Tuần trước, Tổng thống Trump – cha chồng tôi – đã thay đổi cuộc đời của một phụ nữ và gia đình bà khi ông giảm án chung thân cho Alice Marie Johnson, một người mẹ đơn thân da màu đã chịu sự trừng phạt bất công tồi tệ trong suốt hơn 20 năm vì một cáo trạng về ma túy phi bạo lực.

Đây là ngày tốt đẹp nhất trong cuộc đời tôi, trái tim tôi đang vỡ òa vì cảm kích về những gì xảy ra với mình ngày hôm nay”, bà Alice Johnson thốt lên khi được thả khỏi trại giam. “Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Donald John Trump – ơn Chúa! – vì đã cho cuộc đời tôi một cơ hội nữa và để tôi về với gia đình mình”.

Tôi không ngạc nhiên trước phản ứng này. Ngài Donald Trump mà tôi biết chính là ngài Donald Trump mà bà Alice Marie Johnson biết. Và, nếu thêm nhiều người dân Mỹ có dịp, đây cũng chính là ngài Donald Trump mà họ sẽ được biết.

Khi bạn cho ông ấy một cơ hội, bạn sẽ nhận ra rằng Tổng thống Trump quan tâm sâu sắc tới công bằng và công lý, và sẽ làm mọi việc trong khả năng của ông để sửa chữa các sai lầm quá khứ của giai cấp chính trị ở Washington.

Bà Alice Johnson bị kết án tù chung thân vào năm 1996 – do các chính sách “kẻ săn mồi siêu hạng” dưới thời Tổng thống Clinton – vì làm trung gian cho một đường dây thuốc phiện. Bản thân bà chưa từng mua bán ma túy.

Trong tù, Johnson trở thành bà ngoại và có chắt. Bà đã dành 22 năm cuộc đời đằng sau song sắt vì một sai lầm mà bà mắc phải trong lúc cố nuôi gia đình sau khi ly hôn với chồng, mất đứa con trai trong một vụ tai nạn và nhà cửa bị tịch thu.

Johson đã kiến nghị trường hợp của mình lên Tổng thống Obama ba lần để xin ân xá, và ông Obama đã từ chối bà cả ba lần đó. Khi cha chồng tôi biết được toàn bộ sự việc về vụ phán xử sai lầm tệ hại này, ông biết rằng ông phải hành động vì ý thức sâu sắc về sự công bằng và tình thương.

Đó là lý do Tổng thống Trump ân xá cho bà Alice Johnson. Đó cũng là lý do mà ông ân xá cho Jack Johnson quá cố, nhà vô địch quyền anh hạng nặng da màu đầu tiên, người bị kết án bất công do sự phân biệt chủng tộc. Đó là lý do ông yêu cầu phản đối các cầu thủ bóng bầu dục giải nhà nghề NFL (những người không đứng khi hát quốc ca Mỹ) để giúp ông đem lại công lý cho những người mà họ tin là bị giam giữ bất công.

Những hành động chính nghĩa của Tổng thống Trump có ý nghĩa quan trọng, không chỉ với những người được ân xá mà còn với cả gia đình của họ.

Ân xá, cùng với các cải cách nhà tù và chính sách kinh tế của Tổng thống Trump sẽ tác động tích cực đến một thế hệ những người Mỹ bị án oan và chịu các bất công kinh tế.

Chính phủ của ông Trump đang tìm cách cải tổ nhà tù và tạo ra các điều kiện kinh tế để giúp những phụ nữ như bà Alice Johnson thoát khỏi nghèo đói và để đảm bảo rằng không người mẹ nào phải trải qua những gì mà bà đã trải qua.

Đó là lý do tại sao tổng thống ủng hộ mạnh mẽ Đạo luật Bước Đầu (FIRST STEP Act). Dự luật lưỡng đảng này, do đích thân Tổng thống Trump làm việc với Đảng Dân chủ để thông qua ở Hạ viện hồi tháng 5, được hỗ trợ bởi tổ chức nhân quyền Urban League và tổ chức phi chính phủ Sáng kiến Tư pháp Bình đẳng (Equal Justice Initiative). Dự luật này giải quyết các tác động tiêu cực của việc giam giữ hàng loạt bằng cách cho các tù nhân một cơ hội khác.

Dự luật tạo ra một hệ thống mới cho phép các tù nhân được thả trước thời hạn nếu có hành vi tốt, mở rộng các chương trình tái hòa nhập trên cơ sở bằng chứng, và còn cung cấp đào tạo việc làm mới, cai nghiện và tư vấn hòa nhập cuộc sống.

Tổng thống Trump cũng đang đấu tranh chống lại sự bất công thông qua các chính sách kinh tế mới của ông – một sự kết hợp của việc giảm thuế với bãi bỏ quy định, và các chính sách thương mại công bằng. Những chính sách này đã dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp của người da đen thấp nhất trong lịch sử.

Nhiều chính trị gia mất nhiều năm chỉ để nói về mong muốn có một nước Mỹ công bằng hơn, còn Tổng thống Trump đang thực sự khiến nó diễn ra. Ý thức mạnh mẽ về công bằng của tổng thống chính là nền tảng cho những gì mà ông làm và đạt được.

Bà Kim Kardashian West và Alice Marie Johnson đã cho tổng thống cơ hội bộc lộ con người ông, và giờ họ đã biết về ngài Donald Trump mà tôi biết.

Hy vọng rằng, nhiều người Mỹ hơn nữa cũng sẽ biết về ngài Donald Trump mà tôi biết – một con người đầy quan tâm, lòng trắc ẩn, và đem lại công bằng nhân đạo cho tất cả người dân Mỹ, đặc biệt là những người từng bị án oan sai.

Tác giả: Lara Trump  (con dâu thứ hai của Tổng thống Trump, vợ của Eric Trump)

Nhật Hạ biên dịch

Xem thêm: