Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 30 triệu USD chỉ trong quý gây quỹ đầu tiên của năm 2019 – con số tương đương với 2 ứng viên đứng đầu của Đảng Dân chủ gộp lại.  

Tổng thống Trump tại buổi tập trung ở Grand Rapids, Michigan ngày 28/3/2019 (Ảnh: Epoch Times)

Giám đốc truyền thông của chiến dịch tranh cử của ông Trump Tim Murtaugh nói với CNN rằng ban vận động của tổng thống hiện tại còn 40,8 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, bao gồm số tiền quyên được từ trước đến nay, trừ đi chi phí hoạt động. Ngoài vận động cho quỹ tranh cử của mình, ông Trump còn gây quỹ giúp  Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, và thu được 45,8 triệu USD trong quý I. Tổng cộng nỗ lực gây quỹ của Trump và đảng của ông đạt con số 82 triệu USD.

Trong khi đó, khoảng 18 đối thủ Đảng Dân chủ đang chuẩn bị bước vào kỳ tranh đấu giành đề cử của đảng, thu hút được số tiền đóng góp ít hơn nhiều từ cử tri Mỹ.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bang Vermont đứng đầu danh sách này với 18,2 triệu USD trong năm 2019. Tiếp theo là Thượng nghị sĩ Kamala Harris bang California với 12 triệu USD.

Ông Sanders, 77 tuổi, đứng ra tranh cử lần thứ hai với ngân quỹ hiện tại lớn nhất trong số các ứng viên các đảng Dân chủ, 28 triệu USD trong tài khoản tính đến cuối tháng Ba.

Tổng cộng 10 ứng viên Dân chủ hàng đầu gây quỹ được 79,6 triệu USD, vượt quá con số 65,6 triệu USD của toàn bộ ứng viên Đảng Dân chủ trong vài tháng đầu chu kỳ tranh cử 2016.

Ban vận động của ông Trump dự định sẽ nộp báo cáo tài chính quý đầu cho Ủy ban Bầu cử liên bang và báo cáo con số 40,8 triệu USD trong ngân hàng.

Tổng thống Trump tiếp tục chạm đến những thường dân là nòng cốt của lực lượng ủng hộ ông, với gần 99% mỗi lượt đóng góp nhỏ hơn hoặc bằng 200 đô la, trung bình mỗi đóng góp cho chiến dịch của ông là 34,25 đô.

Con số gây quỹ trong quý 1/2019 của ông Trump đã vượt quá số tiền 21 triệu USD thu hút được trong ba tháng cuối năm 2018. Nhưng đây không phải là mức kỷ lục của một ứng viên Tổng thống.

Ông Trump đã tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ 2 ngay sau khi được tuyên thệ nhậm chức vào năm 2017, điều được đánh giá là giúp ông có được lợi thế về thời gian để gây quỹ tài chính.

Toàn bộ chiến dịch vận động năm 2016 của ông Trump thu về 333 triệu USD. Mục tiêu của ông Trump trong kỳ tranh cử này là 1 tỷ USD.

Đức Trí

Xem thêm: