Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng yêu cầu chính phủ Trung Quốc phải thành thật về toàn bộ câu chuyện đại dịch virus corona đã bắt đầu từ Vũ Hán như thế nào.

Embed from Getty Images

“Những gì ta biết là virus bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc. Chúng ta biết rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nằm cách khu chợ động vật hoang dã có vài dặm. Nhưng vẫn còn nhiều điều ta chưa biết. Chính phủ Mỹ đang làm việc chăm chỉ để tìm ra sự thật”, ông Pompeo nói hôm thứ Tư.

Trước đó, một bản tin của Fox News cho hay quan chức Mỹ đang ngày tin vào giả thuyết virus corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm và đã từng được Bắc Kinh coi là công cụ để cạnh tranh với Mỹ. Các nguồn tin của Fox News tin rằng sự lây truyền ban đầu của virus corona là từ dơi sang người và “bệnh nhân số 0” đã làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, sau đó virus tiếp tục len lỏi vào cộng đồng dân cư tại thành phố này.

Một trong các nguồn tin giấu tên nói với Fox News rằng hành động của Bắc Kinh có thể coi là “vụ che đậy gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử”.

Trả lời câu hỏi về nhận định của mình đối với bài viết này, ông Pompeo nói “một trong những cách tốt nhất mà Trung Quốc có thể thực hiện để hợp tác là để cho thế giới biết và cho các nhà khoa học thế giới biết chính xác chuyện này đã xảy ra như thế nào, chính xác virus đã bắt đầu lan rộng như thế nào”.

“Đã có rất nhiều ca nhiễm, người dân đã di chuyển rất nhiều nơi khắp thế giới trước khi Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu nói thật về điều gì thực sự đang diễn ra ở đây”, Ngoại trưởng Mỹ  nói tiếp. “Đây là những việc mà các chính phủ cởi mở và các nền dân chủ không làm. Đó là lý do vì sao đi cùng với sự thiếu minh bạch lại là một rủi ro lớn như vậy.”

Khi được hỏi rằng các tin tức mới về nguồn gốc của virus sẽ có tác động gì đến tương lai quan hệ Mỹ-Trung hay không, ông Pompeo nói:

Tôi đã nói với các đồng nghiệp của mình trên khắp thế giới trong vài ngày qua. Họ đều nhìn thấy vấn đề này. Rất khó để bào chữa rằng đây không phải là do thiếu vắng chia sẻ thông tin kịp thời, và nó không chỉ đặt người Mỹ và nguy hiểm, nó khiến người dân khắp thế giới gặp nguy hiểm”.

“Chính phủ Trung Quốc cần phải thành thật và phải chịu trách nhiệm. Họ cần phải giải thích chuyện gì đã xảy ra và tại sao thông tin lại không được chia sẻ rộng rãi hơn”, ông Pompeo nói.

Trần Minh

Xem thêm: