Công dân Nga đã tập trung tại các đường phố ở Moscow hôm thứ Tư (21/9) để phản đối việc Tổng thống Vladimir Putin huy động thêm 300.000 quân trong cuộc chiến Ukraine.

Nhà báo Francis Scarr đã đăng một đoạn video trên Twitter về một đám đông vào ban đêm tụ tập trên phố đi bộ chính Arbat của Moscow, hét lên: “Đưa Putin xuống chiến hào!” Phố Arbat nằm cách Điện Kremlin, nơi ở chính thức của Putin, chỉ khoảng 1,6 km.

Cuộc tụ tập diễn ra sau tuyên bố của ông Putin hôm thứ Tư nhằm đáp trả cuộc phản công của Ukraine. Một phần của việc huy động sẽ bao gồm việc chuyển giao lực lượng ở Izyum và Balakliya cho mục đích mà các quan chức Nga gọi là việc tiếp tục giải phóng Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Ông Putin nhiều lần gọi Ukraine là “chế độ tân Quốc xã”, đồng thời nói thêm rằng việc huy động là cần thiết “để bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta, đảm bảo an ninh cho người dân và nhân dân chúng ta trên các vùng lãnh thổ được giải phóng.”

Cuộc biểu tình ở Moscow là một trong nhiều lần phản kháng của người Nga về tuyên bố của ông Putin. Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Irkutsk ở Siberia và Ulan-Ude ở vùng viễn đông của Nga, cũng như Khabarovsk và Yakutsk.

Một bản kiến ​​nghị bằng tiếng Nga chống lại việc nhập ngũ, có tiêu đề “Chống lại việc huy động một phần và toàn bộ,” đã được tạo trên change.org và đã được ký hơn 140.000 lần.

“Chúng tôi, những công dân của Nga, phụ nữ và nam giới, phản đối việc huy động một phần và tổng thể”, bản kiến ​​nghị nêu rõ. “Tổng thống Vladimir Putin không có cơ sở pháp lý, lý do chính đáng và hợp lý để công bố nó và không thể có bất kỳ lý do nào. Trong tình trạng không chắc chắn hiện tại, chúng tôi không sẵn sàng để những người đàn ông của chúng tôi – anh trai, con trai, chồng, cha và ông chúng tôi – phải đối mặt với bất kỳ mối nguy hiểm nào về mặt tinh thần, đạo đức hoặc thể chất. “

Đây không phải là lần đầu tiên Putin phải đối mặt với sự phản đối trong cuộc chiến ở Ukraine. Một cựu đồng minh thân cận của Putin, nhà báo Nga Zhanna Agalakova của kênh truyền hình nhà nước Channel One, đã trả lại các huy chương do Tổng thống Nga trao tặng để phản đối.

Cô đã nghỉ việc để phản đối cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng 3, và hôm thứ Tư nói rằng ông Putin đang “đưa đất nước xuống vực thẳm.”

TT Putin đã đàn áp những người bất đồng chính kiến, và cuộc biểu tình hiện tại đã được các phương tiện truyền thông Nga gọi là “các cuộc biểu tình bất hợp pháp”, đe dọa đưa những người biểu tình vào danh sách huy động. Các đồng minh và nhà tuyên truyền của Putin nói rằng những người tham gia biểu tình sẽ được chuyển đến Bộ Nội vụ Nga sau khi bị giam giữ và sau đó cho nhập ngũ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích gay gắt ông Putin tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York vì đã “vi phạm một cách đáng xấu hổ” hiến chương Liên Hợp Quốc.

Ông Biden cho rằng không ai ngoài ông Putin phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến đã gần chạm mốc 7 tháng: “Không ai đe dọa Nga và không ai khác ngoài Nga tự tìm kiếm xung đột.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết việc bảo vệ khu vực Donbass và “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine “vẫn phù hợp và sẽ đạt được, bất kể sẽ mất bao lâu.”

Lê Vy (theo Newsweek)