel Wit, giám đốc của 38 North  – một dự án giám sát Bắc Hàn có trụ sở tại Washington, cho biết ông nghĩ Bình Nhưỡng sẽ không đồng ý đơn phương dừng các cuộc thử tên lửa như một điều kiện tiên quyết để đàm phán nếu Hoa Kỳ và Hàn Quốc không đình chỉ các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vẫn thường xuyên được tổ chức và Bình Nhưỡng thường tố cáo đó là bước dạo đầu cho một cuộc xâm lược.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) hôm Chủ Nhật (6/8)  tại Manila đã thúc giục “phía Bắc Triều Tiên cần bình tĩnh xử lý các nghị quyết [trừng phạt mới của LHQ]”. Ông Vương nói rằng Bình Nhưỡng “không nên làm bất cứ điều gì không có lợi cho cộng đồng quốc tế, chẳng hạn như một cuộc thử hạt nhân”.

Phát ngôn viên văn phòng tổng thống Hàn Quốc Park Su-hyun cho hay trong một cuộc điện đàm gần đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump nói họ sẽ tiếp tục hợp tác để kiềm chế Bắc Hàn, đặc biệt trước cuộc tập trận thường niên vào cuối tháng 8.

Nhà Trắng nói rằng hai nhà lãnh đạo “khẳng định rằng Bắc Triều Tiên đang gia tăng mối đe dọa trực tiếp nghiêm trọng” đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Xuân Thành

Xem thêm: