Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và một nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông khác gần đây đã gửi thư tới Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi bà ủng hộ phong trào biểu tình Hồng Kông. Bà Merkel sẽ thăm chính thức Trung Quốc ba ngày từ thứ Năm (5/9).

Embed from Getty Images

Thủ tướng Đức Angela Merkel sinh ra và lớn lên tại nước cộng sản Đông Đức. 

Trong một lá thư ngỏ do tờ nhật báo Bild của Đức công bố, nhà hoạt động dân chủ, lãnh đạo Phong trào Dù vàng 2014, Hoàng Chi Phong đã yêu cầu Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới hãy lên tiếng cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông.

Trong thư gửi bà Merkel, Hoàng Chi Phong viết: “Bà có trải nghiệm trực tiếp về sự khủng khiếp của chính phủ độc tài.” Hoàng Chi Phong muốn nhắc tới việc bà Merkel đã sống nhiều thập kỷ tại Cộng hòa Dân chủ Đức – một nước cộng sản do Liên Xô hậu thuẫn.

Bà Merkel đã sống 4 thập kỷ tại Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức). Mặc dù thời điểm đó, bà Merkel là một nhà nghiên cứu khoa học, không phải nhà hoạt động dân chủ, nhưng bà đã từng mô tả sự sụp đổ của chính quyền cộng sản Đông Đức là bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời bà.

Hoàng Chi Phong viết: “Người Đức đã can đảm đứng tiên phong trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa độc tài vào những năm 1980.

Nhà hoạt động dân chủ 22 tuổi người Hồng Kông nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng bà sẽ bày tỏ quan ngại của bà về tình hình thảm họa của chúng tôi và bà sẽ truyền đạt những yêu cầu của chúng tôi cho chính phủ Trung Quốc trong thời gian bà tới thăm Trung Quốc.

Theo trang tin DW (Đức), bà Merkel sẽ đáp máy bay xuống Trung Quốc vào thứ Năm (5/9), bắt đầu chuyến thăm ba ngày tại đây. Tháp tùng Thủ tướng Đức trong chuyến công du này có một phái đoàn gồm nhiều thương nhân hàng đầu.

Tờ DW nhận định rằng mặc dù bà Merkel hiểu và ủng hộ phong trào biểu tình Hồng Kông, nhưng bà vẫn sẽ đối mặt với những khó khăn tương tự trước đây khi bà lên án Trung Quốc vi phạm nhân quyền, đồng thời vẫn tìm cách duy trì mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Dường như hiểu được khó khăn của bà Merkel, Hoàng Chi Phong và nhà hoạt động dân chủ Alice Yu (sống ở Đức), trong thư gửi Thủ tướng Đức đã cảnh báo: “Đức nên cảnh giác khi làm ăn với Trung Quốc, vì Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế và đã nhiều lần thất hứa.

Lá thư của các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông gửi bà Merkel đến vào thời điểm lãnh thổ bán tự trị này đang chìm trong bất ổn chính trị kéo dài nhiều tháng và phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ đang có nguy cơ bị chính quyền Trung Quốc dùng vũ lực đàn áp. Những cuộc biểu tình tại Hồng Kông ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ đào phạm sang Trung Quốc Đại lục, giờ đã biến thành phong trào ủng hộ dân chủ rộng rãi và có xu hướng trở thành hoạt động tẩy chay Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phong trào biểu tình Hồng Kông hiện tại thu hút hàng triệu người tham gia, đã trở thành cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại trung tâm tài chính Châu Á này kể từ khi nó được Anh Quốc trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply