Ngày 14/11, những người ủng hộ Tổng thống Trump từ khắp nước Mỹ đã tập trung tại Washington D.C để tham gia “Tuần hành triệu MAGA” nhằm phản đối gian lận bầu cử. Sau khi hầu hết mọi người rời đi, một số người ủng hộ ông Trump còn ở lại đã bị những kẻ biểu tình thuộc phong trào “Người da đen đáng sống” (BLM) tấn công tấn công dữ dội, tuy nhiên cảnh sát chỉ bàng quan đứng nhìn và không ngăn cản.

Ngày 14/11, người ủng hộ ông Trump tuần hành tại Washington DC. (Ảnh: Vision Times).

Một đoạn video được phóng viên Jorge Ventura của Daily Telegraph đăng trên Twitter cho thấy ba người tuần hành MAGA bao gồm cả Horne đang cầu xin cảnh sát cho phép họ đi con đường ngắn nhất đến khách sạn.

Horn trả lời video của phóng Ventura trên Twitter, “Tôi chính là người trong video của ông. Tôi cầu xin cảnh sát cho tôi đến khách sạn Hay-Adams, nơi thực tế chỉ cách đó chưa đầy 1/2 khu phố”. Anh nói, cảnh sát từ chối lời khẩn cầu, và chỉ thị cả ba vào khu vực “côn đồ BLM”.

Horn nói tiếp: “Tôi luôn rất ủng hộ cảnh sát, nhưng hôm nay cảnh sát ở Washington D.C đã khiến tôi thất vọng. Thành thật mà nói, nó gần giống như được sắp đặt”.

Video đã chứng minh điều này. Horn chỉ cách cảnh sát hai bước chân, anh đã gặp một người đàn ông mặc đồ đen đạp xe đạp. Khi anh ta bước vào đám đông BLM, những người đó ngay lập tức đánh anh ta.

Khi họ băng qua đường, một phụ nữ đội “mũ màu cam” cố gắng giật lá cờ Trump mà Horne đang vác theo, nhưng không thành công. Bạn của Horn đã kéo anh ra khỏi đám đông đang đánh anh.

Người phụ nữ “đội mũ màu cam” vẫn theo họ (Horn và bạn anh), từng có thời điểm tấn công Horn từ đằng sau. “Các người rốt cuộc bị sao vậy!”, Horn hét lớn về phía đám đông.

Hai người đàn ông mặc đồ đen cố gắng ngăn họ bỏ đi. Một người trong số đó táng một bạt tai mạnh vào Horn, anh ta ngay lập tức ngã xuống đất.

Có người cố gắng ngăn đám đông truy đuổi ba người họ. Tuy nhiên, “người đội mũ màu cam” đã theo sát Horn và bạn đi cùng anh.

Trong video liên tiếp của Ventura, “người đội mũ màu cam” tiếp tục đuổi theo Horn cho đến khi cô ta bị phân tán sự chú ý bởi một cuộc xung đột nhỏ khác xảy ra sau lưng.

Đám đông đã tấn công một người đàn ông đội mũ nồi màu đen. Khi anh ta bỏ chạy thì nhìn thấy “người đội mũ màu cam” tấn công người đàn ông hai lần.

Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông khác bị một người đàn ông tấn công khiến anh ta bị hất văng xuống đường, sau đó bị đá nhiều nhát vào đầu.

Mặt người đàn ông bắt đầu chảy máu và được bạn đi cùng kéo đến nơi an toàn. Cuối video có một cảnh sát xuất hiện. Anh ấy đã phát loa để tìm sự giúp đỡ.

Vụ việc kéo dài 4 phút từ khi bùng nổ đến khi kết thúc, và đều nằm trong tầm mắt của cảnh sát, nhưng không có ai đứng ra ngăn cản. Horn và bạn anh liên tục bị tấn công, và một người đàn ông khác bị thương nặng do bị tấn công.

“Vì sao các anh lại để chuyện này xảy ra”, một người hỏi cảnh sát.

Horn nói trong một tweet rằng: “Sự thất vọng của tôi với cảnh sát và toàn nước Mỹ đã vượt quá số trận đòn mà tôi phải chịu.”

Anh nói rằng khi anh và bạn mình đến khách sạn, đã khiếu nại với cảnh sát, nhưng viên cảnh sát nói rằng họ không thấy gì và nói anh ta cần phải đưa ra bằng chứng. Hiện tại, video của Ventura cung cấp bằng chứng cho anh.

Phóng viên Ventura sau đó đã đăng một đoạn video lên Twitter, cho thấy một cảnh sát đang thẩm vấn “người đội mũ màu cam” và những người bạn của người này. Anh ta đã đưa một bản sao của video cho cảnh sát để hỗ trợ việc truy tố.

Theo tờ Breitbart, cảnh sát đã bắt giữ 5 người sau vụ việc. Bao gồm: một phụ nữ “đội mũ màu cam”; một phụ nữ mặc áo khoác xanh bị cáo buộc đã lấy trộm điện thoại của nạn nhân; một phụ nữ cầm súng bắn điện; một người đàn ông cao, gầy cầm một con dao; và một người đàn ông tấn công từ phía sau bằng nắm đấm. Hiện chưa rõ liệu họ có bị truy tố hay không.

Phóng viên Lana Shadwick của Breitbart đưa tin, những người biểu tình Antifa và BLM đã tấn công phụ nữ, trẻ em, gia đình, người già và khách của khách sạn. Những người ủng hộ ông Trump đã bị tấn công dữ dội mà không có sự can thiệp, cho đến khi họ phản kích lại, thì cảnh sát mới can thiệp để tách hai nhóm ra.

Tổng thống Trump lên án hành vi bạo lực

Kể từ mùa hè năm nay, các vụ bạo lực xảy ra ở Washington không phải là hiếm gặp. Các thế hệ Thị trưởng thành phố Washington đều là đảng viên Đảng Dân chủ. Tháng 6 năm nay, Thị trưởng Muriel Bowser cũng đã ra lệnh sơn lên con đường dẫn vào Nhà Trắng biểu ngữ màu vàng “Black Lives Matter”.

Hôm Chủ Nhật (15/11), Tổng thống Trump đã tweet lại đoạn video quay cảnh cuộc tấn công nhằm vào những người ủng hộ ông và liên tục tweet rằng những hành động bạo lực này là “Hành vi rác rưởi của cánh tả cấp tiến” (Human Radical Left garbage).

Ông Trump cũng chỉ trích cảnh sát không ngăn chặn kịp thời hành động bạo lực, Thị trưởng Washington cũng không làm hết trách nhiệm của mình. Đồng thời ông cũng lên án truyền thông cánh tả làm ngơ sự kiện bạo lực, “Truyền thông câm lặng là kẻ thù của nhân dân”.

Tổng thống Trump cũng đã tweet lại một video có tiêu đề “Thiện và Ác”, trong đó so sánh cảnh mít-tinh ôn hòa vào thứ Bảy với cảnh một cuộc tấn công bạo lực của BLM trong đêm cùng ngày.

Ivanka, con gái của Tổng thống Trump, cũng đã tweet chỉ trích giới truyền thông làm ngơ trước việc này. “Giới truyền thông im lặng đối với các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào những người thuộc trường phái bảo thủ, điều này vừa đáng xấu hổ vừa nguy hiểm. Nếu mọi thứ diễn biến theo chiều hướng ngược lại, có thể tưởng tượng họ tức giận và phẫn nộ như thế nào. Bạo lực không bao giờ là câu trả lời. Những kẻ kích động phải bị lên án và truy tố.”

“Cuộc tuần hành MAGA” ở Washington D.C vào thứ Bảy có rất đông người tham gia, và cảnh tượng rất tráng lệ. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ đều im lặng không đưa tin mấy về sự kiện này.

Tiêu Nhiên

“Hàn gắn nước Mỹ”: Cơ hội nào cho nhau?

Xem thêm: