Rạng sáng ngày 8/4, nghệ sĩ Paing Takhon của Myanmar được ví là “nhà sư đẹp trai nhất” đang nghỉ ngơi tại nhà bố mẹ thì bất ngờ bị quân đội đột nhập và bắt giữ. Hành động này đã gây kinh động khiến các fan hâm mộ lập tức kêu gọi tổ chức hoạt động yêu cầu trả tự do cho anh.

Nghệ sĩ Paing Takhon (Ảnh: Instagram Paing Takhon)

Tình hình Myanmar ngày càng trở nên bất ổn kể từ khi chính phủ quân sự tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 1/2. Các cuộc biểu tình của người dân không ngừng lan rộng và theo đó là các hành động đàn áp của chính quyền quân sự ngày càng trở nên tàn bạo.

Nhiều nguồn tin từ truyền thông quốc tế dẫn chia sẻ của chị gái của Paing Takhon qua Facebook của Thi Thi Lwin cho biết, vào khoảng 4 – 5 giờ sáng ngày 8/4, có 50 quân nhân lái 8 xe tải quân sự đến nhà cha mẹ của Paing Takhon và cưỡng chế đưa anh ra khỏi nhà.

Thi Thi Lwin tiết lộ rằng gần đây tình trạng tinh thần và sức khỏe của Paing Takhon rất kém, anh ấy không thể đi lại hoặc thậm chí đứng một chỗ cũng khó khăn. “Bởi vì cậu ấy bệnh nặng… Chúng tôi không biết cậu ấy bị đưa đi đâu”, Thi Thi Lwin viết trên Facebook.

Nghệ sĩ Paing Takhon của Myanmar là người thường xuyên tham gia biểu tình kể từ sau cuộc đảo chính và cũng nhiều lần công khai bày tỏ tình đoàn kết với người dân Myanmar. Anh từng thẳng thắn tuyên bố anh không hề sợ hãi và đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Theo một dòng tweet của phong trào bất tuân dân sự @ Myanmar cho biết kể từ đầu tháng Hai Paing Takhon đã tích cực phản đối cuộc đảo chính quân sự.

Paing Takhon nổi tiếng ở cả Myanmar và nước láng giềng Thái Lan, anh hoạt động tích cực trên mạng xã hội và thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể lên án đảo chính, tài khoản Facebook và Instagram của anh có hơn một triệu người theo dõi nhưng hiện đã bị loại bỏ.  

Năm nay Paing Takhon 24 tuổi, bắt đầu kinh doanh giải trí với vai trò người mẫu vào năm 2014. Vì sở hữu ngoại hình cao ráo và thân hình chuẩn người mẫu, anh đã được chọn là một trong “100 gương mặt đẹp trai nhất năm 2020” của TC Candler, cũng được vinh danh vào “Top 10 diễn viên hàng đầu” năm 2019.

Tết Nguyên đán năm nay anh đã cạo trọc đầu để tham gia tu trong 10 ngày, hình ảnh điển trai với cái đầu cạo trọc của anh đã được fan hâm mộ ví là “nhà sư đẹp trai nhất”.

Hiện nay chính quyền quân sự Myanmar không ngừng nới rộng phạm vi thanh trừng trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau, trước đó là bắt giữ giới quân y, kỹ sư, sinh viên và công nhân, hiện nay kể cả những người làm giải trí cũng không được tha.

Paing Takhon bị chính quyền quân sự Myanmar đưa vào danh sách 100 người nổi tiếng bị truy nã, khiến fan hâm mộ anh rất tức giận. Họ kêu gọi “Hãy trả tự do cho các nghệ sĩ! Hãy trả tự do cho Paing Takhon, Win Min Than, Ye Tike, Lu Min, Saw Phoe Khwar, Min Htin KoKo Gyi…”

Nữ diễn viên nổi tiếng May Toe Khine cũng tweet: “Xin cầu nguyện cho an toàn của mọi người!”

Sophie, Vision Times

Xem thêm: