Tara Reade, cựu nhân viên Thượng viện Hoa Kỳ, người vào năm 2020 đã cáo buộc Joe Biden tấn công tình dục, nói rằng hiện nay bà đã chuyển sang ở Nga với lý do vì an toàn cá nhân và đang tìm cách có được tư cách công dân, The Guardian và nhiều báo khác đưa tin, dẫn nguồn Sputnik đưa tin hôm Thứ Ba.

Bà Tara Reade (ảnh khi còn trẻ và hiện tại), người tố cáo bị ông Joe Biden tấn công tình dục. (Ảnh chụp màn hình Fox News)

“Tôi vẫn còn hơi choáng một chút nhưng tôi cảm thấy rất ổn,” bà Reade nói với Sputnik, báo chí phe Nga. “Tôi cảm thấy được bao bọc bởi sự bảo vệ và an toàn.”

Năm nay 59 tuổi, bà Reade từng là nhân viên của Joe Biden khi ông còn là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ tiểu bang Delaware. Năm 2020, trong thời gian ông Biden triển khai chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, bà đã đệ đơn lên tòa tố cáo rằng năm 1993 bà đã bị ông Biden tấn công tình dục.

Theo các báo cáo, ông Biden đã công khai bác bỏ cáo buộc tấn công tình dục của cựu nhân viên Tara Reade. Thời điểm đó, bà Reade được miêu tả là một “nhà văn, nhà báo và là cựu trợ lý của ông Joe Biden.” Vụ kiện năm đó của bà đã thất bại, và bà kể mình trở thành nạn nhân của phân biệt đối xử và bị đe dọa.

Bà Reade kể rằng bà dự định dựa vào Đảng Cộng hòa —những người mới giành được Hạ Viện vào đầu năm nay— để làm chứng tại Hạ viện Hoa Kỳ về vấn đề này.

  • Tháng 12/2022, bình luận viên Tucker Carlson, lúc đó còn làm ở Fox News, đã phỏng vấn bà Reade trong chương trình của mình về việc ông Biden hành xử với bà:

  • Ngày 8/5/2023 bà Reade đăng tweet nói rằng nếu bà chết thì đó không phải là do tự tử, “nếu có chuyện gì xảy ra với tôi, mọi con đường đều dẫn đến Joe Biden.”

Sau đó Reade cho rằng bà có thể phải đối mặt với vấn đề an toàn cá nhân, miêu tả rằng nếu bà vẫn còn ở Hoa Kỳ thì “hoặc là bước vào một cái lồng hoặc bị giết,” theo lời bà kể với Sputnik.

Ngồi cạnh Maria Butina, người giúp bà chuyển sang Nga, bà Reade kể: “Tôi thực sự rất biết ơn Maria và tất cả những người đã [bảo vệ] tôi vào thời điểm rất khó để biết liệu tôi có an toàn hay không.” The Guardian gọi việc bà Reade chuyển sang Nga là một sự “trốn chạy” (defect).

Theo The Guardian, Maria Butina là một đặc vụ Nga từng bị kết án tù ở Mỹ, nhưng hiện là thành viên Quốc hội ở Nga.

Về quyết định sang Nga, bà Reade kể với Sputnik rằng đó là một quyết định “rất khó khăn. Tôi không phải là người bốc đồng. Tôi đã thực sự dành thời gian và phân tích các thông tin. Và từ những gì tôi có thể thấy dựa trên các trường hợp và dựa trên những gì đang xảy ra, cũng như động cơ khiến họ không muốn tôi làm chứng, tôi cảm thấy rằng trong khi [cuộc bầu cử năm 2024] đang chuẩn bị diễn ra và có quá nhiều nguy cơ. Ở [Nga] đây tôi cảm thấy dường như tốt hơn, và tôi chỉ cần được an toàn. Ước mơ của tôi là được sống ở cả hai nơi, nhưng có thể tôi chỉ [có thể] sống ở đây, và điều đó không sao cả.”

Ông Biden đã tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm tới. Hiện nay ông là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ chủ trương Hoa Kỳ lấy danh nghĩa chiến tranh Ukraine để chống Nga trên mọi phương diện, từ quân sự cho đến kinh tế, từ truyền thông cho đến ngoại giao.

Bà Reade nói:

“Gửi những người anh chị em Nga của tôi, tôi lấy làm tiếc ngay bây giờ vì giới tinh hoa Mỹ đang chọn có một lập trường hiếu chiến như vậy. Chỉ cần biết rằng hầu hết công dân Mỹ đều muốn làm bạn và hy vọng rằng chúng ta có thể quan hệ tốt trở lại.

Tôi đang tận hưởng thời gian ở Moskva, và tôi cảm thấy rất thoải mái như ở nhà.”

Nhật Tân