Ông Yisrael Kristal, người đàn ông sống thọ nhất thế giới được ghi vào sách kỷ lục Guinness năm 2016, cũng là người may mắn sống sót sau cuộc diệt chủng của Đức Quốc xã, đã qua đời hôm 11/8/2017, thọ 113 tuổi.

Ông Yisrael Kristal, người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới  đã qua đời ở tuổi 113 (Ảnh: Wikipedia)

Theo truyền thông của Israel đưa tin, ông Yisrael Kristal sinh ra tại Đế quốc Nga (hiện nay thuộc Ba Lan), xuất thân từ gia đình sản xuất kẹo và tín phụng Do Thái giáo. Ông đã trải qua 2 cuộc Đệ nhất và Đệ nhị thứ chiến, và may mắn sống sót trong vụ thảm sát người Do Thái của Đức Quốc xã, sau đó ông di cư đến thành phố Haifa ở miền Bắc Israel.

Trong thời gian xảy ra Đệ nhị thứ chiến, ông Yisrael Kristal đã bị chính quyền Đức Quốc xã giam cầm trong một trại tập trung. Hai người con của ông đều chết ở đó, còn ông và vợ mình bị đưa đến trại tập trung Auschwitz. Mặc dù ông may mắn sống sót, nhưng người vợ đầu Chaja Feige Frucht của ông lại chết trong trại tập trung.

Vài năm sau đó, ông kết hôn với Batsheva và sinh được một người con trai đồng thời di cư đến Israel, tại đây họ sinh thêm được một người con gái nữa. Năm 2014, ông Yisrael Kristal trở thành người lớn tuổi nhất trong số những người may mắn sống sót trong cuộc diệt chủng của Đức Quốc xã. Năm 2016, ông trở thành người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Trí Đạt

Xem thêm: