Một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị FBI truy nã vì tội gian lận thị thực ẩn náu tại Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, bang California đã bị cơ quan thực thi pháp luật Mỹ bắt giam, theo hãng tin AP.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Tang Juan. (Ảnh do NTD lấy từ tài liệu tòa án Mỹ)

Các nhà chức trách Mỹ từ cuối tháng Sáu đã phát lệnh truy nã bà Tang Juan, một nhà nghiên cứu Trung Quốc làm việc tại Trường Đại học California, Davis (UC Davis). Bà Juan đã chạy trốn vào lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco sau khi bị các điệp viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chất vấn vào ngày 20/6. Ngày 26/6, bà Juan bị các công tố Mỹ buộc tội khai man trong đơn xin cấp thị thực và che giấu thân phận là thành viên quân đội Trung Quốc.

Truyền thông Mỹ dẫn theo hồ sơ tù nhân tại hạt Sacramento, California cho biết bà Tang Juan, 37 tuổi, đã bị giam giữ theo lệnh của các nhà chức trách liên bang Mỹ sau khi bà bị US Marshals Service – cơ quan thực thi pháp luật trực thuộc Bộ Tư pháp Mỹ – bắt giữ.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Năm (23/7) loan báo các cáo trạng đối với bà Tang và ba nhà khoa học Trung Quốc khác đang sống và làm việc tại Mỹ. Các cáo trạng này cho biết bốn công dân Trung Quốc đã nói dối về thân phận quân nhân khi họ xin cấp thị thực nhập cảnh Mỹ.

Theo BBC, bốn công dân Trung Quốc bị buộc tội gian lận thị thực là Wang Xin, Song Chen, Zhao Kaikai và Tang Juan. Bà Juan là người cuối cùng bị bắt giam trong số bốn người bị cáo buộc tội gian lận thị thực và dự kiến sẽ ra tòa vào thứ Hai (27/7).

>>Mỹ bắt ba công dân Trung Quốc che giấu thân phận quân nhân

The Guardian cho biết họ đã cố gắng liên lạc với Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco qua thư điện tử, tin nhắn Facebook và điện thoại để yêu cầu bình luận về trường hợp của bà Tang Juan, nhưng không nhận được phản hồi hoặc không liên lạc được.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bà Juan đã nói dối về mối quan hệ của bà với quân đội Trung Quốc trong đơn xin cấp thị thực Mỹ vào tháng Mười năm ngoái khi bà có kế hoạch làm việc tại UC Davis. Bà Juan tiếp tục che giấu thân phận quân nhân trong một cuộc trả lời chất vấn FBI vài tháng sau đó. Các điệp viên FBI đã tìm thấy các bức ảnh bà Juan mặc quân phục và các bài viết đánh giá tại Trung Quốc xác nhận thân phận quân nhân của bà.

UC Davis nói rằng bà Juan là nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại khoa trị xạ ung thư và đã rời trường trong tháng Sáu. Công việc của bà Juan tại UC Davis do một chương trình trao đổi học thuật có liên kết với Bộ Giáo dục Trung Quốc tài trợ chi phí.

Các điệp viên FBI cho biết họ tin bà Juan đã tìm cách ẩn náu tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco sau khi bà bị FBI phỏng vấn tại nhà riêng ở Davis hồi tháng Sáu.

Bà Juan sau lần bị FBI chất vấn đã tới lưu trú tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco cho tới ngày 23/7, theo The Guardian.

Các công tố viên Mỹ nói trong một tài liệu tòa án: “Theo trường hợp của bà Juan cho thấy, Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã cung cấp một nơi ẩn náu an toàn có thể cho sĩ quan PLA với ý định tránh bị truy tố tại Mỹ”.

Nếu bị kết tội gian lận thị thực, bà Juan có thể phải đối mặt với án tù giam 10 năm và tiền phạt 250.000 USD, theo The Epoch Times.

Bà Juan cùng ba nhà nghiên cứu Trung Quốc khác bị bắt trong thời điểm quan hệ Mỹ – Trung đang leo thang rất căng thẳng trong vài tuần gần đây.

Trong tuần qua, giới chức Mỹ cũng đã cáo buộc hai công dân Trung Quốc cố tình đánh cắp nghiên cứu vắc-xin COVID-19 và Washington đã bất ngờ ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas với lý do để bảo vệ “tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Trung Quốc hôm thứ Sáu (24/7) đã đáp trả tương ứng bằng việc ra lệnh đóng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Xuân Thành

Leave a Reply