Người dân Mỹ sẽ tiết kiệm được hơn 2,8 tỷ USD tiền điện, nước, gas trong năm 2018 vì các công ty hàng tiêu dùng thiết yếu có chính sách giảm giá khi họ được hưởng lợi từ Luật cải cách thuế mà Đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump thông qua vào cuối năm ngoái, theo Epoch Times.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington DC được chụp vào ngày 26/2/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo Americans for Tax Reform – một tổ chức ủng hộ chính sách giảm thuế của phe bảo thủ Mỹ với mục tiêu “một hệ thống thuế đơn giản hơn, phẳng hơn, dễ nhận biết hơn và thấp hơn”, ít nhất 101 công ty hàng tiêu dùng thiết yếu trên khắp nước Mỹ đã giảm giá cho khách hàng dựa trên việc họ được hưởng lợi từ Đao luật Giảm thuế và Việc làm, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 21%.

Ông Grover Norquist, Chủ tịch của Americans for Tax Reform phát đi một tuyên bố cho hay: “Khi Đảng Dân chủ đe dọa tăng thuế nếu họ trở lại nắm quyền, thì họ cũng đang đe dọa tăng phí sinh hoạt thiết yếu của các bạn – tháng này qua tháng khác”.

Theo Americans for Tax Reform, nhiều công ty đã đưa ra tuyên bố công khai giảm giá dịch vụ, hàng hóa liên quan tới chính sách giảm thuế doanh nghiệp.

Tampa Electric tại Florida hồi tháng Ba đã thông báo với khách hàng rằng họ sẽ không tăng giá điện để bù vào chi phí phục hồi cơ sở điện lưới sau thảm họa bão Irma xảy ra năm ngoái.

Tuyên bố của Tampa Electric cho hay: “Vì những thay đổi hiện tại có được do luật thuế liên bang, khách hàng sẽ trực tiếp được hưởng lợi. Những gì mà Tampa Electric được hưởng nhờ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được sử dụng vào chi phí khôi phục lưới điện sau bão Irma và nhiều hạng mục khác nữa”.

Consumers Energy có trụ sở tại Michigan sẽ thông qua khoản tiết kiệm 200 triệu USD cho khách hàng nhờ vào việc họ được giảm thuế, công ty này tuyên bố hồi tháng Một.

Ông Patti Pope, CEO của Consumers Energy cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi có thể chuyển 100% tiền tiết kiệm từ cải cách thuế cho những người mà chúng tôi được đặc quyền phục vụ. Điều này nhấn mạnh cam kết của chúng tôi với người dân, hành tinh, và sự thịnh vượng cho toàn Michigan”.

Alabama Power tại Birmingham đã thông báo giảm 9% giá điện tương đương khoảng 257 triệu USD. Công ty này cũng cam kết không tăng giá điện cơ sở cho tới năm 2020 và tiết kiệm cho khách hàng 50 triệu USD mỗi năm.

DTE Enrgy tại Detroit ước tính các khách hàng của họ sẽ tiết kiệm được 190 triệu USD trong năm 2018.

Việc thông qua luật thuế liên bang hiện tại sẽ đem đến lợi ích cho khách hàng năng lượng trên khắp đất nước”, DTE Enrgy nói trong một thông cáo báo chí gần đây.

Epoch Times nhận định việc người dân Mỹ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt thiết yếu là điểm cộng cho Đảng Cộng hòa khi tiếp cận vận động cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng Mười Một tới. Ông Trump đã từng cảnh báo các cử tri rằng Đảng Dân chủ sẽ xóa bỏ luật cải cách thuế hiện tại nếu họ chiếm được đa số trong Hạ viện và Thượng viện.

Trong một tweet viết hôm 28/5, Tổng thống Trump cho hay: “Một nghị sĩ Dân chủ vừa giới thiệu luật Xóa bỏ Cắt giảm thuế của Đảng Cộng hòa (không có cơ hội). Đây thực sự là điều quá tốt cho những người Cộng hòa”.

Luật giảm thuế mà Tổng thống Trump ký thông qua vào cuối năm ngoái chính là động lực chính giúp kinh tế Mỹ khởi sắc từ đầu năm nay.

Kể từ sau khi luật thuế mới được thực thi, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ liên tục giảm xuống các mức kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp tháng Năm là 3,8% – thấp nhất trong gần 50 năm qua. Số lượng việc làm mới được tạo ra đã lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ vượt qua số lượng người có nhu cầu tìm việc. Tăng trưởng GDP đạt trung bình 2,9% trong 4 quý gần nhất, cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong 8 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Epoch Times, Đảng Cộng hòa đang có kế hoạch thông qua vòng giảm thuế thứ hai. Các lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang xem xét bỏ phiếu về một biện pháp để thực hiện vĩnh viễn cắt giảm thuế tạm thời cho các cá nhân được thông qua vào năm ngoái.

Phe Cộng hòa có khả năng sẽ thúc đẩy kế hoạch này, vì ở thời điểm hiện tại, phe Dân chủ hoặc là sẽ phải trao cho Cộng hòa chiến thắng bằng việc ủng hộ dự luật thuế mới, hoặc nếu họ ngăn chặn dự luật, sẽ bị gắn nhãn là đối thủ của tầng lớp trung lưu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Xuân Thành

Xem thêm: