Trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài tới Guatemala vào hôm 7/6, phó TT Kamala Harris đã được “chào đón” bởi những người biểu tình cầm các tấm biển ghi thông điệp như “Trump đã thắng” và “Hãy về nhà”, trong khi Tổng thống Guatemala cũng đổ lỗi cho chính quyền Biden về cuộc khủng hoảng di cư năm nay, tờ NY Post đưa tin.

Các tấm áp phích có thể nhìn thấy từ đoàn xe của Harris trên đường bà đến gặp Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei. Một số tấm biểu ngữ đã được đăng trên Twitter, bao gồm một tấm có nội dung “Kamala, hãy lo chuyện riêng của bà đi.”

Một tấm biển khác vẽ hình ảnh bà Harris đang mang thai với dòng chữ “Guatemala phò sự sống”, ám chỉ sự phản đối đến các chính sách ủng hộ phá thai của chính quyền Biden.

“Kamala, Trump đã thắng”, một tấm biển lớn gần dinh tổng thống ghi. Một biểu ngữ khác viết: “Kamala, về nhà đi.”

Một biểu ngữ được các nhà hoạt động treo lên một bảng quảng cáo cao dọc theo con đường có nội dung “Kamala, hãy ngừng tài trợ cho tội phạm.”

Không rõ có bao nhiêu người đã tham gia vào cuộc biểu tình.

Bà Harris đang có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Guatemala và Mexico với tư cách là phó Tổng thống. Bà đã nói chuyện với ông Giammattei về việc ngăn chặn người nhập cư từ Trung Mỹ vào Hoa Kỳ.

Chuyến thăm của bà diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Giammattei cáo buộc Hoa Kỳ dụ dỗ công dân Guatemala di cư về phía bắc trong đại dịch COVID-19. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên CBS hôm Chủ nhật, ông Giammattei nói về cuộc khủng hoảng di cư: “Chúng tôi yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ gửi thêm các thông điệp rõ ràng để ngăn chặn nhiều người rời đi.” Ông cũng nói chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm vì đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng di cư.

Ông Giammattei cho biết ông và bà Harris không có cùng quan điểm liên quan đến vấn đề di cư.

Trong cuộc họp báo với ông Giammattei hôm thứ Hai, bà Harris cho biết hai người đã có một cuộc trò chuyện “thiết thực” về vấn đề di cư, Reuters đưa tin. Bà Harris cũng gửi một thông điệp tới những người di cư từ Trung Mỹ rằng: “Đừng đến.”

“Tổng thống và tôi đã thảo luận rằng về cơ bản, hầu hết mọi người không muốn rời khỏi nhà, họ không muốn rời khỏi nơi có tiếng mẹ đẻ của họ”, bà Harris nói.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, số lượng người nhập cư không có giấy tờ bị bắt giữ tại biên giới Mỹ – Mexico đã lên tới hơn 178.000 người vào tháng 4, NY Post cho biết.

Sự gia tăng lượng người di cư bất hợp pháp được cho là do các chính sách biên giới lỏng lẻo của chính quyền Biden.

Trong số những chính sách đó bao gồm việc chấm dứt chính sách “ở lại Mexico” của người tiền nhiệm, trong đó chính quyền Trump đã yêu cầu những người xin tị nạn phải ở lại Mexico trong khi chờ đợi quyết định từ tòa án. 

Ông Biden cũng đã dừng việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico của ông Trump và thúc giục Quốc hội thông qua đạo luật thiết lập con đường trở thành công dân cho hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp. 

Nhiều người nhập cư đến từ ba quốc gia bao gồm Tam giác phương Bắc, bao gồm Guatemala, Honduras và El Salvador. Chính quyền Biden đã thúc giục các quốc gia này phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết nạn tham nhũng và ngăn cản công dân di cư, Reuters đưa tin.

Ông Biden đã bổ nhiệm bà Harris phụ trách vấn đề nhập cư ở biên giới, song đến nay đã hơn 70 ngày trôi qua, bà Harris vẫn chưa tổ chức họp báo hoặc đến biên giới. Bà cho biết mình sẽ giải quyết vấn đề biên giới bằng chính sách đối ngoại với các nước có nhiều người di cư.

Bà Harris sẽ khởi hành từ Guatemala vào tối thứ Hai để đến Mexico. Sau đó, bà sẽ tổ chức các cuộc họp về vấn đề nhập cư với Tổng thống Andrés Manuel López Obrador vào thứ Ba.

Xuân Lan

Xem thêm: