Hôm Chủ Nhật (16/7), Bắc Triều Tiên cho phát 1 video tuyên truyền trong đó có một nhân vật nữ nói rằng cô bị ép phải vu khống chế độ Kim Jong-un. Các quan chức tình báo Hàn Quốc nghi ngờ nhân vật này là một người đào tị Bắc Hàn nổi tiếng ở Hàn Quôc và đang điều tra xem liệu có phải cô đã bị bắt cóc trở lại Bình Nhưỡng hay không.

Người phụ nữ mà tình báo Hàn Quốc đang đặt nghi vấn bị miền Bắc bắt cóc là cô Lim Ji-hyun, chạy trốn sang Nam Hàn từ năm 2014 và trở thành một nhân vật truyền hình nổi tiếng.

Trong video tuyên truyền của Bắc Hàn, cô gái nghi là Lim Ji-hyun đang ngồi nói chuyện với một người đào tị Bắc Hàn khác (Ảnh: Youtube)

Tuy nhiên, trong một video tuyên truyền ở thủ đô Bình Nhưỡng phát hôm Chủ Nhật (16/7) có xuất hiện một phụ nữ rất giống cô Lim Ji-hyun, điều này dấy lên nghi ngại rằng cô Lim có thể đã bị bắt cóc.

Trong video nêu trên, người phụ nữ mặc trang phục truyền thống Triều Tiên nói rằng cô đã bị thu hút bởi lối sống miền Nam và bị ép phải vu khống chế độ miền Bắc. Cô cũng cho biết mình tự nguyện trở lại quê hương.

Ở Hàn Quốc, cô Lim là một gương mặt khá quen thuộc trên màn ảnh nhỏ, thường xuyên xuất hiện trong các buổi talk show (tọa đàm) và chương trình truyền hình thực tế.

Giới chức Hàn Quốc chưa xác nhận liệu người phụ nữ xuất hiện trong video tuyên truyền của Bắc Hàn có phải là cô Lim hay không. Nhưng họ tin rằng cô Lim đã quay lại miền Bắc.

Video tuyên truyền cũng đã được một tài khoản có tên Uriminzokkiri đăng tải trên Youtube vào Chủ Nhật (16/7). Người phụ nữ trong video giới thiệu tên cô là Jeon Hye-Sung.

Cô gái này ngồi trao đổi với một người đàn ông giữ vai trò phỏng vấn, tên là Kim Man-bok và cũng là một người đào tị sang Hàn Quốc nhưng đã trở lại miền Bắc.

Cô Jeon Hye-Sung nói cô bị cuốn vào cuộc sống miền Nam bằng “ảo tưởng” rằng cô có thể “ăn uống ngon miệng và kiếm được nhiều tiền” và tuyên bố rằng cô đã buộc phải vu khống đất nước mình.

Cô Jeon mô tả mọi thứ ở miền Nam đã được đánh giá bằng tiền bạc như thế nào, cô đã phải vật lộn để hoàn thành các cuộc gặp ra sao và bị yêu cầu làm mất uy tín miền Bắc trên nhiều chương trình truyền hình.

Cô nói rằng bây giờ cô lại được sống cùng với bố mẹ mình sau khi trở về quê hương vào tháng trước.

Trong video, cô Jeon Hye-Sung nói: “Ở Hàn Quốc, tôi thực sự cảm thấy cô đơn và tôi nhớ bố mẹ tôi”.

Tờ nhật báo JoongAng Ilbo có trụ sở tại Seoul cho hay người phụ nữ trong video đã gửi lời cảm ơn tới người hâm mộ cô ở Hàn Quốc đã tổ chức bữa tiệc mừng sinh nhật cho cô vào tháng Tư vừa qua, cô gọi “đó có thể là ngày sinh nhật hạnh phúc nhất cuộc đời tôi”.

Những người hâm mộ cô Lim Ji-hyun vào Chủ Nhật (16/7) cũng đã thông  báo giải tán CLB này.

Các quan chức tình báo Hàn Quốc đang điều tra xem bằng cách nào cô Lim có thể quay trở lại Bắc Triều Tiên.

Theo tờ Korea Times, một vài người đào tị Bắc Hàn đã suy đoán rằng cô Lim có thể đã bị bắt cóc ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên trong khi cô đang cố gắng tìm cách để đưa các thành viên trong gia đình sang Hàn Quốc.

Phóng viên của BBC thường trú tại Hàn Quốc cho biết rằng mặc dù các video tuyên truyền giả mạo lưu hành ở Bắc Hàn, nhưng các nhà chức trách Hàn Quốc vẫn xác nhận họ đang nghiêm túc tiến hành điều tra về trường hợp của cô Lim Ji-hyun.

Bộ thống nhất Hàn Quốc trao đổi với tờ BBC rằng nhiều thập kỷ qua, hàng ngàn người Bắc Triều Tiên đã đào thoát khỏi chế độ nhà Kim để sang Hàn Quốc. Từ năm 2012 đến nay mới chỉ có 25 người đào tị Bắc Hàn trở lại quê hương.

Một số người đào tị Bắc Hàn đã thực sự gặp khó khăn trong việc thích ứng với cuộc sống mới ở miền Nam, nhiều người rất nhớ gia đình họ ở miền Bắc hoặc phải vật lộn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp.

Tân Bình

Xem thêm: