Trước ngày kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thành lập chính quyền, 65 thành phố thuộc 24 quốc gia và khu vực trên thế giới cùng tham gia “Toàn cầu kết nối chống độc tài ĐCSTQ”, ủng hộ hoạt động diễu hành của của người Hồng Kông. Tại hiện trường, có không ít người cầm biểu ngữ “Chống Nazi đỏ” (Anti-Chinazi), người kháng nghị cho rằng ĐCSTQ thực hành thống trị độc tài, không chỉ khiến cho nhân quyền Hồng Kông bị bức hại, mà còn là mối đe doạ đến tự do toàn thế giới.

Biểu tình Hồng Kông
Người dân tại 65 thành phố thuộc 24 quốc gia trên thế giới đã cùng tổ chức các hoạt động ủng hộ Hồng Kông vào ngày 29/9. Hình ảnh đội ngũ diễu hành tại Wan Chai, Hồng Kông chiều ngày 29/9. (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 29/9, cuộc diễu hành chính tại Hồng Kông bắt đầu từ Vịnh Causeway diễu hành đến trụ sở Chính phủ Hồng Kông ở Kim Chung. Cảnh sát đã bố trí sẵn xe phun vòi rồng và xe bọc thép, dùng đến đạn hơi cay và bình xịt hơi cay để phản kích lại người biểu tình. Tại hiện trường, cảnh sát đã bắt giữ nhiều người, nhiều người biểu tình bị thương chảy máu.

Ngày 29/9/2019, nhiều nơi trên thế giới cùng tổ chức hoạt động chống lại độc tài ĐCSTQ cũng như ủng hộ người dân Hồng Kông.

Chủ đề của hoạt động lần này được gọi là “Diễu hành chống độc tài ngày 29/9”, bên cạnh đó cũng có người gọi là “Đại diễu hành chống Nazi đỏ”, tức là chỉ ĐCSTQ ngày hôm nay không khác gì chủ nghĩa Đức quốc xã.

Biểu tình Hồng Kông
Người biểu tình cầm biểu ngữ “No Chinazi”. (Ảnh: Epoch Times)

Có người biểu tình chỉ ra, cuộc diễu hành ngày 29/9 là người dân Hồng Kông tự phát, hiện tại điều họ đang làm là đối phó với “chính phủ độc tài”. Người biểu tình cho rằng, ĐCSTQ đối xử với những người bất đồng chính kiến, về cơ bản không khác gì so với Đức Quốc xã năm xưa.

Hoạt động kháng nghị tại Hồng Kông bước sang tuần thứ 17. Mới đầu hoạt động này có mục đích yêu cầu chính phủ Hồng Kông rút lại dự luật “Luật đào phạm”, nhưng về sau đã phát triển thành hoạt động đấu tranh tự do và dân chủ. Mặc dù đầu tháng 9, chính phủ Hồng Kông đã chính thức rút lại dự luật, nhưng vẫn chưa đáp ứng 4 yêu cầu còn lại của người biểu tình, bao gồm cả việc bầu cử thực sự. Tờ Nhật báo Phố Wall nói rằng, các cuộc đấu tranh tiếp tục bùng nổ đã cho thấy người Hồng Kông lo lắng việc ĐCSTQ tăng cường kiểm soát Hồng Kông.

“Chúng tôi không phải là phần tử cấp tiến, chúng tôi chỉ là muốn chiến đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn.” WSJ dẫn lời một học sinh 15 tuổi tên John.

John cầm một tấm biểu ngữ từ một người biểu tình khác đưa cho và nói, trên đó có viết “ĐCSTQ là đảng chuyên chính tà ác”. Cậu nói, điều này cho thấy lo lắng vì sự thống trị của chủ nghĩa cộng sản và những ảnh hưởng sâu sắc mà nó mang tới cho người dân Hồng Kông.

“Tôi muốn nói với toàn thế giới, tội ác mà ĐCSTQ đã phạm phải sẽ không thể xảy ra ở đây.”, John nói.

Toàn cầu ủng hộ Hồng Kông, 65 thành phố tham gia đại diễu hành “Chống độc tài”

Ngày 28 và 29/9, các hoạt động ủng hộ Hồng Kông đấu tranh chống độc tài ĐCSTQ nở rộ nhiều nơi trên thế giới. Khoảng 65 thành phố tại ít nhất 24 quốc gia và khu vực,  đã tổ chức diễu hành và mít tinh “Toàn cầu kết nối – Chống độc tài ĐCSTQ”.

Trong đó tại Canada và Mỹ lần lượt có 10 thành phố cùng tham gia. Các thành phố khác tham gia đến từ các nước và khu vực như Pháp, Anh, Úc, Nhật Bản, Đài Loan, Ý, Thuỵ Sĩ, Đức, Ukraina, Malaysia, Hà Lan, Ba Lan, Ireland, Đan Mạch, Kazakhstan và Cộng hòa Estonia, v.v.

Mỹ

Tại Mỹ, ít nhất 10 thành phố như Washington, New York, Boston tham gia vào hoạt động diễu hành toàn cầu “chống độc tài” lần này.

Biểu tình
Nhiều người ở New York tổ chức hoạt động ủng hộ Hồng Kông vào ngày 29/9. (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 29/9, khoảng 1 giờ chiều (giờ địa phương), hàng trăm người người Hồng Kông tại Mỹ và nhân sĩ các giới đã đứng ở bên đường đối diện Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York, và tổ chức hoạt động ủng hộ Hồng Kông.

Ngày 29/9, Tòa thị chính Boston cũng tổ chức các hoạt động tương tự để ủng Hộ Hồng Kông chống độc tài.

Trước đó, ngày 28/9, nhiều người đã tổ chức mít tinh trước Đài tưởng niệm Washington ở Washington DC, khoảng hơn 100 người đã tham gia hoạt động này.

Tại quảng trường trước Tòa thị chính thành phố Boston, nhiều người cũng đã tham gia hoạt động ủng hộ người Hồng Kông ngày 29/9. (Ảnh: Epoch Times)

Đài Loan

Tại Đài Loan, các thành phố như Đài Bắc, Đài Trung, Đài Nam và Cao Hùng có rất nhiều dân chúng hưởng ứng. Ở khu vực Đài Bắc, các tổ chức đoàn thể như Mặt trận công dân Đài Loan, Thanh niên biên thành Hồng Kông, Hiệp hội thanh niên dân chủ Đài Loan, Hội Liên hiệp sinh viên Đài Loan cùng tổ chức diễu hành “Ủng hộ Hồng Kông – Chống độc tài ngày 29/9”. Nhiều người dân không ngại trời mưa tới tham gia hoạt động. Đơn vị tổ chức cho biết, số lượng người diễu hành lên đến gần 100.000 người.

Biểu tình
Diễu hành tại Đài Bắc, Đài Loan vào ngày 29/9. (Ảnh: Epoch Times)

Tại Cao Hùng, đơn vị tổ chức hoạt động Đài Loan ủng hộ Hồng Kông cho biết, có khoảng 5000 người dân tham gia. Họ cùng nhau hát các ca khúc như “Nguyện Vinh quang quy Hồng Kông”.

Người dân tại Cao Hùng tổ chức hoạt động ủng hộ Đài Loan. (Ảnh: Epoch Times)
Người Đài Loan cầm biểu ngữ phản đối Trung Quốc trong hoạt động ủng hộ Hồng Kông ngày 29/9. (Ảnh: Epoch Times)

Anh Quốc

Chiều ngày 28/9, hàng nghìn người đã tham gia các hoạt động ủng hộ người dân Hồng Kông tại Luân Đôn.

Người dân tham gia hoạt động cùng nhau hô các khẩu hiệu như “5 yêu cầu không thể thiếu 1”, “Cách mạng thời đại”, “Chiến đấu vì tự do”, “Ủng hộ Hồng Kông”, v.v.

Người dân tại Thủ đô Luân Đôn của Anh Quốc tổ chức hoạt động ủng hộ Hồng Kông vào ngày 28/9. (Ảnh: Epoch Times)

Nhiều người giơ áp phích “Toàn dân chống ĐCSTQ, chống độc tài”, phía sau các tấm áp phích là các tội của ĐCSTQ gây ra trong suốt 70 năm đoạt được chính quyền đến nay, theo thứ tự là Cách mạng Văn hoá, thảm sát Lục Tứ, người Hồng  Kông chống lại điều 23 Luật cơ bản, bức hại Pháp luân Công, mổ cướp nội tạng, bức hại người Duy Ngô Nhĩ, v.v.

Hàng ngàn người dân tại Luân Đôn diễu hành hôm 28/9 để ủng hộ Hồng Kông. (Ảnh: Epoch Times)

Úc

Ngày 29/9, các địa phương như Sydney, Queensland, Melbourne, Adelaide đã tổ chức diễu hành ủng hộ Hồng Kông, chống độc tài.

Khoảng 4 giờ chiều ngày 29/9, trước Thư viện State tại trung tâm thành phố Melbourne, Liên minh Australia – Hồng Kông đã phát động buổi mít tinh chống độc tài, khoảng hơn 500 người tham gia hoạt động này, họ cho biết, sẽ kiên trì kề vai sát cánh cùng người Hồng Kông chống lại thống trị độc tài của ĐCSTQ.

Khoảng 4 giờ chiều ngày 29/9, trước Thư viện State tại trung tâm thành phố Melbourne, hàng trăm người đã cùng tổ chức hoạt động mít tinh ủng hộ người Hồng Kông. (Ảnh: Epoch Times)

“Chúng tôi có chung một mục tiêu, đó chính là toàn cầu kết nối đối kháng độc tài”, đơn vị tổ chức hoạt động cho nói.

Theo thông tin từ cảnh sát Úc, hoạt động tại Sydney hôm 29/9 cũng đã thu hút 3000 người tham gia.

Bill Lam, một sinh viên 25 tuổi mới từ Hồng Kông đến Sydney học tập được 2 tháng cho biết, trước đó, tại quê nhà Hồng Kông, cậu đã từng tham gia các hoạt động biểu tình. Cậu nói, người biểu tình trở nên “vô cùng tuyệt vọng”, họ chỉ muốn chính quyền tôn trọng “nhân quyền cơ bản”.

Nhật Bản

Trong lúc nhiều nơi trên thế giới cùng đồng bộ tổ chức hoạt động “Ủng hộ Hồng Kông chống độc tài”, chiều ngày 29/9, tại Tokyo nhiều người cũng tổ chức hoạt động ủng hộ Hồng Kông phản đối Dự luật dẫn độ.

Được biết, tại Tokyo có hơn 600 người tham gia, lập kỷ lục mới tại Nhật Bản về số người ủng hộ Hồng Kông biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ.

Nhiều người tại Nhật Bản cũng đã tổ chức hoạt động diễu hành ủng hộ Hồng Kông chống độc tài ĐCSTQ. (Ảnh: Epoch Times)

Một nam sinh họ Chu đến từ Đài Loan chia sẻ với Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan rằng, sở dĩ cậu đứng ra ủng hộ Hồng Kông, chính là vì muốn Trung Quốc (ĐCSTQ) biết được rằng cách làm của họ vô cùng thô bạo và dã man.

Huệ Anh (Theo Epoch Times)

Xem thêm: