Người phát ngôn của Chính phủ Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (21/9), Bắc Kinh sẵn sàng nỗ lực tối đa để phấn đấu cho một cuộc “thống nhất” hòa bình với Đài Loan.

Ma Xiao Guang (Mã Hiểu Quang) – người phát ngôn của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc (Ảnh: Wikimedia)

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình, trong khi chính phủ Đài Loan bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và nói rằng chỉ người dân trên đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.

Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận gần Đài Loan, bao gồm cả việc bắn tên lửa vào vùng biển gần hòn đảo, kể từ đầu tháng trước sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi thăm Đài Bắc.

Ma Xiaoguang, người phát ngôn của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực hết sức để đạt được việc “thống nhất” hòa bình.

“Tổ quốc phải được thống nhất và chắc chắn sẽ được thống nhất,” ông Ma nói.

Ông nói thêm, quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của Trung Quốc không hề dao động.

Trung Quốc đã đề xuất mô hình “một quốc gia, hai hệ thống” cho Đài Loan, tương tự như công thức áp dụng với Hồng Kông.

Ông Ma cho biết Đài Loan có thể có một “hệ thống xã hội khác với Đại lục”, trong đó đảm bảo cách sống của họ được tôn trọng, bao gồm các quyền tự do tôn giáo, nhưng dưới “điều kiện tiên quyết là đảm bảo chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển”.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, tất cả các đảng phái chính trị chính thống của Đài Loan đã bác bỏ đề xuất trên và hầu như đề xuất không nhận được sự ủng hộ của công chúng, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh quốc gia đối với Hồng Kông vào năm 2020, một bước đi về cơ bản đã tước bỏ nhiều quyền tự do ở thuộc địa cũ của Anh này.

Trung Quốc cũng chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình, và vào năm 2005 đã thông qua một đạo luật cho phép nước này có cơ sở pháp lý để hành động quân sự chống lại Đài Loan nếu hòn đảo ly khai hoặc chuẩn bị cho ly khai. 

Trung Quốc đã từ chối nói chuyện với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kể từ khi bà nhậm chức vào năm 2016, vì tin rằng bà là một người cổ vũ cho ly khai. Bà đã nhiều lần đề nghị được nói chuyện trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Chính phủ Đài Loan nói rằng hòn đảo chưa bao giờ thuộc quyền cai trị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nên các tuyên bố chủ quyền của nó là vô hiệu.

Ngân Hà