Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm tổng bộ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tại Washington DC hôm 11/1, đồng thời có bài phát biểu tới toàn thể nhân viên của Cơ quan quản lý truyền thông toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM). Ông đề cập đến tính quan trọng của phát thanh đối ngoại trong tình huống giá trị quan và lợi ích của nước Mỹ gặp phải mối đe dọa mới, đồng thời điểm tên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và lên án hành vi coi thường nhân quyền của ĐCSTQ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: US Department of State)

ĐCSTQ là mối đe dọa đặc biệt đối với giá trị quan cốt lõi của phương Tây

VOA đưa tin, trong phát biểu của mình, ông Pompeo đã nhắc lại sự tôn trọng của Mỹ đối với tự do, dân chủ và nhân quyền, đồng thời lên án các chính quyền độc tài coi thường tôn nghiêm phổ quát của nhân loại như ĐCSTQ.

Ông Pompeo nhiều lần nhắc đến Trung Quốc trong các phát biểu, bao gồm việc ĐCSTQ có hành vi tàn bạo đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Ông đặc biệt khen ngợi phóng viên của VOA, dưới áp lực bị đe dọa, sách nhiễu và công kích, nhưng vẫn đưa tin về phong trào dân chủ Hồng Kông. 

Ông chỉ ra, ĐCSTQ là mối đe dọa đặc biệt đến giá trị quan của phương Tây. “Tổng thống Donald Trump từ khi tranh cử năm 2015 đã chỉ chính xác rằng Trung Quốc là mối đe dọa đặc biệt đối với quan niệm cốt lõi của phương Tây, loại quan niệm này là chúng ta sẽ có một hệ thống dựa trên quy tắc, tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và tôn nghiêm của con người.”

Ông Pompeo nói, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc là nhận thức chung của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. “Tôi cho rằng có một nhận thức chung về phương diện này. Tôi và người đảng Dân chủ đã từng hợp tác trong rất nhiều vấn đề quan trọng, vấn đề Hồng Kông, còn nữa, về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và ở đó xảy ra hành vi bạo hành mà tôi đã nói. Do đó tôi hy vọng rằng điều này (nhận thức chung của lưỡng đảng) sẽ không thay đổi.”

“Không tin tưởng và tăng cường kiểm chứng” là chiến lược cốt lõi để bảo vệ tự do của Mỹ (trước mối đe dọa của ĐCSTQ).

Ông Pompeo chỉ ra, trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, nguyên tắc “không tin tưởng và tăng cường kiểm chứng”“một bộ phận quan trọng của chiến lược bảo vệ và duy trì tự do của nhân dân Mỹ trước những thách thức của ĐCSTQ. Đây là một trong những vấn đề cốt lõi.”

Ông Pompeo nói, nguyên tắc này được đưa ra dựa trên sự thực, trải qua suy nghĩ cặn kẽ. Ông lấy ví dụ về Hồng Kông, Đài Loan và Biển Đông, “ĐCSTQ đã cam kết với người dân Hồng Kông, nhưng lại nuốt lời. ĐCSTQ có một cam kết khẳng định sự hiểu biết của chúng tôi về vấn đề liên quan đến Đài Loan. Chúng tôi còn cần để các bên chịu trách nhiệm về cam kết này. ĐCSTQ cam kết với Tổng thống Obama, rằng họ sẽ không vũ trang các đảo trên Biển Đông, nhưng họ lại làm ngược lại, và dường như không có gì khiến họ phải trả bất cứ giá nào cho hành động này. Chúng tôi cố gắng để họ lý giải rõ ràng, hiểu được yêu cầu của chúng tôi về việc ĐCSTQ cần phải làm thế nào, nói một cách thẳng thắn, điều này không có gì khác biệt với nguyện vọng của chúng tôi đối với bất cứ quốc gia nào khi giao thiệp với Mỹ. Chúng tôi làm thế này là vì chúng tôi có trách nhiệm duy hộ và bảo vệ sự an toàn và thịnh vượng của người dân Mỹ.”

Sự đe dọa của ĐCSTQ mang tính toàn diện

Ông Pompeo chỉ ra, mối đe dọa mà ĐCSTQ gây ra cho Mỹ là mang tính toàn diện. “Về vấn đề này, chính quyền hành chính của chúng ta đã bắt tay làm từ phương diện kinh tế. Tổng thống đã áp thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, cố gắng ngăn chặn đánh cắp sở hữu trí tuệ, hành vi đánh cắp này đã khiến cho Mỹ mất hàng chục triệu việc làm, bởi vì họ đánh cắp thông tin và đưa nó về Trung Quốc, rồi tiến hành sản xuất, sau đó lại đem đến Mỹ bán phá giá.”

Ông Pompeo tiếp tục chỉ ra, ĐCSTQ đã mang đến thách thức toàn cầu trong vấn đề đại dịch virus corona (còn gọi virus Trung Cộng, COVID-19). “Lấy virus Vũ Hán làm ví dụ. Theo tôi được biết, ĐCSTQ hiện tại sắp phê chuẩn cho Tổ chức Y tế thế giới điều tra xem mọi thứ là bắt nguồn từ đâu, nhưng trải qua nỗ lực nhiều tháng mới làm được điểm này (thúc đẩy ĐCSTQ cho phép điều tra). Hiện giờ đã hơn một năm, chúng ta vẫn không cách nào có được các thông tin quan trọng nhất về nguồn gốc của virus. Việc này là quan trọng đối với sức khỏe và an toàn, hơn nữa cần đảm bảo những sự việc tương tự sẽ không xảy ra tại Trung Quốc”. 

Cuối cùng, ông Pompeo chỉ ra, các nước trên thế giới đều đối mặt với thách thức của ĐCSTQ. Ông nói, “Mỗi một vị Đại sứ, mỗi một người phụ trách của phái đoàn của Bộ Ngoại giao Mỹ đều hiểu, dù là họ ở đâu, Trung Quốc đều đang tạo thành thách thức đối với quốc gia nơi mà họ làm việc. Dù họ ở đâu, ở châu Phi, ở châu Mỹ Latinh, đương nhiên cũng có cả Đông Á. Tại quốc gia mà đội thực địa của tôi được phái đến đóng trú, họ đang nỗ lực bảo vệ an toàn của Mỹ không bị ĐCSTQ xâm phạm.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ, nhiều lần thay mặt chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố chế tài đối với phía Trung Quốc, bao gồm tuyên bố hạn chế đảng viên ĐCSTQ và người nhà của họ đến Mỹ, chấm dứt 5 hạng mục giao lưu Mỹ – Trung để phản kích lại tuyên truyền nước ngoài của ĐCSTQ.

Theo VOA 

Xem thêm: