Theo tuyên bố chung giữa hai chính phủ Mỹ và Pháp phát hành hôm thứ Tư (22/9), đại sứ Pháp tại Mỹ sẽ sớm quay lại Washington D.C. Trước đó, Pháp đã rút đại sứ về nước để phản ứng với thỏa thuận tàu ngầm ba bên Mỹ – Anh – Úc.

Embed from Getty Images

Hai nhà lãnh đạo [Mỹ và Pháp] đã đồng ý rằng tình hình hiện nay lẽ ra đã được hưởng lợi từ các tham vấn mở giữa các đồng minh về những lợi ích chiến lược đối với Pháp và các đối tác châu Âu của chúng ta. Tổng thống Joe Biden đã truyền tải cam kết tiếp tục của ông về vấn đề này”, tuyên bố chung Mỹ – Pháp cho hay.

Theo Reuters, tuyên bố chung nêu trên được công bố sau cuộc điện đàm kéo dài khoảng 30 phút giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp đồng ý triển khai các cuộc tham vấn chuyên sâu để củng cố niềm tin và họ sẽ có cuộc họp thượng đỉnh song phương vào cuối tháng Mười. Hai bên nhấn mạnh rằng ông Macron cũng đã quyết định điều Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne quay lại Washington D.C.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, trong cuộc họp báo thường nhật hôm 22/9, đã gọi cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Macron là “thân thiện” và có vẻ tràn đầy hy vọng về cải thiện quan hệ song phương.

Tổng thống [Biden] đã có một cuộc gọi thân thiện với tổng thống của Pháp, trong đó họ đã đồng ý họp mặt vào tháng Mười và tiếp tục các tham vấn sát sao và làm việc cùng nhau về hàng loạt các vấn đề”, bà Psaki nói với báo giới.

Khi được hỏi liệu ông Biden đã xin lỗi ông Macron, bà Psaki trả lời: “Ông [Biden] thừa nhận rằng lẽ ra nên có sự tham vấn sâu rộng hơn”.

Tuần trước, Tổng thống Biden cùng với Thủ tướng Anh Johnson và Thủ tướng Úc Morrison đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến chung loan báo về thỏa thuận ba bên Mỹ – Anh – Úc, trong đó Mỹ và Anh sẽ cung cấp cho Úc tàu ngầm hạt nhân.

Với thỏa thuận mới này, Úc sẽ phải chấm dứt hợp đồng tàu ngầm trước đó với Pháp, được cho là có giá trị lên tới 65 tỷ USD.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Pháp sau đó đã phát đi nhiều tuyên bố với lời lẽ lên án gay gắt Mỹ, Anh, Úc. Họ cáo buộc ba quốc gia đồng minh phương Tây là phản bội và quyết định rút đại sứ Pháp tại Mỹ và Úc về nước. Hiện không rõ đại sứ Pháp tại Úc khi nào sẽ trở lại Canberra. Tuyên bố chung Mỹ – Pháp hôm 22/9 không đề cập đến việc này.

Tuyên bố chung cho biết Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne “sẽ bắt đầu công việc cấp tốc với các quan chức Mỹ” khi Tổng thống Biden đã khẳng định “tầm quan trọng chiến lược của sự hợp tác với Pháp và châu Âu tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong đó có khuôn khổ về chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu”.

Mỹ cũng công nhận tầm quan trọng của việc nền quốc phòng châu Âu mạnh mẽ hơn và có năng lực hơn, điều đó góp phần tích cực vào an ninh xuyên Đại Tây Dương, cũng như an ninh toàn cầu, đồng thời bổ sung cho khối NATO”, tuyên bố chung Mỹ – Pháp nêu rõ.

Xuân Thành (Theo Reuters và The Epoch Times)

Xem thêm: