Ngày 19/4, một nhà nghiên cứu đã bị kết án 33 tháng tù giam vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ một bệnh viện dành cho trẻ em ở Ohio để bán ở Trung Quốc, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Bệnh viện Nhi đồng Nationwide có trụ sở tại Ohio (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Ông Zhou Yu, 51 tuổi, hồi tháng 12/2020 đã nhận tội đánh cắp ít nhất 5 bí mật thương mại liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu exosome từ Viện nghiên cứu của Bệnh viện Nhi đồng Nationwide có trụ sở tại Ohio. Ông đã làm việc tại bệnh viện này suốt 10 năm, tính đến năm 2017.

Exosome là túi chứa axit nucleic và protein có nguồn gốc từ tế bào sống tiết ra, kích thước nhỏ hơn tế bào hồng cầu và đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu, xác định và điều trị các bệnh như viêm ruột hoại tử (một tình trạng được tìm thấy ở trẻ sinh non), xơ gan, ung thư gan cũng như liệu pháp tái tạo mô.

Đồng phạm của Zhou Yu là vợ của ông ta, bà Chen Li 48 tuổi. Bà Chen cũng là một nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm khác trong bệnh viện. Bà đã bị kết án 30 tháng tù giam hồi tháng 2 sau khi thú nhận âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ và kiếm lợi nhuận ở Trung Quốc.

“Zhou và vợ của ông ta đã thực hiện một kế hoạch trong vài năm để thành lập doanh nghiệp ở Trung Quốc, đánh cắp nghiên cứu của Mỹ và kiếm lợi nhuận từ việc làm đó,” quyền Tổng Chưởng lý Vipal J. Patel tại Quận phía Nam Ohio cho biết trong một tuyên bố.

Cặp đôi này đã thành lập một công ty công nghệ sinh học ở Trung Quốc có tên gọi Beijing GenExosome vào năm 2015, chuyên bán “bộ dụng cụ cách ly” Exosome dựa trên những bí mật thương mại liên quan đến Exosome bị đánh cắp từ Bệnh viện Nhi đồng Nationwide, theo tài liệu của tòa án.

Đến năm 2017, công ty này được GenExosome Technologies một công ty con của công ty công nghệ sinh học Avalon GloboCare Corp có trụ sở tại New Jersey thâu tóm.

Theo cáo trạng, cặp vợ chồng này đã nhận được tài trợ từ nhiều tổ chức chính phủ Trung Quốc, bao gồm Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc, một tổ chức chịu sự quản lý của Quốc vụ viện Trung Quốc; và Cơ quan Quản lý Nhà nước về Chuyên gia Nước ngoài của Trung Quốc, một cơ quan chịu trách nhiệm tuyển dụng người nước ngoài.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia John C. Demers nhấn mạnh: “Đã từ rất lâu nay, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) đã khuyến khích hành vi đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ thông qua các chương trình của chính phủ Trung Quốc, trong đó trao thưởng cho các nhà nghiên cứu nhờ đánh cắp những gì Trung Quốc không thể sản xuất qua tài trí của họ.”

Ông còn nói: “Những chương trình này, giống như ‘Kế hoạch Nghìn nhân tài’, không chỉ đơn thuần là những diễn đàn vô thưởng vô phạt để hợp tác học thuật.”

Đáng chú ý, cặp vợ chồng này cũng đã đăng ký một số chương trình do Trung Quốc hậu thuẫn, bao gồm cả kế hoạch Nghìn nhân tài. Đây là một trong số các chương trình tuyển dụng nhân tài mà chính quyền Trung Quốc đã duy trì trong nhiều thập kỷ nhằm thu hút các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài làm việc cho các lĩnh vực khoa học và công nghệ của Trung Quốc. Trên thực tế, mục đích của kế hoạch này là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ nước ngoài cho Trung Quốc.

Cặp đôi bị bắt ở California vào tháng 7/2019 và sau đó bị buộc tội. Đến tháng 7/2020, bà Chen đã nhận tội đánh cắp bí mật thương mại và gian lận điện tử. Theo một phần của bản án, bà Chen được yêu cầu trả 2,6 triệu đô la tiền bồi thường. Bà cũng sẽ mất khoảng 1,25 triệu đô la cùng với 500.000 cổ phiếu phổ thông trong Avalon GloboCare Corp và 400 cổ phiếu phổ thông trong công ty con GenExosome Technologies của Avalon. 

Trường hợp của ông Zhou nằm trong số hàng chục vụ truy tố của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong những năm gần đây nhắm vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Hồi tháng 12/2020, Zheng Zaosong, một nhà nghiên cứu y học Trung Quốc, cũng đã bị kết án sau khi nhận tội khai báo gian dối với các nhà điều tra liên bang.

Anh Zheng, 31 tuổi, đến Hoa Kỳ bằng thị thực J-1 vào tháng 8/2018 và tham gia nghiên cứu tế bào ung thư tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess của Đại học Harvard ở Boston. Anh ta bị bắt vào ngày 10/12/2019, tại Sân bay Quốc tế Logan của Boston, khi mang theo 21 chai chất lỏng màu nâu chứa các mẫu tế bào ung thư trong hành lý của mình. Anh ta đã nói dối và trả lời “không” khi được các quan chức liên bang hỏi xem anh ta có mang theo bất kỳ vật phẩm sinh học nào không.

Zheng Zaosong sau đó thừa nhận rằng anh ta dự định sử dụng những chiếc lọ đó để tiến hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của mình ở Bệnh viện Tưởng niệm Tôn Trung Sơn, Trung Quốc và sẽ công bố những phát hiện đó dưới danh nghĩa của chính mình.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: