Hôm Chủ Nhật (14/3) nhà kinh tế học Stephen Moore đã chỉ trích ngày dự định mở cửa lại nền kinh tế của Tổng thống Joe Biden, khẳng định rằng thời gian mở cửa lại quá chậm so với tình hình thực tế, ít nhất là chậm mất 2 tháng.

Nhà kinh tế học Steven Moore nói chuyện tại một buổi gây quỹ tại Scottsdale, Arizona năm 2016. (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Phát biểu trong chương trình phát thanh “The Cats Roundtable” trên WABC 770 AM do ông John Catsimatidis dẫn chương trình, nhà kinh tế học thời Tổng thống Trump nói rằng “tôi không đồng ý với ông Joe Biden khi ông ấy nói vào đêm hôm trước … rằng chúng ta sẽ mở cửa lại nền kinh tế vào ngày 4/7 để mọi người có thể tổ chức tiệc tùng cùng với gia đình của mình.

Ông Moore nhấn mạnh rằng “chúng ta nên mở cửa nền kinh tế này vào cuối tháng 4, đầu tháng 5”. Ông nói thêm rằng “một số tiểu bang đã mở cửa rồi. Có vẻ như tổng thống không nhận ra rằng một nửa số tiểu bang trong nước đã mở cửa gần như hoàn toàn.

Ông bổ sung: “điều quan trọng nhất đối với nền kinh tế ngay bây giờ là đưa vắc-xin ra [để tiêm cho mọi người, qua đó chúng ta có thể mở cửa nền kinh tế này.” Ông nhấn mạnh rằng điều này đã và đang xảy ra bởi vì vắc-xin “đang được phân phối với tốc độ rất, rất nhanh.

Ông Moore cho biết ông lạc quan về tình hình chung của nền kinh tế. Ông nói: “Khi chúng ta quay trở lại [cuộc sống] bình thường, tôi nghĩ mọi người sẽ chứng kiến một sự phục hồi [kinh tế] thực sự tốt đẹp.. Người tiêu dùng sẽ chi tiêu. Mọi người đang nhìn thấy dấu hiệu các sân bay trở nên đông đúc hơn. Các cửa hàng trở nên đông đúc hơn. Thậm chí chúng ta thấy các rạp chiếu phim bắt đầu mở cửa trở lại. Thậm chí chúng ta thấy các du thuyền bắt đầu hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng “New York sẽ phải đối mặt với một số thời điểm khó khăn trong những năm tới để quay trở lại [bình thường],” các trung tâm đô thị lớn như Chicago cũng sẽ như vậy.

Ông Moore nói: “Sẽ mất một khoảng thời gian để các thành phố này phục hồi trở lại do việc quản lý yếu kém cũng như các đợt phong tỏa cũng như bạo loạn.” Ông nhấn mạnh ông “không lạc quan lắm” về sự phục hồi của New York, nhưng khẳng định sự phục hồi sẽ cũng sẽ xảy ra.

Ông Moore bày tỏ lo lắng về lạm phát, nói rằng “tôi bật cười khi nghe Chủ tịch Fed [Cục dự trữ liên bang Mỹ] Jerome Powell nói ‘tôi không thấy bất kỳ lạm phát nào ở ngoài đó’. Ông ấy không phải đi đổ xăng, ông ấy không phải đi đến cửa hàng tạp hóa [để mua đồ].

Ông Moore nói rằng “tôi không nghĩ chúng ta sẽ có lạm phát phi mã như chúng ra đã chứng kiến trong những năm 1970. Tuy nhiên, hãy xem xét giá xăng. Tôi đã trả hơn 3 đô la cho một gallon xăng trong tuần này và dường như trước đó tôi chỉ trả hơn 2 đô la một chút cho một gallon. Đó là một mức tăng lớn.”

Ông nhấn mạnh “nỗi lo lớn mà tất cả chúng ta nên có là [gói cứu trợ] 1,9 nghìn tỷ đô la [luật cứu trợ do virus corona được chính quyền Biden thông qua], sẽ có thêm 1 nghìn tỷ đô la đang được đưa vào nền kinh tế và vào tay người tiêu dùng. Nếu họ đi ra ngoài và chi tiêu số tiền đó, điều đó có thể khiến giá cao hơn … Đây là kinh tế học 100. Khi nhu cầu tăng lên, hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra với giá? Giá cả sẽ tăng lên.

Gia Huy (Theo Newsmax)

Xem thêm: