Dân biểu Alma Hernandez (đảng Dân chủ), nhà lập pháp thuộc tiểu bang Arizona, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 mặc dù đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par chatuphot/Shutterstock)

Dân biểu Alma Hernandez cho biết hôm 28/4 rằng bà vẫn mắc COVID-19 dù đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa và tiêm vắc-xin cách đây 11 tuần.

Hernandez cho biết trong một tuyên bố: “Tôi đã rất đề phòng COVID-19 và đã đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, bất chấp những biện pháp đó và đã tiêm phòng, tôi vẫn mắc COVID-19.”

Bà lưu ý rằng các triệu chứng của mình là “khá nhẹ.”

“Tôi sẽ cách ly tại nhà ở thành phố Phoenix cho đến thứ Tư tới và tôi khuyến khích tất cả các bạn thực hiện nghiêm túc điều này và tiếp tục tuân thủ các phương thức phòng tránh COVID-19,” bà nói thêm.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vắc-xin này có hiệu quả nhưng một số ít người vẫn có thể bị nhiễm bệnh nếu họ tiếp xúc với virus.

“Trong khi những người đã được tiêm phòng ít có khả năng bị bệnh hơn nhiều, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra. Các chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu mức độ phổ biến của những trường hợp đó”.

CDC nói rằng không có vắc-xin nào đạt hiệu quả 100% và có những trường hợp vẫn mắc COVID-19 dù đã được tiêm chủng với tất cả các loại vắc-xin. Có thể có một tỷ lệ nhỏ những người đã được tiêm chủng vẫn phát triển các triệu chứng, phải nhập viện, và thậm chí tử vong do nhiễm bệnh. Cũng có thể có trường hợp một người dù đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn dương tính với COVID-19 nhưng không có triệu chứng.

Các quan chức CDC cũng nói rằng mọi người có thể bị nhiễm bệnh trước khi vắc-xin phát huy hết tác dụng, khoảng 2 tuần sau liều thứ 2. Ngoài ra, các biến thể mới có thể lây nhiễm sang người đã được tiêm phòng đầy đủ. Cơ quan này cho biết họ đang theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ để xem liệu có bất kỳ hình mẫu nào trong cách thức mà virus lây nhiễm sang những người đã được tiêm chủng đầy đủ hay không.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Rockefeller được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy 2 trong số 417 trường hợp được nghiên cứu đã bị nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ.

Một nghiên cứu khác được công bố trong Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong của CDC đã xem xét các viện dưỡng lão ở khu vực Chicago, phát hiện 2/3 trong số 22 trường hợp nhiễm COVID-19 có thể không xuất hiện triệu chứng.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, cho biết: “Cho đến nay, trong số hơn 84 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, chúng tôi chỉ nhận được báo cáo gần 6.000 trường hợp nhiễm bệnh. Mặc dù con số này đến từ 43 tiểu bang và vùng lãnh thổ và có thể là một đánh giá không đúng mức, nhưng nó vẫn chỉ ra rằng: những loại vắc-xin này đang phát huy hiệu quả”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: